โคราชไม่พบผู้ติดโควิดรายใหม่ 10 วันแล้ว พร้อมประเมินปลดล็อกตลาดนัด-โรงแรม

โคราชพร้อมประเมินมาตรการปลดล็อกตลาดนัดและโรงแรม หลังไม่พบผู้ติดเชื้อใหม่ 10 วันแล้ว แต่ร้านเสริมสวยต้องรอส่วนกลางแจ้งก่อน

เมื่อวันที่ 18 เมษายน นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยถึงแนวทางการผ่อนปรนพื้นที่เสี่ยง หลังจากสถานการณ์ผู้ติดเชื้อในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ไม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มติดต่อกันเป็นวันที่ 10 แล้ว ว่า ในเรื่องของ การเปิดตลาด เพื่อให้ชาวบ้านได้ทำมาค้าขายนั้นเป็นเรื่องที่จำเป็น โดยเฉพาะตลาดในสถานที่จุดใดก็ตามที่มีการบริหารจัดการที่ดี เช่น การเปิดตลาดทดลองของจังหวัดนครราชสีมา ที่มีการเปิดตลาดจากเดิมที่มีการขายกันอยู่ประมาณ 60 เจ้า ก็จะลดลงให้เหลือประมาณ 30 เจ้า โดยให้มีการจัดระยะห่างของการค้าขาย ทั้งผู้ขายและผู้ซื้อ ซึ่งได้ผลเป็นที่น่าพอใจ

แต่อย่างไรก็ตามถ้าตลาดนัดที่ขายของที่จำเป็นและเป็นการจำหน่ายหรือขายโดยพี่น้องประชาชน เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้มีตลาดนัดเพื่อจำหน่ายขายสินค้าเพื่อหารายได้ ทางจังหวัดก็เตรียมจะให้การผ่อนปรนเป็นรายๆ ไป แต่ในภาพรวมนั้นต้องที่ส่วนกลางก่อน

ส่วนกรณีของ การเปิดโรงแรม นั้น ปัจจุบันได้มีการพิจารณาเป็นรายๆ อยู่แล้ว โดยจะพิจารณาว่าโรงแรมใดมีการบริหารจัดการมีมาตรการที่ดีพอในเรื่องของการดูแลมาตรการป้องกันไวรัส ก็ขอให้อนุมัติมาผ่านทางอำเภอ ซึ่งจะมีทางสาธารณสุขมาช่วยในการประเมินก่อน โดยหากเห็นว่าอยู่ในเกณฑ์ที่มีความสามารถที่จะควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ได้ ทางจังหวัดก็จะดำเนินการอนุมัติให้เป็นรายๆ ไปเช่นกัน ซึ่งปัจจุบันก็ได้มีการอนุมัติไปแล้วหลายราย

ส่วนกรณี การเปิดร้านเสริมสวย นั้น เนื่องจากทางส่วนกลางได้มีการขอให้จังหวัดได้รอมาตรการเดียวกันทั้งหมด ซึ่งจะมีการพิจารณาในสัปดาห์หน้านี้ จึงจะมีการปลดล็อกไปพร้อมๆ กัน อย่างไรก็ตามอยากให้พี่น้องประชาชน ได้ติดตามข้อมูลข่าวสารจากส่วนราชการ ตามสื่อต่างๆ และขอให้ประชาชนทุกคนปฏิบัติตามแนวทางของส่วนราชการ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งปัจจุบันไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มมากว่า 10 วันแล้ว

Advertisement

แต่อย่างไรก็ตามเพื่อความไม่ประมาท ขอให้ทุกคนปฏิบัติตามมาตรการทางสังคม โดยควรทิ้งระยะห่างกัน 2 เมตร ร่วมกับมาตรการสำคัญของจังหวัดนครราชสีมา ล้างมือทั้งวัน กินร้อน ช้อนฉัน ห่างกัน 2 เมตร และสวมหน้ากากผ้าทุกคนในรายที่ไม่ป่วย สำหรับผู้ป่วยให้สวมหน้ากากอนามัยทุกคน

นอกจากนี้ มาตรการ “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อโคราช” ควรให้ความสำคัญกับอนามัยส่วนบุคคล อีกทั้ง อยู่บ้าน หยุดเชื้อเพื่อโคราช ช่วยกันทำความสะอาดที่อยู่อาศัย เพื่อรณรงค์โรคไข้เลือดออกเนื่องจากมีสถานการณ์เกิดขึ้นแล้ว

 

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image