ผู้ว่าฯพังงาลงพื้นที่เกาะยาว หลังพบผู้ป่วยรายแรก สั่งเจ้าหน้าที่คุมเข้ม-ตรวจบุคคลภายนอกเข้าพื้นที่

ผู้ว่าฯพังงาลงพื้นที่เกาะยาว หลังพบผู้ป่วยโควิดรายแรก

เมื่อวันที่ 10 เมษายน  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา พร้อมด้วยนายบุญเติม เรณุมาศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา นายนเรศสฤทธิ์ ขัดถสีมา สสจ.พังงา นายณชพงศ ประนิตย์ ผอ.สำนักงานเจ้าภูมิภาคสาขาพังงา นาวาเอกอภิชาติ วรภมร รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นภายในจังหวัดพังงา และเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงเรือสปีดโบ๊ต เดินทางไปยังอำเภอเกาะยาว หมู่ 4 บ้านคลองบอน ต.เกาะยาวใหญ่ อ.เกาะยาว จ.พังงา หลังจากเมื่อวันที่ 9 เมษายน ได้พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ยืนยันรายแรกในพื้นที่ตำบลเกาะยาวใหญ่ อ.เกาะยาว จ.พังงา

สำหรับ ผู้ป่วยเป็นเด็กชายอายุ 8 ขวบ สอบสวนมีผู้สัมผัสใกล้ชิดในครอบครัวเด็กรวม 9 คน และผู้ที่เข้าข่ายต้องสอบสวนโรคอีก 68 คน ซึ่งทางจังหวัดพังงาได้ออกประกาศล็อกดาวน์ปิดการเข้าออกเกาะยาวทั้งอำเภอ และปิดตำบลเกาะยาวใหญ่ทั้งตำบลห้ามการเดินทางเข้าออก พร้อมประกาศปิดร้านค้า ร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อตั้งแต่เวลา 20.00-05.00 น.ตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน เป็นต้นไป ซึ่งการลงพื้นที่วันนี้ ผู้ว่าฯได้นำทีมร่วมกับอำเภอเกาะยาว คุมสถานการณ์วางแผนควบคุมพื้นที่ป้องกันการแพร่ระบาด และให้กำลังใจพี่น้องชาวเกาะยาว

ทั้งนี้ ผู้ว่าฯพังงานำคณะลงตรวจสอบความพร้อมพื้นที่กักตัวพร้อมกับให้กำลังใจแก่ผู้ที่ถูกกักตัว จากนั้นไปตรวจสอบบ้านของเด็กชายที่ติดเชื้อไวรัสโควิด 19 และบริเวณโดยรอบกันพื้นที่เป็นเขตหวงห้ามเฉพาะ และพูดคุยทำความเข้าใจกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง นายอำเภอ สาธารณสุข อสม. โต๊ะอิหม่าม ผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ในการปฏิบัติหน้าที่จะต้องทำอย่างเคร่งครัด ห้ามหย่อนยาน หากพบพื้นที่ไหนมีการละเมิดกฎ หรือคำสั่งจังหวัด ต้องรับผิดชอบ พร้อมบทลงโทษ

นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา กล่าวว่า เดิมทางจังหวัดพังงาได้ประเมินไว้แล้วว่าพื้นที่เกาะยาวเป็นพื้นที่เสี่ยง เพราะว่าเข้าได้ทุกทิศทางทั้งจากทางภูเก็ตและกระบี่ มีทั้งท่าเรือมาตรฐานและท่าเรือธรรมชาติ ทำให้การควบคุมเป็นไปได้ยาก กรรีที่เกิดขึ้นนี้ถือเป็นกรณีตัวอย่าง ผมบอกเสมอว่าคนที่มาจากข้างนอกเสี่ยงไม่ใช่คนในเป็นคนเสี่ยงทั้งหมด เพราะทุกคนไม่สามารถบอกได้ว่าตัวเองมีเชื้อหรือเปล่า เพราะจะต้องยืนยันด้วยการตรวจแล็บเท่านั้น วันนี้ทุกคนต้องช่วยกันตามมาตรการที่จังหวัดวางไว้ก่อน ถ้าทุกคนอดทนได้เสียสละได้เราจะสามารถหยุดโควิด-19 ได้อย่างแน่นอน และขอให้พี่น้องประชาชนอย่าตื่นตระหนก ปฏิบัติตัวตามคำสั่งของทางราชการ ออกจากบ้านใส่หน้ากาก หมั่นล้างมือบ่อยๆ รักษาระยะห่าง แล้วทุกท่านจะปลอดภัย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นิวยอร์ก ขุดหลุมฝังศพหมู่ชั่วคราวที่เกาะฮาร์ท หลังยอดตาย โควิด-19 พุ่ง จนไม่มีที่ฝัง
บทความถัดไปคลังหยุดจ่ายเยียวยา 5 พันบ.เสาร์-อาทิตย์นี้ เริ่มรอบใหม่ 13-14 เม.ย. อีก6แสนราย