กองปราบร่วมหลายฝ่ายจับหนุ่มรับจ้างส่งยาบ้ากว่า 20,000 เม็ด ที่บึงกาฬ

กองปราบร่วมหลายฝ่ายจับหนุ่มรับจ้างส่งยาบ้ากว่า 20,000 เม็ด ที่บึงกาฬ

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 12 เมษายน ที่หน้าสถานีตำรวจภูธรเมืองบึงกาฬ พล.ต.ต.ยรรยง เวชโอสถ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4, พล.ต.ต.พลัฏ วิเศษสิงห์ ผบก.ภ.จว.บึงกาฬ แถลงจับกุมนายอภิชาติ หรือ “หมี” สุวรรณมณี อายุ 43 ปี บ้านเลขที่ 9849 หมู่ 3 บ้านบึงกาฬใต้ ต.บึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ ที่รับจ้างส่งยาบ้าให้เอเยนต์ชาวลาวพร้อมของกลาง 20,096 เม็ด ยาไอซ์น้ำหนักประมาณ 6.42 กรัม จึงแจ้งข้อกล่าวหา มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) และไอซ์ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายและเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) โดยผิดกฎหมาย

ทั้งนี้ สืบเนื่องจาก พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป.สืบทราบว่ามีการนำยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ทั้งยาบ้าและยาไอซ์นำมาซุกซ่อนเพื่อนำส่งขายต่อให้เครือข่ายที่บ้านเลขที่ 9849 หมู่ 3 บ้านบึงกาฬใต้ ต.บึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ จึงสั่งการให้ พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผู้กำกับการ 3 กองบังคับการปราบปราม, พ.ต.ต.พิเชต ชมมณฑา สว.กก.3 บก.ป. และ ร.ต.อ.โกญจนารถ ชาวยามกา รอง สว.สนธิกำลังกับ พ.ต.อ.สมศักดิ์ คงไพบูลย์ รอง ผบก.ภ.จว.บึงกาฬ, พ.ต.ท.จรูญศักดิ์ ลำพุทธา รอง ผกก.สภ.เมืองบึงกาฬ, พ.ต.ท.ยุทธพงษ์ ชนะโยธา สว.สืบสวน ภ.จว.บึงกาฬ, พ.ต.ต.ปิยะณัฐ ปะโสทะกัง สว.ตำรวจน้ำบึงกาฬ, ร.ต.ต.เสนธ์ ดาจง ผบ.มว.ฉก.ตชด.2442, ร.อ.คำรณ คุ้มเขต ผบ.ร้อยทหารพรานที่ 2106, ร.ต.สุรศักดิ์ ทองเดือน ผบ.มว.คทร.ที่ 3 ร้อย คทร.ที่ 2, ร.ต.ทศพล พละแสน ผบ.มว.คทร.ที่ 3 ร้อย คทร.ที่ 3 กกล.สุรศักดิ์มนตรี นำกำลังวางแผนจับกุม

จากนั้นได้เคลื่อนกำลังไปยังบ้านของเป้าหมายซึ่งเป็นบ้านปูนชั้นเดียว พบกับนายอภิชาติ หรือ “หมี” สุวรรณมณี อายุ 43 ปี และ น.ส.จารุวรรณ์ หรือ “วัน” คำแฝง ภรรยาที่กำลังไกวเปลกล่อมลูกเล็กนอนอยู่ภายในบ้านพัก เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่มาจำนวนมากทำให้นายอภิชาติตกใจตัวสั่นหน้าถอดสี เจ้าหน้าที่จึงได้กระจายกำลังเข้าตรวจค้นไปทั่วบริเวณรอบๆ บ้าน พบถุงพลาสติกสีฟ้าซุกซ่อนอยู่ที่เก็บสิ่งของข้างบ้าน เมื่อนำมาเปิดออกดูพบก้อนวัตถุสีน้ำตาลเคลือบด้วยไขมันจำนวน 3 แพค มีอักษรภาษาอังกฤษ Y-1 ประทับอยู่ แกะออกดูพบมียาบ้าบรรจุอยู่ในถุงพลาสติกสีฟ้าชนิดกดปิดดึงเปิดนับรวมกันได้จำนวน 20,096 เม็ด ยาไอซ์ชนิดเกล็ดขาวขุ่นน้ำหนักประมาณ 6.42 กรัม

สอบสวนนายอภิชาติ หรือหมี ผู้ต้องหารับว่า ได้รับการว่าจ้างจากชาวลาวที่ติดต่อผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ ชื่อ “เทพยาซะ” ให้ลูกน้องเอายาบ้า-ยาไอซ์ มาฝากไว้กับตนที่บ้าน และจะมีกลุ่มผู้ค้ามารับช่วงต่ออีกที โดยทำมาหลายครั้งแล้ว จะได้ค่าจ้างเป็นเงินคราวละ 5,000-10,000 บาท

ด้าน พล.ต.ต.ยรรยง เวชโอสถ รอง ผบช.ภ.4 เปิดเผยว่า นายอภิชาติ หรือหมี ผู้ต้องหาเคยถูกจับกุมคดียาเสพติดมาแล้ว 2 ครั้ง เมื่อปี 2559 พ้นโทษออกมายังมาร่วมกับชาวลาว ที่เป็นเอเยนต์ใหญ่ที่เคลื่อนไหวค้ายาเสพติดอยู่ในเขตจังหวัดบึงกาฬ และจังหวัดใกล้เคียง ทั้งๆ ที่พวกเรายังต่อสู้กับการระบาดของไวรัสโควิด-19 อยู่ แต่แก๊งค้ายาเสพติดก็อาศัยช่องว่างนี้รับส่งยาบ้า-ไอซ์ จึงจะต้องขยายผลและใช้ พ.ร.บ.มาตรการยึดทรัพย์มาใช้เพื่อให้เกรงกลัว โดยจะส่งทีมงานสืบสวนมาจากตำรวจภูธรภาค 4 เข้ามาเสริมทัพในพื้นที่ซึ่งมีทั้งตำรวจท้องที่ กองปราบฯ ตชด. และทหารกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ปฏิบัติงานอยู่ให้เข้มแข็งมากยิ่งขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon