สระแก้วรับตัวคนไทยจากกัมพูชาเดินทางกลับบ้านวันแรก 11 คน กักตัวอีก 14 วัน

สระแก้วรับตัวคนไทยจากกัมพูชาเดินทางกลับบ้านวันแรก 11 คน กักตัวอีก 14 วัน

สระแก้ว – รองผู้ว่าฯ สระแก้ว รับตัวคนไทยจากประเทศกัมพูชาเดินทางกลับบ้านวันแรก 11 คน แบ่งเป็น เพศชาย 8 คน และหญิง 3 คน และต้องถูกกักตัวอีก 14 วัน ตามกฎหมาย พ.ร.บ.โรคติดต่อ โดยห้ามมิให้ญาติมาพบหรือคอยรับที่จุดผ่านแดน

เมื่อวันที่ 18 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณด่านผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก ต.อรัญประเทศ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว นายณัฏฐชัย นำพูลสุขสันติ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ร่วมกับ พ.ต.อ.อาทิตย์ ยาแก้ว ผกก.ตม.สระแก้ว, พ.อ.ชิษณุพงศ์ รอดศิริ รองผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา, พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201, นพ.สุภโชค เวชภัณฑ์เภสัช นพ.สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว, เจ้าหน้าที่หน่วยควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อรับตัวคนไทยกลับประเทศ ตามที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสระแก้วได้กำหนดให้คนไทยทุกคนมีสิทธิขอเดินทางกลับสู่ประเทศไทย โดยต้องติดต่อสถานเอกอัครราชทูตไทย หรือสถานกงสุลไทยในประเทศกัมพูชา เพื่อออกหนังสือรับรองและจะต้องมีใบรับรองแพทย์ที่ยืนยันว่ามีสุขภาพเหมาะสมต่อการเดินทาง มีระยะเวลาไม่เกิน 72 ชั่วโมงก่อนเดินทาง โดยให้คนไทยชุดแรกสามารถเดินทางข้ามแดนได้ในวันที่ 18 เมษายนเป็นวันแรกนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา ด่านผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก จ.สระแก้ว ภายหลังคนไทยผ่านขั้นตอน ตม.กัมพูชา และเดินทางเข้าประเทศไทย รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้วได้เดินทางไปรับคนไทยด้วยตนเอง โดยนำไปยังผ่านจุดคัดกรองของด่านควบคุมโรคระหว่างประเทศ ตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขแล้ว และพูดคุยพร้อมกับให้ลงชื่อยืนยันในหนังสือยอมรับการปฏิบัติตัวตามคำแนะนำ (ต.8) และหากไม่ทำตามจะมีความผิดและรับโทษตามกฎหมายตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 โดยกองด่านตรวจโรคระหว่างประเทศ กรมควบคุมโรค ที่ประจำด่านแจ้งว่า ผู้ที่เดินทางผ่านข้ามแดน โดยผ่านช่องทางบ้านคลองลึก จ.สระแก้ว มีจำนวน 11 คน แบ่งเป็น ชาย 8 คน และหญิง 3 คน หลังผ่านขั้นตอนแล้วทั้งหมดจะถูกส่งตัวไปที่กองร้อย อส.เพื่อส่งไปยังพื้นที่กักตัว 14 วันต่อไป

ทางด้าน พ.ต.อ.อาทิตย์ ยาแก้ว ผกก.ตม.สระแก้ว กล่าวว่า คนไทยในกัมพูชาสามารถเดินทางเข้ามาในไทยได้ในวันนี้ตั้งแต่เวลาประมาณ 11.00 น. ซึ่งมีผู้ประสงค์จะเดินทางกลับไทยผ่านจุดผ่านแดนถาวรทางบกไทย-กัมพูชา ที่บ้านคลองลึกในวันนี้ มีคนไทยเดินทางกลับ 11 คน เมื่อเดินทางถึงประเทศไทยจะต้องถูกกักตัว 14 วัน ในพื้นที่บ้านคลองลึก ตามที่รัฐบาลจัดสรรให้ โดยห้ามมิให้ญาติมาพบหรือคอยรับที่จุดผ่านแดน ซึ่งการกลับประเทศไทยอย่างถูกกฎหมายต้องมีเอกสารตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ครบถ้วนด้วย

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image