สั่ง 7 ทหารหยุดปฏิบัติหน้าที่ รอ 45 วันผลชันสูตร สาเหตุตาย ชี้ผิดจริง โทษถึงไล่ออก

ต้นสังกัด 7 ทหารโหด สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ รอ 45 วัน ผลชันสูตรชี้เหยื่อตายสาเหตุใด โทษขั้นไล่ออกจากราชการ

วันที่ 22 เม.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณี นายยุทธนา ซ้ายซา หรือด่อน อายุ 33 ปี ชาว หมู่ 6 บ้านยางคำ ต.อุ่มเหม้า อ.ธาตุพนม จ.นครพนม และน้องชายนายนัตพงศ์ ซ้ายซา หรือแดง อายุ 29 ปี ถูกทหาร บุกอุ้มจากกระท่อมท้ายหมู่บ้านไปเค้นสอบอย่างหฤโหดในฐานปฏิบัติการชั่วคราว ภายในวัดกัณตะศิลาวาส หรือวัดหลวงปู่กินรี พระป่าสายธรรมยุต ต.ฝั่งแดง อ.ธาตุพนม ด้วยการกระทืบจนสลบเพื่อให้รับสารภาพว่าเป็นขบวนการค้ายาเสพติดให้โทษประเภท 1(ยาบ้า) ซึ่งสองพี่น้องปฏิเสธรับว่าเสพอย่างเดียวไม่ได้ค้า กลุ่มทหารไม่เชื่อนำตัวโดนแยกไปกระทืบ กระทั่งนายยุทธนาหรือด่อน เสียชีวิต ส่วนนายนัตพงศ์บาดเจ็บสาหัส ซี่โครงขวาหัก 2 ซีก มีเลือดคั่งอยู่ในช่องท้อง ภายหลังพนักงานสอบสวนได้ดำเนินการส่งศพนายด่อนผ่าชันสูตรที่สถาบันนิติเวช โรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น เบื้องต้นมีสมองบวมและปอดเขียวช้ำ ขณะที่ทหารคู่กรณีจำนวน 7 นาย อาศัยช่วงจังหวะที่ปลอดคนย่องมากราบขอขมาศพ ลักษณะรีบมารีบไป โดยไม่ได้ทักทายหรือคุยอะไรกับญาติของผู้ตายแม้แต่คำเดียว ตามที่เสนอข่าวไปแล้ว

ส่วนด้านคดีที่พนักงานสอบสวน สภ.ธาตุพนม เจ้าของพื้นที่ที่เกิดเหตุ กำลังเตรียมจะตั้งไว้ 2 ข้อหา คือ 1.ร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่นเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่งความตาย และ 2.ร่วมกันทำร้ายผู้อื่น เป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายบาดเจ็บสาหัส ซึ่งต้องรอประมาณ 45 วัน ผลการผ่าชันสูตรศพนายด่อนจากสถาบันนิติเวช โรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น จึงจะออกมาอย่างเป็นทางการ ว่า นายด่อนเหยื่อคอมแบตโหดเสียชีวิตจากสาเหตุใด

สำหรับบรรยากาศงานศพ ยังคงมีทหารจากกองกำลังสุรศักดิ์มนตรีต้นสังกัด เป็นชุดมวลชนสัมพันธ์ ชป.กร.207 (ชุดปฏิบัติการกิจการพลเรือนฯ) และชุด ชพส.2121 (ชุดพัฒนาสัมพันธ์มวลชนฯ) ต.พระกลางทุ่ง อ.ธาตุพนม นำโดย ร.ต.อมตะ สัตบริภัณฑ์ มาคอยอำนวยความสะดวกแก่ผู้มาร่วมงานศพ และจะดำเนินไปจนเสร็จสิ้นพิธีการทุกอย่าง ซึ่งทหารมวลชนชุดนี้ ได้รับการต้อนรับจากชาวบ้านเป็นอย่างดี

ส่วนทหารผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 7 นาย ได้รับคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ทุกอย่าง รอให้มีการสอบสวนหาข้อเท็จจริงนายทหารพระธรรมนูญ ซึ่งอาจจะนำตัวทหารทั้ง 7 นาย ดำเนินคดีด้วยการขึ้นศาลทหาร หากผลชันสูตรชี้ชัดเจนว่ากระทำเกินกว่าเหตุ จนเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่เสียชีวิต มีโทษไล่ออกจากราชการ

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image