ระนองเอาจริง! ดำเนินคดีผู้ไม่ยอมกักตัวและไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำในการกักตัว

เมื่อวันที่ 13 เมษายน เวลา 11.30 น. นายจตุพจน์ ปิยัมปุตระ ผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง ได้สั่งการให้นายไพศาล มงคล เจ้าพนักงานปกครองชำนาญการ พร้อมด้วย หมวดโทไพรัช แก้วมณี ผู้บังคับกองร้อยอาสารักษาดินแดนจังหวัดระนองที่ 1 (อส.จ.ระนอง) พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และอส.จ.ระนอง ลงพื้นที่ตรวจสอบจับกุมผู้ฝ่าฝืนไม่ยอมกักตัวตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ หลังได้รับแจ้งจากประชาชน

 

เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ซอยโรงกลวง ต.เขานิเวศน์ อ.เมือง จ.ระนอง ควบคุมตัวสาวระนองวัย 19 ปี และชายชาวประมงวัย 59 ปี โดยหญิงสาวรายแรกมีพฤติกรรมออกนอกสถานที่กักตัว ขับรถไปตามสถานที่ต่าง ๆ ส่วนชายชาวประมงหลังกลับขึ้นจากเรือแล้ว ได้มีการรายงานตัวและมากักตัวอยู่ที่บ้าน แต่ในขณะที่กักตัวนั้นไม่ปฏิบัติตามคำสั่งหรือคำแนะนำในการกักตัว ยังคงมีปฏิสัมพันธ์กับคนภายในบ้าน เช่นการนั่งพูดคุยในระยะใกล้ชิด มีการเลี้ยงและอุ้มหลานโดยไม่ได้คาดหน้ากากอย่างสมบูรณ์ ซึ่งหากในตัวมีไวรัสก็มีความในการแพร่กระจายเชื้อได้ง่าย

นายไพศาล มงคล เจ้าพนักงานปกครองชำนาญการ กล่าวว่า ทั้งสองคนเข้าข่ายมีความผิดไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อในเรื่องการกักตัว มีโทษปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท และไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรค ด้วยการออกจากสถานที่กักตัวโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท โดยเบื้องต้นจะนำตัวทั้งสองไปทำการบันทึกปากคำ และจะนำตัวกลับมาให้เข้าสู่ระบบกักตัวอย่างสมบูรณ์จนครบ 14 วัน แล้วหลังจากนั้นได้นำตัวมาดำเนินคดีต่อไป

โดยในวันเดียวกันทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปพูดคุย ให้คำแนะนำ และตักเตือนร้านขายก๋วยเตี๋ยว ซึ่งไม่ได้จัดวางโต๊ะให้มีระยะห่าง รวมถึงเข้าไปตักเตือนผู้ให้บริการโต๊ะสนุ๊กเกอร์ ในซอยวัดป่าช้า ต.บางริ้น อ.เมืองระนอง ที่ต้องมีการปิดการให้บริการตามคำสั่งของจังหวัดระนองด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เทย่า-มิก้า’ เผยถึงความรักที่ไม่เคยนอกใจกันแม้แต่ครั้งเดียว เคยถูกขู่นักฟุตบอลเจ้าชู้
บทความถัดไป “ณัฐวุฒิ” เป็นงง แจกเงินเยียวยา 5,000 หยุดเสาร์-อาทิตย์ด้วย บอกคิดจะให้ อย่าใจแคบ