‘ฟ้าทะลายโจร’ สมุนไพรสร้างภูมิต้านโรคโควิด-19 ที่ทุกบ้านต้องมีไว้พึ่งตนเอง ผลทดลองชี้ยับยั้งโควิดได้

กลุ่มสมุนไพรชุมชนบ้านดงบัง ระดมปลูกสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ส่ง รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ก่อนหน้า คนแห่ซื้อฟ้าทะลายโจรถล่มทลายหลังเชื้อไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดในการสร้างภูมิคุ้มกัน –ต้านทานโรค จนต้องย้ายที่จำหน่ายยาจาก รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ไปศูนย์ภูมิภูเบศร ต.บางเดชะ อ.เมืองปราจีนบุรี เพื่อลดความแออัด และ ล่าสุด รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้แจกสมุนไพรให้บุคลากรทางการแพทย์ รพ.ต่าง ๆ ในการสร้างภูมิต้านไวรัสโคโรน่า และยังแจกเมล็ดให้ประชาชนปลูก หลังกรมการแพทย์แผนไทยได้มีการทดลองในหลอดทดลองแล้วพบว่า ฟ้าทะลายโจร! มีผลยับยั้งไวรัสโคโรน่า 2019(โควิด-19 ) ได้ จึงเป็นทางเลือกที่สร้างความมั่นใจว่า ก่อนมีวัคซีนป้องกัน “ฟ้าทะลายโจร” คือสมุนไพรที่พึ่ง และ ยังมีสมุนไพรไทยเด็ดอีกตัว ต้านโควิด-19 คือ มะขามป้อมเตรียม แจกฟรีๆ อีก มากกว่า 1 ตัน

จากสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 พบประชาชน ได้พากันซื้อสมุนไพร ฟ้าทะลายโจร ของ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ในการสร้างภูมิคุมกัน-ต้านทางเชื้อไวรัสโควิด -19 ที่ยังไม่มีวัคซีนป้องกัน จนทาง รพ.เจ้าพระอภัยภูเบศรได้ย้ายสถานที่จำหน่ายฟ้าทะลายโจรไปที่ภูมิภูเบศร ริมถนนสายสุวินทวงศ์ (ปราจีนบุรี – ศรีมโหสถ) ต.บางเดชะ อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรีในการลดความแออัด และในหลายจังหวัดขาดแคลนไม่พอจำหน่าย ตามที่ได้นำเสนอข่าวอย่างต่อเนื่องก่อนหน้าเมื่อเร็ว ๆ นี้นั้น

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไป กลุ่มสมุนไพรบ้านดงบัง ต.ดงขี้เหล็ก อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี สถานที่ปลูกสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ส่งจำหน่าย รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้พบกับนายสมัย คูณสุข ประธานที่ปรึกษากลุ่มสมุนไพรบ้านดงบัง

Advertisement

นายสมัยกล่าวว่า “จากความต้องการสมุนไพรฟ้าทะลายที่สูง หลังโรคโควิด-19 แพร่ระบาด ทาง รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้ให้ทางกลุ่มสมุนไพรเร่งปลูกสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ให้เพียงพอกับประชาชน โดยประชาชนสามารถนำต้นฟ้าทะลายโจร ไปต้มกินเป็นยาอายุวัฒนะได้ หลังจากออกดอกประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ โดยตัดต้นเลยช่วงโคนต้นมาประมาณ 1 คืบ ซึ่งหลังจากนั้นจะแตกต้นมาใหม่ สามารถตัดได้อีก 2-3 ครั้ง โดยเก็บช่วงเช้าถึงเที่ยง นำไปตากแดด และนำใบประมาณ 1กำมือไปต้ม ดื่มกินวันละ 1 แก้ว” นายสมัยกล่าว

ขณะที่ ภญ.ดร.สุภาภรณ์ หรือ “หมอต้อม” ปิติพร ประธานยุทธศาสตร์ด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี กล่าวว่า “จากในเรื่องการทดลอง ฟ้าทะลายโจร ที่ล่าสุดทางกรมการแพทย์แผนไทย ได้นำฟ้าทะลายโจรไปทดลองกับเชื้อโควิด-19 ในหลอดทดลอง โดยทดสอบฤทธิ์ของสารากัดฟ้าทะลายโจร และสารแอนโดรการโฟไลด์ต่อการติดเชื้อของไวรัสโควิด ด้วย 3 กลไก ได้แก่ การปกป้องเซลล์จากไวรัส , การทำให้ไวรัสอ่อนแรง,การต่อต้านไวรัส โดยมีการายงานผล เมื่อวันที่ 25 มี.ค. 63 พบว่า มีผลต่อการทำลายและยับยั้งการแบ่งตัวได้จริง นั้น

ภญ.ดร.สุภาภรณ์ กล่าวว่า “เรื่องของฟ้าทะลายโจร เป็นสมุนไพรที่ชาวบ้านไทย โดยเฉพาะในแถบภาคกลางรู้จักใช้อยู่ในวิถีชีวิต สรรพคุณเด่น ๆ คือ ไข้ ไอ หวัด เจ็บ คอ พิษงู แมงสัตว์กัดต่อย มีชื่อหนึ่งคือน้ำลายพังพอน นอกจากนี้ ยังมีสรรพคุณเด่นในการรักษาอาการท้องเสีย เพราะ ฉะนั้นโดยพื้นฐานแล้ว ฟ้าทะลายโจรมีการใช้ เรียกว่า ประจำบ้านของคนไทยในอดีต แล้วก็มีการศึกษาวิจัยทั้ง ในจีน อินเดีย แล้วก็ในทางตะวันตก ก็จะกล่าวได้ว่าฟ้าทะลายโจรมีการใช้งานอย่างยาวนาน”

Advertisement

มีการศึกษาวิจัย โดยเฉพาะในเรื่องของหวัด จนองค์การอนามัยโลกมี โมโนกราฟ ที่แนะนำ ให้ใช้ฟ้าทะลายโจร ในการป้องกันและรักษาหวัด บัญชียาหลักแห่งชาติ ก็มีการบรรจุฟ้าทะลายโจร ให้โรงพยาบาลใช้ มีการสั่งจ่ายในโรงพยาบาล แล้วก็มีสรรพคุณในเรื่องของการเจ็บคอ , ไข้, หวัด แล้วก็ อุจจาระร่วงที่ไม่มีเชื้อ

เพราะฉะนั้น ฟ้าทะลายโจร เป็นอะไรที่ทั่วโลกยอมรับ ประเทศไทยก็มีบรรจุอยู่ในบัญชียาหลัก เป็นสมุนไพรที่มีความปลอดภัยสูง ในต่างประเทศเอง ฟ้าทะลายโจรก็ถูกจำหน่ายเป็นอาหารเสริมสุขภาพ คือจำหน่ายทั่วไป ตัวนี้ก็ใช้ในเรื่องของการเพิ่มภูมิคุ้มกัน เพราะฉะนั้น ฟ้าทะลายโจรเป็นสมุนไพรที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย

ที่นี้ พอมีการระบาดซึ่งตั้งแต่ 2009 ที่มีหวัดสายพันธุ์ใหม่ระบาดเนี่ย ทางโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรก็มีการสืบค้นข้อมูล แล้วพบว่าตัวที่น่าจะมีศักยภาพที่สุดทั้งภูมิปัญญาดั้งเดิม แล้วก็การศึกษาวิจัยสมัยใหม่ เราก็เลยนำเสนอฟ้าทะลายโจร แล้วก็ส่งเสริมฟ้าทะลายโจร ให้ประชาชนปลูก มาตั้งแต่เมื่อ 10 ปีที่แล้ว

พอมีการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าไวรัส หรือ โควิด-19 โรคนี้จึงเป็นโรคอุบัติใหม่ โรคอุบัติใหม่เราเองก็ยังไม่รู้จัก วัคซีนก็ยังไม่มี ยาก็ยังไม่มา เราก็มีการสืบค้นข้อมูล เราก็พบว่า มีการศึกษาฟ้าทะลายโจรเพิ่มขึ้นมากมาย โดยเฉพาะกับไวรัส จนมีฉายาว่าปลอดสเปกตรัมไวรัส ก็คือว่าไวรัสหลายตัวเลย ฟ้าทะลายโจรไปช่วย ช่วยในการที่จะลดความรุนแรงของไวรัส ไวรัสเป็นโรคที่มาเร็ว มีความรุนสูง เราก็เลยคิดว่า ฟ้าทะลายโจร น่าจะเป็นตัวนึง ที่ถูกนำมาเป็นเครื่องมือ สำหรับประชาชน เพื่อจะต่อสู้กับ ไวรัสโควิด-19 ที่เกิดขึ้นในตอนนี้ !!

เราเลยสืบค้นข้อมูล ฟ้าทะลายโจร พบว่าในจีนเอง ก็เคยมีการจดสิทธิบัตร การเข้าเซลล์ ในการป้องกันและรักษาซาร์ส เมื่อในตอนที่มีซาร์สระบาด โดยทดลองในหลอดทดลอง ในการใช้ฟ้าทะลายโจรไปป้องกัน เรียกว่า ไปปกป้องเซลล์ แล้วยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัส

จากข้อมูลต่างๆ ที่เรารวบรวมขึ้น เราคิดว่า การที่จะมีสมุนไพรในการดูแลประชาชนในยามนี้ ก็คือประชาชนจะต้อง เข้าถึงได้ มีประสิทธิภาพ มีความปลอดภัยสูง และมีความยั่งยืน คือไม่แพง ไม่หายาก ซึ่งตัวที่เหมาะสมที่สุดคือฟ้าทะลายโจร!!! ประชาชนเข้าถึงได้ เหมาะสม คือ “ฟ้าทะลายโจร” รวมไปถึงเขาขึ้นง่าย ประชาชนสามารถดูแลตัวเองได้ เราจึงส่งเสริมการใช้ฟ้าทะลายโจร

ประกอบกับประชาชนเคยใช้ฟ้าทะลายโจรอยู่แล้ว เคยกิน“ฟ้าทะลายโจร” จึงเป็นกระแส ถึงแม้อาจจะมีหลายคนไม่เคยใช้ ไม่เคยเห็น เห็นว่าฟ้าทะลายโจร เราใช้ทั้งเป็นยาอายุวัฒนะ , เบาหวาน สมัยก่อนยังไม่เข้าถึงระบบสาธารณสุขเราใช้หลากหลายโรค อย่างที่บอกว่า ที่สำคัญก็คือไข้, หวัด , เจ็บคอ , อุจจาจะร่วง เป็นอันหนึ่งด้วยความปรารถนาดีของเรา เราคิดว่าเป็นความตั้งใจจริง ที่จะให้ประชาชนเราปลอดภัย แล้วสามารถมีอาวุธที่ต่อสู้กับโรคโควิด-19 ที่เกิดขึ้นในตอนนี้

แล้วก็มีหลายโครงการ ตั้งแต่ มีการจัดจำหน่าย ที่เรียกว่าราคาปกติ แม้ว่าต้นจะสูงขึ้นมาก แล้วก็ส่งฟรี ให้ซื้อได้โดยตรง เพราะบางทีกระจายไปกว้าง ๆ แต่ถ้าประชาชนจะใช้จริงๆสามารถที่จะติดต่อมาโดยตรง เราก็จะส่งฟรี แต่ว่าที่ละไม่เกิน 3 กระปุกนะคะ เพื่อที่จะมีการใช้ได้อย่างทั่วถึง

แล้วก็มีการแจกเมล็ดพันธุ์ฟ้าทะลายโจร (ฟรี)ส่งซองจดหมาย จ่าชื่อ –ที่อยู่ ติดแสตมป์ 3 บาท ส่ง กลุ่มงานเภสัชกรรม (ศูนย์ข้อมูลสมุนไพร) รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร เลขที่ 32 /7 หมู่ 12 ต.ท่างาม อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี 25000 สอบถามโทร 037-211-289 จะส่งเมล็ดพันธุไปให้ พร้อมวิธีปลูก แล้วก็วิธีกิน วิธีใช้ ในการรักษาโรคไข้ ไอ หวัด เจ็บคอ แล้วก็ โรคหวัดทั่วไป , โรคหวัดใหญ่ แล้วก็โรคโควิด-19 ก็มีอาการจะมีความคล้ายคลึงกัน เพราะฉะนั้น ถ้าเกิดว่าเรามีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ก็รีบกินฟ้าทะลายโจร

แล้วเราเอง โดยนโยบายของท่านผู้อำนวยการโรงพยาบาลฯ ท่านโศรยา ธรรมรักษ์ ผอ.โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ท่านเองก็อยากจะดูแลบุคลากรทางการแพทย์ ที่มีความเสี่ยง มีแนวคิดหรือมีความมีความเชื่อมั่น ในการดูแลสุขภาพในการแพทย์ทางเลือก ก็อยากจะดูแลสุขภาพของบุคลากรทางการแพทย์ ที่มีความเสี่ยงที่ปฏิบัติงานกับผู้ป่วยโควิด-19 หรือ ผู้ป่วยที่มีผลมีอาการเจ็บป่วยด้วยโควิด-19 ท่านจะส่งยาฟ้าทะลายโจรให้ไปช่วย อย่างที่โรงพยาบาลสันป่าตอง , โรงพยาบาลสตูล มีความสนใจที่จะใช้ฟ้าทะลายโจร ท่านก็ส่งไปช่วย

อันนี้ ก็เป็นนโยบายของทางสมุนไพรอภัยภูเบศร ทั้งโรงพยาบาลแล้วก็มูลนิธิฯ ที่เราอยากจะช่วยพี่น้องคนไทยในการดูแลสุขภาพตนเอง ก็ตั้งแต่เข้าถึงยาได้ง่าย ส่งเสริมการพึ่งตนเองของประชาชน แล้วก็ดูแลบุคลากรทางการแพทย์ ก็เป็นงานที่อภัยภูเบศรได้ทำอยู่

ทีนี้ ในสถานการณ์อย่างนี้นี่ เราก็คิดว่าสิ่งที่สำคัญที่สุด ก็คือภูมิคุ้มกัน เรา ก็เลยคิดกันว่า อะไรที่เราจะช่วยพี่น้องคนไทยได้ เราก็คิดถึง “มะขามป้อม” มะขามป้อม เรามีวัตถุดิบเก็บไว้ค่อนข้างเยอะพอสมควร ก็เลยคิดว่า ขอฝ่ายผลิตขึ้นมาซัก 2 ตัน แล้วคำนวณว่าใน 2 เดือนนี้ ต้องใช้เท่าไหร่ เราก็คำนวณมาแล้ว แล้วให้น้องๆ ช่วยกันแพ็ค แล้วก็แจกฟรี !!!

ท่านที่รับชมอยู่ มีความสนใจที่จะรับมะขามป้อมไปต้มน้ำแล้วดื่มเป็นประจำ ซึ่งก็มีรายงานการศึกษาว่า เพียงต้มน้ำดื่มมะขามป้อมก็ไปช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน คือตัวมะขามป้อมเอง เป็นสมุนไพร ที่ตั้งแต่ในสมัยพุทธกาล ที่อนุญาตให้เก็บไว้ให้พระภิกษุเก็บไว้ฉันในยามวิกาล แล้วก็เป็นยาอายุวัฒนะ เป็นมหาโอสถ เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณหลายด้าน ทั้งป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ แล้วก็บำรุงร่างกาย

ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับไวรัส มีรายงานการศึกษาของไข้หวัดใหญ่ โควิด-19เพิ่งมา ก็มีการศึกษาวิจัยอยู่เหมือนกันกับมะขามป้อม ก็คือ เรียกว่าสารมะขามป้อม ก็มีความคล้ายคลึงกับฟ้าทะลายโจร ก็คือ ไปล็อคตัวไวรัส ไม่ให้เข้าเซลล์ , ไปแย่งจากกับ รีเซฟเตอร์ ของเซลล์ แล้วก็ไม่ให้ไวรัสเข้าไป ไวรัสก็ไม่สามารถเข้าสู่เซลล์ได้ แล้วก็ไปเพิ่มภูมิคุ้มกัน นี่เป็นสรรพคุณเด่นๆของมะขามป้อม

แล้วอีกอันนึง คือ มะขามป้อมทำให้ชุ่มคอ ความชุ่มคอจะไปช่วยดักจับเชื้อโรค แล้วช่วยทำให้เสมหะ ไม่เหนียวข้น เสมหะที่เหนี่ยวข้น ก็จะค่อยๆละลาย ซึ่งทางโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรเอง เรามาทำเป็นยาแก้ไอน้ำ กับ ยาอมแก้ไอ

ก็เลยคิดว่า เราจะแจกมะขามป้อม 2 ตัน 1 คนสามารถที่จะนำไปรับประทานได้ ในเวลา 2 เดือน อันนี้ก็เป็นอันหนึ่งที่เราเอง พยายามเต็มที่ ที่จะอยู่เคียงข้างกับพี่น้องประชาชนคนไทย

ทีนี้ กลับมา ฟ้าทะลายโจร ก็อยากจะเน้นย้ำว่า ฟ้าทะลายโจร เป็นสมุนไพร ที่ควรจะมีติดบ้าน ตั้งแต่เรียกว่าผลการรักษาในอดีต ทั้งสมัยก่อน ก็ใช้ทั้งคน ทั้งสัตว์เลี้ยง แล้วก็การศึกษาที่เกี่ยวข้องกับเชื้อไวรัสโควิด-19 พบว่าต่อไวรัสโดยตรงเลย เพราะมีการศึกษาในคอมพิวเตอร์ ในการจำลองโครงสร้างโมเลกุล ฟ้าทะลายโจรก็ไปจับกับตำแหน่งสำคัญๆ ของเชื้อไวรัส ของปอด เชื้อไวรัสทำให้เชื้อไวรัสเข้าเซลล์ไม่ได้ อันที่ 2 ไวรัสจับจุดเข้าเซลของไวรัสไวรัสแบ่งตัวไม่ได้

แล้วเป็นสิ่งน่ายินดี มีการประชุมเทเลคอนโฟเลนซ์ ทางกรมการแพทย์แผนไทย ได้นำฟ้าทะลายโจรไปทดลองกับเชื้อโควิด – 19 ในหลอดทดลอง ทดลองในเซลกับตัวไรรัสโดยตรง พบผลน่าตื่นเต้น คือ เรียกว่าเป็นการดวลกันตัวต่อตัวของฟ้าทะลายโจรกับเซลไวรัส พบว่าสารสกัดรวม ๆ สกัดไวรัสได้ดีกว่า ผลการทดลองพบสารสกัดโดยรวมของฟ้าทะลายโจรไปยังยั้งการแบ่งตัวได้ดีกว่า ทั้งหมดอยู่ในใบฟ้าทะลายโจร ที่ประชาชนจะเอาไปต้มกิน ชงกิน ทำลูกกลอน ใส่แคปซูลได้

คือค่อนข้างยืนยันในหลอดทดลองว่า ฟ้าทะลายโจร ทำลายเชื้อไวรัส แล้วก็ยับยั้งการแบ่งตังของไวรัสโดยตรง ในเรื่อง ภูมิคุ้มกันพบว่าฟ้าทะลายโจร มีรายงานศึกษาว่าไปเพิ่มภูมิคุ้มกันธรรมชาติ และเฉพาะเจาะจง ไม่ทำให้เกิดพายุไซโตไคล เป็นภาวะภูมิร่างกาย ร่างกายทำงานรุนแรง ทำลายสิ่งแปลกปลอม ที่เป็นสาเหตุทำให้คนเป็นโรคนี้เสียชีวิต ฟ้าทะลายโจรจะไปยับยั้งไม่ให้เกิด เป็นตัวเพิ่มภูมิ -ปรับภูมิคุ้มกันไม่ให้ทำงานเกิน

ในเรื่องของการลดการอักเสบ มีแนวทางการรักษาในจีน มีการแนะนำให้ใช้สารจากฟ้าทะลายโจร จีนมีสารยาฉีดในรูปผู้ป่วยปอดที่อักเสบ ปานกลาง,รุนแรง และมีการศึกษาในโมเดลของสัตว์ทดลอง ที่ยืนยันฟ้าทะลายโจรไปลดการอักเสบ ที่เป็นสาเหตุผู้ป่วยเป็นโรคนี้เสียชีวิต และมีอาการปอดอักเสบ มีการศึกษาตั้งแต่เดือน มี.ค.ใช้ฟ้าทะลายโจรร่วมกับยาแผนปัจจุบัน

เพราะฉะนั้น ฟ้าทะลายโจร จึงเป็นสมุนไพร ที่ทุกบ้านควรจะมีปลูกติดบ้านไว้ ฟ้าทะลายโจรเราปลูกไว้ 3-4เดือนก็ใช้ได้ พอดอกออกสัก25 -30 เปอร์เซนต์ก็ตัดใช้ ตัดได้ 2-3 ครั้ง ครั้งที 3 ก็จะงอกเม็ดใช้ทำพันธุ์ต่อไป”

เพราะฉะนั้น ฟ้าทะลายโจร จึงเข้าถึงได้ปลอดภัยสูง มีประสิทธภาพ เข้าถึงได้ มีความยั่งยืน ฟ้าทะลายโจร เป็นสมุนไพรที่ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร แนะนำ และพี่น้องเราบุคลากรสาธารณสุข เราก็ใช้ฟ้าทะลายโจร” ภญ.ดร.สุภาภรณ์ กล่าว

และกล่าวต่อไปว่า “วิธีการใช้สมุนไพรฟ้าทะลายโจร แนะนำ กลุ่มเสี่ยง ใช้เพิ่มภูมิคุ้มกัน กินฟ้าทะลายโจร 1 แคปซูล วันเว้นวัน หรือว่า วันละ 1แคปซูล5วัน หยุด2วัน คือเสาร์-อาทิตย์ หากเราไปสัมผัสมา เสมือนรับเชื้อมามีความเสี่ยง กิน 3 เม็ด 4เวลา กินซัก 5 วัน ปกติ 2-3 วัน อาการดีขึ้นค่อนข้างเร็ว ( ปวดเมื่อ เจ็บคอ อ่อนเพลีย ) เพื่อหยุดยั้งการรับเชื้อเข้ามา หากอาการไม่ดีขึ้นให้มาพบแพทย์”

“ส่วนการต้ม สมัยก่อนใช้ใบโต ๆ 5-7 ใบชงใส่น้ำเดือดจัด เอาใส่แก้วน้ำแล้วปิดฝาใช้เวลา15นาที แล้วค่อยดื่ม วันละ 3-4 เวลา หรือ ต้มทีเดียว 1 กำมือ ต่อน้ำ 1ลิตร ต้ม กินครั้งละ1/2 แก้ว วันละ 4 เวลา เป็นขนาดประชาชนใช่ในอดีต หรือ เอาใบมาตากแห้งบดเป็นผงมาปั้นเป็นลูกกลอน 5-10 เม็ด วันละ 3 -4 เวลา หรือ บรรจุใส่แคบซูลขนาดเบอร์ 0 รับประทานครั้งละ 3-4 เม็ด วันละ4เวลา ส่วน สตรีมีครรภ์ ให้นมบุตร ห้ามรับประทาน หรือ ผู้ป่วยที่ป่วยล้างไต ต้องระวัง หรือ แพ้ต้องหยุดใช้ยา ”ภญ.ดร.สุภาภรณ์ กล่าว

และกล่าวต่อไปว่า “ดังนั้น การระบาดของโรคโควิด -19 ที่เกิดขึ้นอย่างกะทันหัน โดยไม่ได้มีการเตรียมการ การรับมือ กับการระบาด ต้องใช้หลักบานทางวิชาการ บนทรัพยากร ที่หาได้ในประเทศ เพราะในขณะนี้ ทั่วโลกขาดแคลนยา อุปกรณ์ทางการแพทย์ แต่ประเทศไทยอุดมด้วย พืชสมุนไพร และภูมิปัญญาด้านสุขภาพของบรรพชน ต้องไม่สูญเสียโอกาสในการนำมรดกจากบรรพชนมา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image