ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี วอนช่วยช้างทั่วประเทศ หลังได้รับผลกระทบจาก โควิด-19

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 20 เมษายน นายอิทธิพันธ์ ขาวละมัย เลขานุการมูลนิธิพระคชบาล พร้อมตัวแทนมูลนิธิ รวม 4 คน ได้เดินทางไปที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อขอยื่นหนังสือ ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในประเด็นขอให้รัฐบาลช่วยเหลือช้างบ้านและกลุ่มคนเลี้ยงช้าง ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ แพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 จนต้องปิดและหยุดประกอบธุรกิจปางช้าง รวมถึงหยุดกิจกรรมเพื่อบริการนักท่องเที่ยวทั้งหมด อันเป็นไปตามคำสั่งของรัฐบาล โดยมี นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรี ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้แทนรับหนังสือร้องเรียน และรับปากว่าจะนำเสนอต่อรัฐบาล เพื่อพิจารณาหาทางช่วยเหลือโดยด่วน

ทั้งนี้นายอิทธิพันธ์ เปิดเผยว่า ได้เรียกร้องจำนวน 4 ข้อต่อรัฐบาล คือ 1.กรณีสั่งให้ปิดปางช้างทั่วประเทศ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยว และพวกเราให้ความร่วมมือ แต่การปิดทำให้เกิดผลกระทบเป็นวงกว้าง ทั้งช้าง ผู้ประกอบธุรกิจ ควาญช้าง ไม่มีรายได้เข้ามา จึงขอให้รัฐบาลช่วยเหลือช้าง ที่ขึ้นทะเบียนตั๋วรูปพรรณช้างอย่างถูกต้อง เชือกละ 10,000 บาท / เดือน เป็นเวลาต่อเนื่องรวม 3 เดือน

2.ขอให้รัฐบาล เจรจากับสถานบันเงินกู้ ให้พักชำระหนี้เก่า ซึ่งปางช้างและควาญช้าง ได้กู้มาก่อนหน้านี้ โดยพักทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย จนกว่าสถานการณ์จะเป็นปกติ , 3. ขอให้รัฐบาลหาแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ ให้ปางช้างและคนเลี้ยงช้าง ได้กู้ยืมเงินเพิ่มขึ้น เพื่อมาดูแลช้างและพื้นฟูธุรกิจท่องเที่ยว , และ 4.ขอให้รัฐบาลส่งหน่วยงานภาครัฐ เข้ามาช่วยดูแลสุขภาพช้าง ที่พวกเราเลี้ยงไว้ทั่วประเทศในช่วงนี้ เพื่อเป็นการช่วยเหลือปางช้างและควาญช้าง ด้วยเพราะพวกเราหมดเงินทุน ในการดูแลช้างที่ได้เลี้ยงไว้แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้Covid-19 โอกาสทอง ของอาชญากรรมไซเบอร์
บทความถัดไปโหน่ง ชะชะช่า เปิดร้านขายไก่ทอดหารายได้เลี้ยงครอบครัว ช่วงโควิด-19