พ่อเหยื่อถูกทหารซ้อมตาย ไม่ยอมเผาศพ จนกว่าจะชัดเจนเรื่องเยียวยา

พ่อเหยื่อทหารซ้อมตาย ไม่ยอมเผาศพ จนกว่าจะชัดเจนเรื่องเยียวยา เผยไม่มีกำหนด ตำรวจยังเร่งสอบสรุปหลักฐาน รอแจ้งข้อหาทหารโหด

เมื่อวันที่ 22 เมษายน 22563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ความคืบหน้าเกี่ยวกับคดี ทหารชุดปราบปรามยาเสพติด อุ้มสองพี่น้องไปซ้อมเค้นให้รับสารภาพว่าค้ายาบ้า แต่ทั้งสองพี่น้องให้การปฏิเสธ ว่าเพียงแค่เสพ ทำให้มีการซ้อมจนได้รับบาดเจ็บ เป็นเหตุให้พี่ชายเสียชีวิต ส่วนน้องชายบาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดตั้งแต่วันที่ 17 เมษายน 2563 โดยหลังเกิดเหตุ พ่อแม่ผู้เสียหาย ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ ต่อพนักงานสอบสวน สภ.ธาตุพนม อยู่ระหว่างการดำเนินคดี ส่วนศพผู้เสียชีวิต คือ นายยุทธนา ซ้ายซา หรือด่อน อายุ 33 ปี ทางพ่อแม่ และญาติ ได้นำมาตั้งบำเพ็ญกุศล ที่บ้านพัก เลขที่ 12 บ้านยางคำ ต.อุ่มเหม้า อ.เมือง จ.นครพนม อยู่ระหว่างการบำเพ็ญกุศล ตามประเพณี นอกจากนี้ น้องชายผู้ตาย คนเจ็บ คือ นายณัฐพงษ์ ซ้ายซา หรือแดง อายุ 29 ปี ถูกทำร้ายร่างกายได้รับบาดเจ็บสาหัส ยังเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชธาตุพนม เนื่องจากถูกซ้อม จนกระดูกซี่โครงหัก 2 ซี่ และมีแผลฟกช้ำทั่วร่างกาย ต้องรักษาตัวอีกหลายวัน เนื่องจากยังมีอาการเลือดคลั่งภายใน

ล่าสุด นายนิวัฒน์ ซ้ายซา อายุ 59 ปี พ่อผู้เสียชีวิต ได้ออกมายืนยันว่า เกี่ยวกับการประกอบพิธีฌาปนกิจลูกชายที่เสียชีวิต หลังนำมาตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านพัก ตั้งแต่วันที่ 19 เมษายน หลังนำศพกลับมาจากชันสูตรที่สถาบันนิติเวช จ.ขอนแก่น เบื้องต้นผลผ่าพิสูจน์มาจากการถูกทำร้ายร่างกาย ทำให้สมองกระทบกระเทือน และปอดบวมช้ำ ซึ่งยังรอตำรวจสรุปหลักฐาน ประกอบการดำเนินคดี แต่หลังได้หารือญาติพี่น้อง เดิมจะประกอบพิธีเผาศพในวันที่ 23 เมษายน  แต่พิจารณาดูแล้ว ยังติดใจเรื่องเงินเยียวยาที่เสนอไป คือต้องการให้เยียวยา เป็นเงิน 5 ล้านบาท และจะต้องมีการตกลงเจรจา เป็นที่พอใจ และมีการตกลงเป็นลายลักษณ์อักษร จึงจะยอมเผาศพลูกชาย เกรงว่าจะเกิดปัญหาภายหลัง โดยเลื่อนไม่มีกำหนด ส่วนการดูแลด้านอื่นๆ ตนพอใจและขอขอบคุณทางหน่วยงานทั้งทหาร ตำรวจ ที่ให้การดูแล ช่วยเหลือครอบครัวเบื้องต้น รวมถึงการจัดงานศพ ได้ดูแลเรื่องค่าใช้จ่าย แต่ขอให้เข้าใจว่า การสูญเสียครั้งนี้ กระทบความเป็นอยู่ครอบครัว เพราะลูกชาย เป็นส่วนสำคัญในการทำงานเลี้ยงครอบครัว เพราะตนแก่ชรา อีกทั้งมีโรคประจำตัวลิ้นหัวใจรั่ว ส่วนลูกชายอีกคนกว่าจะหายเป็นปกติ ไม่รู้ต้องใช้เวลานานแค่ไหน สิ่งที่เรียกร้องไป บอกเลยไม่คุ้ม แต่เป็นสิ่งที่หน่วยงานทหารจะต้องแสดงความรับผิดชอบ ในเรื่องการเยียวยาชดเชย ส่วนในเรื่องของคดี ให้เป็นไปตามกระบวนการ ตามกฎหมาย

ส่วน พ.ต.อ.ศรีนคร นัยวัฒน์ ผกก.สภ.ธาตุพนม เปิดเผยความคืบหน้าคดี ว่า เกี่ยวกับการดำเนินคดีหลังผู้เสียหายเข้าแจ้งความ ทางพนักงานสอบสวน ได้เร่งรวบรวมพยานหลักฐาน ตามขั้นตอน ทั้งสอบสวนพยาน รวบรวมหลักฐาน สิ่งสำคัญที่ต้องรอสรุปยืนยัน คือผลตรวจของสถาบันนิติเวช จ.ขอนแก่น ที่จะต้องส่งหนังสือรับรองมาเป็นทางการ หลังผ่าชันสูตรศพ จากนั้นจะได้นำมาประกอบผลการตรวจรักษาร่างกายของคนเจ็บ รวมถึงการสอบสวนบุคคลเกี่ยวข้อง กลุ่มทหารที่ถูกกล่าวหาก่อเหตุ ซึ่งจะต้องใช้เวลาประมาณอีกสัปดาห์ จนกว่าจะครบถ้วนสมบูรณ์ จากนั้นจะได้ทำหนังสือไปยังหน่วยงานต้นสังกัด เพื่อแจ้งให้ทหารเกี่ยวข้องมารับทราบข้อกล่าวหา เบื้องต้นมีข้อหาความผิดหลัก คือ ร่วมกันทำร้ายผู้อื่นจนถึงแก่ความตาย และร่วมกันทำร้ายผู้อื่นจนได้รับบาดเจ็บสาหัส ส่วนผู้กระทำผิดจะมีกี่คน จะต้องขึ้นอยู่กับพยานหลักฐาน ตามข้อเท็จจริง ที่เชื่อมโยงยังไม่สามารถสรุปยืนยันได้ชัดเจน เกี่ยวกับผู้กระทำผิด อย่างไรก็ตามทางตำรวจกำลังเร่งดำเนินการตามขั้นตอนให้เร็วที่สุด และขอให้มั่นใจจะให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งทุกอย่างจะต้องทำตามกระบวนการ มีระยะเวลา มีขั้นตอน ก่อนที่จะแจ้งข้อกล่าวหา จากนั้นจะได้ประสานศาลทหารพระธรรมนูญ มาร่วมสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image