ระทึก! พายุหมุนแรง อ.เกาะคา ยกโครงหลังคาไม้ ลอยออกไปตกใส่บ้านข้างเคียง

เมื่อวันที่ 20 เมษายน เช้าวันนี้ เวลา 08.00 น. ทาง อ.เกาะคา จ.ลำปาง และผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ต.ลำปางหลวง อ.เกาะคา จ.ลำปาง กำลังเร่งสำรวจบ้านเรือนราษฎรในแต่ละพื้นที่ตนเอง เพื่อจะได้สรุปบ้านเรือนที่ได้รับผลกระทบจากวาตภัย หลังเกิดพายุฝนคะนอง และลมกระโชกแรงขึ้นในพื้นที่ โดยเกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 19 เมษายน 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้มีบ้านเรือนราษฎรกว่า 150 หลังคาเรือน กระจายใน 6 หมู่บ้าน ได้รับผลกระทบ ได้แก่ บ้านจู้ดใต้ ม.5 , บ้านม้าเหนือ ม.6 , บ้านม้าใต้ ม.9 , บ้านจู้ดทุ่ง ม.10 , บ้านปงป่าม่วง ม.12 และบ้านม้ากลาง ม.13 ต.ลำปางหลวง อ.เกาะคา จ.ลำปาง

โดยที่บ้านเลขที่ 96/1 บ้านจู้ดใต้ ม.5 ซึ่งเป็นบ้านของ นางเรณู พุทธศร อายุ 57 ปี ถูกแรงลมพัดหลังคา และโครงไม้หลังคาปลิวออกไป ก่อนที่พายุฝนจะตกหนักซ้ำ ทำให้เครื่องนอน และเสื้อผ้า รวมถึงสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ เปียกฝนไปหมด เจ้าของบ้านต้องรีบเก็บสิ่งของมีค่า และมาอยู่ใต้ถุนบ้าน เพื่อหลบภัย

นางเรณู เล่าเหตุการณ์ให้ฟัง ว่า ลักษณะแรงลมได้พัดหมุนไปมา ก่อนที่จะยกหลังคาเปิดออกไปเกือบทั้งหลัง แล้วลอยไปตกบ้านใกล้เคียง ทั้งตกตามถนน และพื้นดิน โดยที่ไม้บางเล่มของโครงหลังคา ได้พุ่งไปตกใส่หลังคาบ้านใกล้เคียงด้วย โชคดีที่ไม่มีใครเป็นอะไร นับเป็นเหตุการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในชีวิต หลังเกิดภัยเพื่อนบ้านก็ยกเอาโครงไม้ที่ลอยไปตกกลับมาคืนให้บางเล่ม แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่รู้ถูกแรงลมพัดลอยไปตกที่ไหน

ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ตั้งแต่ช่วงเย็นของวันที่ 19 เมษายน 2563 ไปจนถึงช่วงกลางคืน ในหลายพื้นที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และเกิดพายุลูกเห็บขึ้นในบางพื้นที่ ซึ่งจากรายงานของทางจังหวัด พบว่า พื้นบ้านเรือนราษฎรกว่า 40 หมู่บ้านในกระจายใน 3 อำเภอของ จ.ลปาง ได้แก่ อ.วังเหนือ อ.เกาะคา และ อ.เสริมงาม ที่บ้านเรือนราษฎรได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน โดยส่วนใหญ่เป็นผลกระทบที่เกิดขึ้นกับหลังคาที่ถูกแรงลมพัดเปิดออกไป ซึ่งทางอำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รวมถึงผู้นำชุมชนในแต่ละพื้นที่ จะได้สำรวจผลกระทบอย่างละเอียด และจะได้ให้ความช่วยเหลือต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้การ์ตูนอรุณ วันจันทร์ที่ 20 เมษายน 2563 : โดย อรุณ วัชระสวัสดิ์
บทความถัดไปCovid-19 โอกาสทอง ของอาชญากรรมไซเบอร์