เชียงรายจับชาวอาข่า มือเผาป่า สารภาพใช้ไฟรมควันผึ้ง ประกายไฟตกพื้นไหม้ลุกลาม จนท.ต้องช่วยดับ

เชียงรายจับชาวอาข่า มือเผาป่า สารภาพใช้ไฟรมควันผึ้ง ประกายไฟตกพื้นไหม้ลุกลาม จนท.ต้องช่วยดับ

เผาป่า – เมื่อวันที่ 7 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงคืนที่ผ่านมา ที่กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน อำเภอแม่จัน จ.เชียงราย ว่าที่ร้อยตรี ณรงค์ โรจนโสทร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วยนายวรายุทธ ค่อมบุญ นายอำเภอแม่จัน นายกมลไชย คชชา ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 เชียงราย นายสรัชชา สุริยกุล ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงราย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันจับกุมนายอาเจ เมอแลกู่ อายุ 51 ปี ชาวเขาเผ่าอาข่า บ้านเล่าสิบ ตำบลแม่สลองนอก อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย มาดำเนินคดีเผาป่าในเขตพื้นที่อำเภอแม่จัน

ภายหลังก่อนหน้านี้ ชุดปฏิบัติการตำบลป่าตึง อำเภอแม่จัน ได้ออกลาดตระเวนในเขตพื้นที่หมู่ 9 ตำบลป่าตึง เพื่อป้องกันการเผาป่าในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าแม่จัน เมื่อถึงที่เกิดเหตุตรวจสอบพบนายอาเจกำลังดับไฟ จึงเข้าไปช่วยดับไฟไม่ให้ลุกลามไปยังพื้นที่ข้างเคียง เมื่อไฟสงบลงได้ทำการสอบถามนายอาเจถึงสาเหตุไฟไหม้ในครั้งนี้ นายอาเจได้รับสารภาพว่า ขณะเข้าตีผึ้งซึ่งอยู่บนต้นไม้ ได้ใช้ไฟเผาและเอาควันรมผึ้งปรากฏว่าประกายไฟได้ตกลงที่พื้น ทำให้ไฟลุกไหม้ขยายวงกว้าง ตนเองพยายามลงไปดับแต่ก็เอาไม่อยู่เนื่องจากมีเศษหญ้าและใบไม้แห้งกองทับถมจำนวนมาก ถือเเป็นชื้อเพลิงอย่างดี ทำให้ไฟลุกลามอย่างรวดเร็วจนมีเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยดับไฟ และจับกุมตนเองพร้อมของกลาง มีจอบ เสียม มีด ถังน้ำ รถจักรยานยนต์ 1 คัน และรังผึ้งจำนวน 2 รัง

ว่าที่ร้อยตรี ณรงค์ กล่าวว่า วันนี้จังหวัดเชียงรายสามารถจับผู้ต้องหาเผาป่าได้ 2 ราย 2 คดี ที่ใช้ไฟในการตีผึ้งจนไฟลุกลาม รายแรกคือนายอาเจ เมอแลกู่ อายุ 51 ปี ชาวอาข่า ส่วนอีกรายคือนายสุทิวัส อานึก อายุ 25 ปี พร้อมของกลาง รังผึ้งป่า ไฟแช็ก จอบ มีด พื้นที่เสียหาย 10 ไร่ 37 ตารางวา เหตุเกิดบริเวณป่าท้ายบ้านทุ่งพร้าวหมู่ 7 ตำบลวาวี จึงทำการจับกุมทั้งสองรายเพื่อดำเนินคดีตาม พ.ร.บ. ป่าไม้ 2484 ม.54 บุกรุกป่า ตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ 2507 ม.14 ยึดถือครอบครองเผาป่า เป็นภาพเสื่อมเสียป่าสงวนแห่งชาติ

ว่าที่ร้อยตรี ณรงค์ กล่าวอีกว่า ตั้งแต่ห้ามเผาในห้วง 60 วัน นับตั้งแต่วันที่ 22 กุมภาพันธ์ ถึง 6 เมษายน 2563 จังหวัดเชียงรายสามารถจับกุมผู้ต้องหา 6 คดี ผู้ต้องหา 9 คน แจ้งความดำเนินคดี 18 คดี ส่วนผู้แจ้งเบาะแสจังหวัดเชียงรายได้มอบเงินนำจับจำนวน 5,000 บาท ให้พลเมืองดีแล้ว 1 ราย ส่วนที่เหลืออยู่ในระหว่างดำเนินกาาร ซึ่งเงินทั้งหมดเป็นเงินที่ได้จากการจัด “คอนเสิร์ตคนสู้ไฟ” โดยไม่เกี่ยวกับเงินงบประมาณแต่อย่างไร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์เกรียนเขียนบอล : ถูกต้อง แต่ไม่ถูกใจ
บทความถัดไปเดอะมอลล์ กรุ๊ป เดินหน้ายกระดับมาตรการความปลอดภัยครอบคลุมทุกมิติ