พลเอกประวิตรตรวจเยี่ยมโครงการขุดลอกดินตะกอน เปิดทางน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาสู่ คลองเปรมประชากร

เมื่อวันที่ 20 เมษายน พล.อ.ประวิตร วงษสุวรรณ รองนานกรัฐมนตรี ตรวจเยี่ยมโครงการขุดลอกดินตะกอน เปิดทางน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาสู่คลองเปรมประชากร ม.1 ต.บางกระสั้น อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา โดยมี พลโท ธรรมนูญ วิถี แม่ทัพภาคที่ 1นายภานุ แย้มศรี ผวจ. พระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วยส่วนราชการที่เกี่ยวข้องรายงานผลการดำเนินการโครงการขุดลอกดินตะกอน

โครงการขุดลอกดินตะกอน บริเวณปากคลองบางกระสั้นกับแม่น้ำเจ้าพระยาที่ตื้นเขิน ด้วยการขุดดินด้วยเรือขุด แล้วขนดินตะกอนด้วยเรือบรรทุก พร้อมนำดินขึ้นตลิ่งและปรับเกลี่ย จำนวน 70,000 ลบ.ม. เพื่อให้น้ำสามารถไหลเวียนเข้า-ออก คลองเปรมประชากรได้สะดวก และทำให้เกิดประโยชน์ในการบรรเทาปัญหาน้ำเสียในคลองเปรมประชากร ลดจำนวนผักตบชวา ทำให้สัญจรทางน้ำได้สะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถแก้ไขปัญหาภัยแล้งให้เกษตรกร ริมฝั่งคลองได้เป็นอย่างดี และสามารถป้องกันน้ำท่วมในพื้นที่ กรุงเทพมหานครได้อีกด้วย

พล.อ.องประวิตร วงษ์สุวรรณ กล่าวว่า สำหรับคลองเปรมประชากร เป็นคลองที่ขุดขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 มีความกว้าง เฉลี่ย 20 – 30 เมตร ยาว 50.8 กิโลเมตร เริ่มต้นจากคลองบางกระสั้น ซึ่งเป็นคลองที่เชื่อมต่อกับแม่น้ำเจ้าพระยา จนถึงคลองผดุงกรุงเกษมปัจจุบันมีปัญหาน้ำเน่าเสีย ทำให้การไหลเยนการระบายน้ำ และการถ่ายเทน้ำในลำคลอง ไม่มีประสิทธิภาพ เนื่องจากน้ำจะไหลเข้าคลองเปรมประชากรนั้น มีคลองบางกระสั้น เป็นเสมือนคลองเชื่อมระหว่างคลองเปรมประชากรกับแม่น้ำเจ้าพระยา มีสภาพตื้นเขินและมีสันดอนดินขนาดใหญ่ขวางกั้นทางน้ำ ทำให้น้ำในแม่น้ำพระยาไม่สามารถระบายน้ำเข้า ออก ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งโครงการขุดลอกดินตะกอน ช่วยทำให้น้ำไหลเวียนเข้า-ออก คลองเปรมประชากรได้สะดวกดังเดิม ตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่10

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สดร.ชวนประชาชน ชม “ฝนดาวตกไลริดส์” คืน 22 เม.ย. นี้
บทความถัดไป“พลัสฯ” พร้อมสู้ศึกเอเจนท์อสังหาฯ จัดเต็มแพลตฟอร์มออนไลน์รับนิวนอร์มอล