สมุทรสงคราม เฮ! ประกาศปลอดโควิด หลังผู้ป่วยคนเดียวของจังหวัด รักษาหายแล้ว

สมุทรสงคราม เฮ! ประกาศปลอดโควิด หลังผู้ป่วยคนเดียวของจังหวัด รักษาหายแล้ว ผู้ว่าฯ สั่งเข้ม คงทุกมาตรการตามพรก.ฉุกเฉินฯ 

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 17 เมษายน ที่ศูนย์โควิด-19 ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดสมุทรสงคราม นายชรัส บุญณสะ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม พร้อมด้วย นพ.สันฑิต บุญยะส่ง นพ.สสจ.สมุทรสงคราม นพ.โชคชัย ลีโทชวลิต ผอ.รพ.สมเด็จพระพุทธเลิศหล้าสมุทรสงคราม ร่วมแถลงข่าวกรณีที่มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Covid 19) รายแรก และรายเดียวของจังหวัดสมุทรสงครามเป็นชายไทย อายุ 27 ชาว ต.บางแก้ว อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม เป็นพนักงานขับรถแผนกธุรการ ของโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งแพทย์รพ.สมเด็จพระพุทธเลิศหล้า ได้รับตัวไว้รักษาเมื่อวันที่ 31 มีนาคมที่ผ่านมา และตรวจพบเชื้อโควิด–19 เมื่อวันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา และได้รับการรักษาตามมาตราฐาน โดยระหว่างที่ผู้ป่วยอยู่โรงพยาบาลมีอาการดีขึ้นตามลำดับ ไม่มีอาการแทรกซ้อน ได้รับการรักษา 14 วัน โดยในวันที่ 14 เมษายนมีการตรวจเชื้อ พบว่า ยังมีเศษซากของเชื้อเล็กน้อย จึงรอวันที่ 16 เมษายนที่ผ่านมาตรวจซ้ำอีกครั้งไม่พบเชื้อแต่อย่างใด

ล่าสุด อาการหายเป็นปกติแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้ ทำให้จังหวัดสมุทรสงครามผู้ป่วยติดเชื้อโควิดเป็น 0 และภายในสิ้นเดือนนี้หากยังไม่มีผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ จะถือว่า เป็นจังหวัดสีขาวปลอดเชื้อไวรัสโควิด-19 แน่นอน ส่วนแนวทางจากนี้ผู้ป่วยรายดังกล่าว แม้จะหายแล้ว แต่เพื่อความไม่ประมาท ต้องกลับไปแยกตัว เฝ้าระวังพักที่บ้านพักในตำบลบางแก้ว โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดลงไปตรวจสอบพบว่า มีความพร้อมที่จะแยกตัว และแยกเครื่องใช้ต่างๆอีก 14 วัน โดยทีมสาธารณสุขจะตรวจวัดไข้ รวมทั้งสอดส่องดูแล ตลอดจนแนะนำวิธีการปฏิบัติตนด้วย

อย่างไรก็ตาม สำหรับจังหวัดสมุทรสงครามตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ในวันที่ 17 เมษายนมีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 จากผู้เข้าเกณฑ์แยกเป็นคุมไว้สังเกตุที่พำนัก จำนวน 73 ราย ไม่พบเชื้อ 69 รายเฝ้าระวัง 4 ราย กักกันไว้สังเกตแบบเข้มงวดสะสม 5 ราย ครบกำหนด 2 ราย เฝ้าระวัง 3 ราย ผู้เข้าเกณฑ์ตรวจหาเชื้อสะสม 26 ราย ผลตรวจไม่พบเชื้อทั้ง 26 ราย โดยมีผู้ป่วยยืนยัน ณ โรงพยาบาล 1 ราย รักษาหายกลับบ้านได้แล้ววันนี้ ทำให้ขณะนี้จังหวัดสมุทรสงครามผู้ติดเชื้อโควิดเป็น 0 ซึ่งถือเป็นนิมิตรหมายที่ดี

ด้าน นายชรัส บุญณสะ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม กล่าวว่า ความเสี่ยงในพื้นที่ยังไม่สามารถไว้วางใจได้ ในห้วงที่ผ่านมามีชาวสมุทรสงครามที่กลับจากจังหวัดเสี่ยงกลับมาภูมิลำเนากว่า 4,000 คน จึงยังคงกำชับเจ้าหน้าที่ทุกส่วนให้เฝ้าระวังอย่างเต็มที่เพื่อสกัดการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสดังกล่าว อีกทั้งยังคงมาตรการต่างๆไว้เหมือนเดิมตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินทั้งการตรวจเข้มประชาชนข้ามเขตทุกพื้นที่ การห้ามจำหน่ายสุรา การปิดสถานประกอบการต่างๆ รวมถึงมาตรการทางการสาธารณะสุขที่ยังเข้มข้นและเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง จนถึงวันที่ 30 เมษายนนี้ โดยจะประเมินสถานการณ์ต่อไป อย่างไรก็ตามขอให้ประชาชนให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปตรวจวัดไข้และบันทึกข้อมูลแบบเคาะประตูบ้าน เพื่อดำเนินการเชิงรุกในการเฝ้าระวังการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19 ซึ่งก็ขอให้ประชาชนดำเนินการเว้นระยะห่างทางสังคมต่อไป และปฏิบัติตามคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ในส่วนของพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพยายามให้ความช่วยเหลือเยียวยาต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อินโดนีเซีย ติดเชื้อเพิ่มอีก 407 คน
บทความถัดไปคลังแจงงบฯงบ 4.5หมื่นล. จ่ายเยียวยาเราไม่ทิ้งกัน 9ล้านคน ไม่พอรอพรก.เงินกู้ จ่ายย้อนหลัง 2ด.