นอภ.บาเจาะใช้มาตรการเข้ม หลังพบกลุ่มดาวะห์ ติดเชื้อโควิด 2 ราย เฝ้าระวัง 3 ราย

เมื่อวันที่ 8 เมษายนผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศบริเวณโรงเรียนแสงธรรมอิสลามวิทยามูลนิธิ หรือโรงเรียนปอเนาะ ต.บาเระใต้ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ซึ่งใช้เป็นสถานที่กักกันตัว 14 วัน (Local quarantine) ผู้ที่เดินทางกลับจากดะวะห์ หรือการเผยแพร่ศาสนาจากประเทศอินโดนีเซีย 7 ราย ซึ่งได้เดินทางมาถึงพื้นที่อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส เมื่อคืนวันที่ 6 เมษายนที่ผ่านมา และตรวจพบมีอาการเข้าข่ายติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 5 ราย อาการปกติ 2 ราย

ล่าสุดหลังจากส่งผลตรวจเชื้อไวรัสโควิด19 ใน 5 ราย ดังกล่าว มีผลการตรวจยืนยันผู้ติดเชื้อเชื้อไวรัสโควิด19 จำนวน 2 ราย ส่วน 3 ราย รอผลตรวจยืนยันจากโรงพยาบาล ส่วนผู้ติดเชื้อ 2 ราย ได้ส่งตัวไปรักษาอาการที่โรงพยาบาลกัลยาณิวัฒนาการุณย์เป็นที่เรียบร้อย

ว่าที่ร.ต.จิรัสย์ ศิริวัลลภ นายอำเภอบาเจาะ กล่าวว่า จ.นราธิวาสโดยผู้ว่าราชการจังหวัด สั่งการให้ทางอำเภอบาเจาะมีการเตรียมการสถานที่กักกันตัว 14 วัน (Local quarantine) โดยครั้งนี้ได้รับผู้ที่เดินทางกลับจากดะวะห์ หรือการเผยแพร่ศาสนาจากประเทศอินโดนีเซีย  7 ราย และล่าสุดมีผลตรวจยืนยันผู้ติดเชื้อเชื้อไวรัส โควิด19 จำนวน 2 รายดังกล่าว และเมื่อเช้าที่ผ่านมาให้สั่งการให้เจ้าหน้าที่บูรณาการร่วมกัน ฆ่าเชื้อทำความสะอาดบริเวณสถานที่กักกันโดยรอบ ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข

ในส่วนของผู้ที่ถูกกักกันที่เหลือ 5 ราย และรอผลตรวจยืนยันจากโรงพยาบาล 3 ราย ซึ่งมีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขประจำอำเภอบาเจาะ มาตรวจคัดกรองโรคอย่างเข้มข้น 3 เวลา รวมถึงทีมเจ้าหน้า SRRT ทีมสอบสวนโรคระบาดจากสำนักงานสาธารณสุขอำเภอบาเจาะ ตรวจคัดกรองและเฝ้าดูแลปัญหาสุขภาพตลอด 24 ชั่วโมง

ขณะเดียวกันได้จัดเตรียมเจ้าหน้าที่อาสารักษาดินแดนอำเภอบาเจาะ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และอสม.ประจำตำบลบาเระใต้ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ได้สับเปลี่ยนหมุนเวียนในการดูแลอย่างใกล้ชิด นอกจากมีทางอำเภอได้มีการสร้างความเข้าใจกับชาวบ้านไม่ให้ตื่นตระหนก หลังจากพบติดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด19 ซึ่งเป็นผู้ที่เดินทางกลับจากประเทศอินโดนีเซีย 2 รายดังกล่าว ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่ต่างมีความเข้าใจ ให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ในทุกๆด้าน และรู้สึกยินดีที่ทางภาครัฐมีมาตรการกักกันสำหรับผู้ที่เดินทางกลับจากพื้นที่เสียง เพื่อไม่ให้เกิดการการแพร่กระจายของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด19 ในพื้นที่ต่อไป

นายสัตยา คงวัฒนา นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ สำนักงานสาธารณสุขอำเภอบาเจาะ กล่าวว่า ขณะนี้ผู้ถูกกักกันตัว แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มสีเขียว 2 ราย กลุ่มสีส้ม เฝ้าระวัง 3 ราย โดยทั้ง 5 ราย จะมีปรอทส่วนตัว ใช้วัดไข้วันละ 3 เวลา 09.00 น. 12.00 น. และ 15.00 น. และแจ้งผลให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขทราบ ส่วนการจัดการขยะ มีการแยกถังขยะทั่วไปและขยะติดเชื้อ ซึ่งขยะติดเชื้อทางโรงพยาบาลบาเจาะจะมารับในเวลา 14.00 น. ของทุกวัน เพื่อนำไปกำจัดตามระบบสาธารณสุข ภาพรวมทั้ง 5 ราย สภาพจิตใจดี ไม่เครียด เพราะสถานที่กักกันตัว มีความพร้อม สะดวกสบาย และเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายดูแลอย่างดี ตลอด 24 ชั่วโมง โดยจะกักตัวครบ 14 วัน ในวันที่ 20 เมษายน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โคราชม้าตายพุ่ง 175 ตัว เจ้าของฟาร์ม ติง 2 หน่วยงานรัฐ ต้องเข้มงวดสัตว์นำเข้ากว่านี้
บทความถัดไปตลาดโก้งโค้งเมืองตรังเข้ม ตรวจหาเชื้อโควิดก่อนเข้าตลาด