‘ถนนข้าวก่ำ’ เหงา ชาวกาฬสินธุ์งดเล่นน้ำสงกรานต์ หวั่นติดโควิด-19

‘ถนนข้าวก่ำ’ เงียบเหงา หลังประกาศงดเล่นน้ำสงกรานต์ ล่าสุด ยอดผู้ป่วย ‘โควิด-19’ ของกาฬสินธุ์ยังคงที่

กาฬสินธุ์- เมื่อวันที่ 13 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศในวันสงกรานต์ หรือปีใหม่ไทย ว่า บนถนนอนรรฆนาค หรือถนนข้าวก่ำ ในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ที่ใช้เป็นเส้นหลักในการเล่นสาดน้ำในช่วงสงกรานต์ของเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ และประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียง วันนี้ไม่มีการตั้งเต้นท์ หรือวางถังน้ำ ตั้งเครื่องเสียงเหมือนทุกปี หลังนายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้ประกาศมาตรการเข้มข้นในการงดเล่นน้ำในกิจกรรมทุกชนิด ห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทำให้บรรยากาศเป็นไปด้วยความเงียบเหงา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดเส้นทางที่ทอดยาวของถนนข้าวก่ำประมาณ 4 กิโลเมตร ซึ่งมีแลนด์มาร์กที่สำคัญคือวงเวียนไดโนเสาร์ เดิมเป็นจุดศูนย์กลางของถนนสงกรานต์ เป็นลานกิจกรรมสนุกสนานต่างๆ ในปีนี้มีเพียงป้ายปักเตือนเกี่ยวกับโรคโควิด-19 เท่านั้น และประชาชนได้ใช้สัญจรไปมาเป็นปกติ ในขณะที่วงเวียนโปงลางซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่ตั้งโปงลางดนตรีพื้นเมืองของกาฬสินธุ์ มีการติดประกาศมาตรการเฝ้าระวังและควบคุมโรคติดต่อให้ความรู้กับประชาชนในเรื่องของการป้องกันดูแลสุขภาพ ให้รู้เท่าทันจากเชื้อไวรัสโควิด-19 มีหมายเลขเจ็บป่วยฉุกเฉิน 1132

ขณะที่หน่วยปฏิบัติการควบคุมโรคไวรัสโควิด-19 (covid-19) เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ รายงานจำนวนผู้ที่เดินทางกลับจากภูมิลำเนาว่า มีผู้กักกันตัวเองภายในที่พัก มีผู้เฝ้าระวังกักตัว 14 วัน มี 6 ราย ยอดสะสมเฝ้าระวังทั้งหมดของเทศบางเมืองกาฬสินธุ์ มีทั้งสิ้น 360 ราย ยอดการสิ้นสุดระยะเฝ้าระวังสะสมที่ 164 ราย สุดท้ายผู้ได้รับการเฝ้าระวัง 14 วัน มีทั้งสิ้น 169 ราย ส่วนผู้ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ยอดสะสมที่ 15 ราย ผู้ที่เดินทางกลับจากต่างจังหวัดเข้ามาในพื้นที่ในวันที่ 12 เมษายน 2563 รายใหม่มีจำนวน 6 ราย ยอดสะสมมีจำนวน 345 ราย

ส่วนภาพรวมทั้ง จ.กาฬสินธุ์ ผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ยอดสะสมยังคงเดิม จำนวน 3 คน เข้าข่ายการสอบสวนโรค หรือ PUI มีจำนวน 122 ราย ตรวจแล้วไม่พบเชื้อมี 115 ราย มีผู้เข้าข่ายรอการสอบสวนโรค รอผลการตรวจเชื้อจำนวน 4 ราย อยู่ในระยะการเฝ้าระวังมี 48 ราย สิ้นสุดการเฝ้าระวังมี 74 ราย จากยอดรวมทั้งหมด 120 ราย

สำหรับผู้ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศเข้ามาในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งอยู่ในระวังเฝ้าระวัง 14 วัน มีทั้งสิ้น 158 ราย สิ้นสุดการเฝ้าระวังกักตัว 14 วัน ยอดคงเหลือการเฝ้าระวังอยู่ที่ 20 ราย ส่วนผู้ที่เดินทางกลับภูมิลำเนามาใน จ.กาฬสินธุ์ นับตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม 2563 หลังจากกรุงเทพมหานครและปริมณฑลประกาศล็อกดาวน์ในพื้นที่การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 มีจำนวนทั้งหมด 21,329 ราย มีจำนวนผู้ที่สิ้นสุดการกักตัวเองทั้งสิน 13,718 ราย พร้อมกันนี้ยังคงมีผู้ต้องอยู่ในระยะเวลาเฝ้าระวัง 14 วัน เป็นจำนวน 7,848 ราย เป็นที่คาดการไว้ว่าในช่วงสัปดาห์สงกรานต์จะมีผู้เข้ามาในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ อีก

ส่วน 4 ทหารเสือ ยังคงปฏิบัติหน้าที่ทุกวัน โดยที่ไม่มีวันหยุด เฝ้าติดตามสังเกตการณ์ผู้ที่เข้ามาในพื้นที่อย่างเคร่งครัดรัดกุม เพื่อความสบายใจของประชาชนในพื้นที่ทั้งหมดของ จ.กาฬสินธุ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้TIP ส่งมอบความคุ้มครองประกันภัยไวรัสโคโรนา (COVID-19) ให้กับ บริษัท กสท.โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน)
บทความถัดไปคณะที่ปรึกษาศก.สู้โควิด หารือเดินหน้า3พ.ร.ก.กู้ศก.วันนี้