“หนองคาย” รับ “31 คนไทย” กลับบ้าน ยอดมากกว่า 2 วันแรก

“หนองคาย” รับ “31คนไทย” กลับบ้าน ยอดมากกว่า 2วันแรก

หนองคาย- เมื่อวันที่ 20 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เป็นวันที่ 3 ที่ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 จ.หนองคาย เปิดรับคนไทยกลับเข้าประเทศ ซึ่งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีผู้แจ้งความประสงค์เดินทางกลับมากที่สุด คือ 31 คน กลุ่มแรกเดินทางเข้ามา 7 คน พบมีชายไข้สูง เตรียมนำส่งโรงพยาบาล (รพ.) หนองคาย เพื่อทำการรักษาและตรวจว่ามีการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 หรือไม่

ทั้งนี้ บรรยากาศที่ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 จ.หนองคาย ในช่วงสายของวันนี้คึกคักติดต่อกันเป็นวันที่ 3 มีเจ้าหน้าที่จากทำทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเดินทางมาเตรียมความพร้อมที่จะรับคนไทยที่ตกค้างใน สปป.ลาว ที่ได้แจ้งความประสงค์กับสถานทูตไทย ณ เวียงจันทน์ สปป.ลาว ไว้ เดินทางกลับประเทศหลังจากที่ 2 วันที่ผ่านมา มีคนไทยเดินทางกลับโดยผ่านด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแล้ว รวม 15 คน ส่วนวันนี้มีผู้ลงทะเบียนแจ้งความประสงค์เดินทางกลับเพิ่มขึ้นเป็น 31 คน จากเดิมที่ลงทะเบียนไว้ 15 คน ถือเป็นวันที่มีผู้ลงทะเบียนขอเดินทางกลับไทยมากที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเดินทางมาถึงด่านพรมแดนฯ ฝั่งไทย ทุกคนก็ได้ผ่านการคัดกรองจากเจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศจังหวัดหนองคาย ผ่านขั้นตอนการเข้าเมืองจากด่านตรวจคนเข้าเมืองหนองคายและด่านศุลกากรหนองคาย, จัดทำทะเบียนประวัติ, รับฟังคำชี้แจง, เดินทางไปยังสถานที่กักตัว, ทำความสะอาดกระเป๋าสัมภาระและรถยนต์ โดยจะมีเจ้าหน้าที่ในการดูแล และส่งตัวกลับภูมิลำเนาหลังผ่านการกักตัวเป็นระยะเวลา 14 วันแล้ว

นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า กลุ่มแรกที่เดินทางเข้ามาพบว่า มีชาย 1 คน มีไข้สูงและมีอาการไอ เจ้าหน้าที่เตรียมส่งไปที่ รพ.หนองคาย เพื่อรักษาตัว และตรวจว่ามีการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือไม่

“สำหรับคนไทยที่จะเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรที่แจ้งความประสงค์ไว้ล่าสุดมีทั้งหมด 40 คน คือ วันที่ 18 เมษายน จำนวน 8 คน (เดินทางกลับมา 7 คน) วันที่ 19 เมษายน จำนวน 9 คน (เดินทางกลับมา 8 คน) วันที่ 20 เมษายน จำนวน 15 คน (ลงทะเบียนเพิ่มอีก 16 คน รวมเป็น 31 คน) วันที่ 21 เมษายน จำนวน 4 คน วันที่ 22 เมษายน จำนวน 1 คน วันที่ 25 เมษายน จำนวน 1 คน และวันที่ 1 พฤษภาคม จำนวน 2 คน” นายรณชัย กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โหน่ง ชะชะช่า เปิดร้านขายไก่ทอดหารายได้เลี้ยงครอบครัว ช่วงโควิด-19
บทความถัดไปฟังเสียงสะท้อน เมื่อ”บิ๊กตู่” เชิญอภิมหาเจ้าสัว ร่วมทีมไทยแลนด์