ชาวเมืองพิษณุโลกหอบ ‘ครกหินอ่างศิลา-ขันทองเหลือง’ เข้าโรงรับจำนำ

ชาวบ้านเมืองพิษณุโลก หอบครกหินอ่างศิลา-ขันทองเหลือง เข้าโรงรับจำนำ เพื่อนำเงินไปใช้จ่าย ขณะที่โรงรับจำนำพิษณุโลก เตรียมงบสำรองกว่า 150 ล้านบาท ช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19

เมื่อวันที่ 16 เม.ย. นางภูวะนาศ สวนสวัสดิ์ ผู้จัดการสถานธนานุบาลนครพิษณุโลก 1 เปิดเผยว่า ทางสถานธนานุบาลนครพิษณุโลก ทั้ง 2 แห่ง ได้ช่วยเหลือประชาชนตามนโยบายของกรมการส่งเสริมปกครองท้องถิ่น ในช่วงนี้จะมีมาตรการช่วยเหลือประชาชนช่วง COVID-19

โดยการปรับลดดอกเบี้ยและขยายเวลาในการไถ่ถอนให้ ซึ่งจะคิดดอกเบี้ยในอัตราเงินต้นไม่เกิน 5,000 บาท ดอกเบี้ย 0.125 สตางค์ต่อเดือน หากเงินต้นเกิน 5,000 บาท ดอกเบี้ย 1 บาทต่อเดือน ไปจนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2563

พร้อมขยายเวลาไถ่ถอนจาก 4 เดือน 20 วัน เป็น 5 เดือน 30 วัน นอกจากนี้ สามารถเพิ่มผ่อนเงินต้นได้ ยืดระยะเวลาสิทธิจำนำเป็น 4 เดือน 60 วัน ไปจนถึงเดือนมิถุนายน 2563 เพื่อเป็นการผ่อนคลายปัญหาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสเชื้อโควิด-19 ที่ประชาชนกำลังได้รับความเดือดร้อนอยู่ในขณะนี้

Advertisement

สำหรับเทศบาลเมืองพิษณุโลกได้สำรองเงินไว้ช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อน นำทรัพย์สินมาจำนำถึง 150 ล้านบาท เพื่อรองรับประชาชนมาใช้บริการ ส่วนใหญ่จะมีการนำเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ มาจำนำ ในราคาระดับหลักร้อยจนถึงพันบาท ขึ้นอยู่กับสภาพสิ่งของที่นำมาจำนำ

ส่วนของที่แปลกสุดที่รับจำนำในช่วงนี้ คือ ครกหินอ่างศิลา ซึ่งได้รับจำนำไว้ที่ราคา 300 บาท ล่าสุดวันนี้มีชาวบ้านนำ ขันทองเหลืองขนาดเล็ก มาจำนำ ซึ่งทางสถานธนานุบาล ได้รับจำนำในราคา 300 บาท ซึ่งทางสถานธนานุบาลก็ได้รับไว้เพราะอยากช่วยเหลือกัน เข้าใจว่าคนที่เวลาเดือดร้อนไม่มีเงิน ก็คือไม่มีเลยจริงๆ ก็คิดว่าเป็นการช่วยเหลือกันในยามวิกฤตเช่นนี้

ในขณะเดียวกัน พบว่า คนมาไถ่ถอนทองคำออกไปเป็นจำนวนมาก คาดว่าจะนำไปจำหน่ายต่อที่ร้านทอง เพราะได้ราคาดี หากมาจำนำที่สถานธนานุบาล จะอยู่ที่ราคาทองคำน้ำหนักบาทละ 19,000 บาท

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image