แม่ค้าสุดงง ลงทะเบียนเยียวยา ระบบแจ้งเป็นเกษตรกร อดรับสิทธิ ทั้งชีวิตไม่เคยทำนา

แม่ค้าขายส้มตำงง ลงทะเบียนเยียวยา 5,000 บาท ระบบแจ้งมาเป็นเกษตรกร ไม่ได้รับสิทธิ วอนรัฐบาลตรวจสอบด้วย

กรณีที่รัฐบาลมีนโยบายช่วยเหลือ เยียวยา ผู้ตกงานรายละ 5,000 บาท ที่เกิดจากผลกระทบการระบาดของโรคโควิด-19 นั้น นางอนงค์ บุญเพ็ง อายุ 36 ปี ชาวบ้านใหม่ไทยพัฒนา ต.หนองตะเคียนบอน อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว กล่าวว่า หลังจากเรียนจบ ได้ทำงานในโรงงาน ต่อมาได้ออกจากโรงงานมาเช่าห้อง บ้านเลขที่ 438 หมู่ 10 ต.วัฒนานคร อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว ประกอบอาชีพเป็นแม่ค้าขายส้มตำมาโดยตลอด แต่ตนมีชื่ออยู่ในทะเบียนของพ่อกับแม่ ที่บ้านใหม่พัฒนา เมื่อเกิดโรคระบาดโควิด-19 รัฐบาลได้ประกาศให้ลงทะเบียนรับเงินเยียวยา คนละ 5,000 บาท แต่เมื่อลงแล้ว ไม่ได้รับสิทธิ ระบบแจ้งว่ามีอาชีพเป็นเกษตรกร ทำให้ตนเองไม่มีรับเงินเยียวยา ซึ่งตนเองไม่เคยทำนามาเลยตลอดชีวิต แต่เคยทำงานโรงงาน และสุดท้ายประกอบอาชีพเป็นแม่ค้าขายส้มตำมาโดยตลอด ไม่รู้ว่าระบบแจ้งมาได้อย่างไรว่าตนเป็นเกษตรกร ซึ่งตนไม่มีบ้านเป็นของตนเอง แต่ได้เช่าห้องเพื่อประกอบอาชีพขายส้มตำ และตนยังมีชื่ออยู่กับพ่อและแม่ ที่บ้านหนองตะเคียนบอน ซึ่งพ่อกับแม่มีอาชีพทำนา แต่ตนไม่มีเคยทำนา จึงวอนให้รัฐบาลช่วยตรวจสอบให้ด้วย หรือให้เจ้าหน้าที่ในท้องที่ทำการตรวจสอบ หากใช้ระบบคอมพิวเตอร์ตรวจสอบ ทำให้เกิดผิดพลาดได้มาก ขอให้รัฐบาลตรวจสอบให้ด้วย

ส่วนแม่ค้าขายลอตเตอรี่รายหนึ่งอยู่บริเวณหน้าร้านสะดวกซื้อ อ.วัฒนานคร กล่าวว่า ลงทะเบียนมา 3 ครั้ง ระบบแจ้งมาว่าเป็นเกษตรกร ไม่ได้รับสิทธิ ซึ่งตนเองไม่ได้เป็นเกษตรกร และได้ลงทะเบียนในระบบเป็นผู้ค้าลอตเตอรี่ ในระบบก็มีชื่อผู้ค้าลอตเตอรี่มาโดยตลอด และลงทะเบียนครั้งที่ 4 ระบบบอกว่ารอการตรวจสอบ จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับแจ้งว่าได้หรือไม่ได้ อยากให้ทางรัฐบาลช่วยเหลือด่วน ตอนนี้ก็ยืมเงินเขามาซื้อกิน ขายลอตเตอรี่ได้วันละ 2 ใบ ก็ไม่พอกิน

สำหรับนายประณีต เพ็งแจ่ม พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ผู้พิการทางสายตา ขายอยู่บริเวณหน้าร้านสะดวกซื้อ อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว บอกว่า ได้ลงทะเบียนเยียวยาแล้ว ระบบบอกว่ารอการตรวจสอบ ตอนนี้ขายลอตเตอรี่ก็ไม่ได้ ตนไม่มีเงินซื้อข้าวกิน ต้องยืมเงินของหลานมาซื้อกินก่อน ถ้าขายลอตเตอรี่ได้ก็จะนำเงินมาคืน ขอรัฐบาลช่วยเหลือด่วนด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon