‘ศอ.บต.’ เผยยอดคนไทยในมาเลย์กลับประเทศ 7,000 คน จาก 4 ช่องทาง

ศอ.บต.ยันคนไทยในมาเลเซียเดินทางกลับประเทศ 7 พันคน เปิด 4 ช่องทาง วันละ 300 คน

เมื่อวันที่ 15 เม.ย. พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอบต.เปิดเผยว่า เพื่อคลายความวิตกกังวล ตัวเลขของผู้ที่อาศัยอยู่ในประเทศมาเลเซียที่มีความเดือดร้อนและมีความประสงค์จะเดินทางกลับภูมิลำเนามีประมาณ 7,000 คน ได้ประสานกับภาคประชาสังคม อาสาสมัครไทยและประธานกลุ่มผู้ประกอบการต้มยำกุ้งในประเทศมาเลเซีย ได้สำรวจตรวจสอบทุกพื้นที่

พลเรือตรี สมเกียรติ เปิดเผยว่า มีการเปิดด่านเพื่อให้คนเริ่มทยอยเดินทางกลับมาในวันที่ 18 เม.ย. จะแบ่งออกเป็น 4 ช่องทาง ด่านวังประจัน จ.สตูล จะเปิดให้คนเดินทางผ่านเข้าวันละประมาณ 50 คน ด่านสะเดา จ.สงขลา วันละไม่เกิน 100 คน ด่านเบตง จ.ยะลา วันละไม่เกิน 50 คนและ ด่านสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส วันละ 100 คน รวมวันละไม่เกิน 300 คน

พลเรือตรี สมเกียรติ กล่าวว่า ทางสถานทูตไทยในกัวลาลัมเปอร์ได้ออกหนังสือแจ้ง และได้ประชาสัมพันธ์ตลอดวันว่าให้เริ่มเพื่อลงทะเบียนหลังเที่ยงคืนของวันที่ 14 เม.ย. พร้อมทั้งมีการแนะนำเรื่องของการลงทะเบียนและข้อมูลเรื่องของการใช้เอกสาร

พลเรือตรี สมเกียรติ กล่าวต่อไปว่า กระทรวงมหาดไทยมีหนังสือสั่งการทางผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด ให้เตรียมการสถานที่ กักกันตัวตามมาตรการป้องกันและสกัดกั้นการแพร่ระบาดไวรัส โควิด-19 คาดว่าจะเพียงพอที่จะสามารถรองรับได้ มีการประสานไปยังประธานกลุ่มต่างๆ เพื่อสำรวจกลุ่มคนที่ไม่ได้เดินทางกลับมาและได้มีมาตรการช่วยเหลือในลักษณะของถุงยังชีพอีกด้วย

“การแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจระยะยาว ศอ.บต. ได้เกิดโครงการตำบลมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ซึ่งจะมีการจัดสรรงบประมาณลงไป ที่สภาสันติสุขของทุกตำบล เพื่อใช้งบประมาณในการเตรียมความพร้อมดูแลเรื่องของการยังชีพ หรือครัวเคลื่อนที่ เพื่อให้มีการผลิตอาหารและเกิดเศรษฐกิจฐานรากด้วยการหมุนเวียนและดูแลในเรื่องความจำเป็นพื้นฐาน เพื่อพึ่งพาตนเองสู่ความยั่งยืนได้”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทปอ.ตั้งกลุ่มดึง 3 พันอาจารย์มหา’ลัยช่วยเรื่องสอนออนไลน์
บทความถัดไปพลอย เฌอมาลย์ ขุดรูปเก่ามาโชว์ เห็นชัดๆ สวย แซ่บ ไม่มีเปลี่ยน