นราธิวาสจัดงานแห่ลุยไฟพระ ครบรอบ 101 ปี ศาลเจ้าแม่โก้วเล้งจี่ ปชช.จำนวนมากแห่ร่วม

เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม ที่ศาลเจ้าแม่โก้วเล้งจี่ อ.เมือง จ.นราธิวาส นายเถกิงศักดิ์ ยกศิริ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาสเป็นประธานพิธีแห่พระลุยไฟและครบรอบ 101 ปีศาลเจ้าแม่โก้วเล้งจี่ โดยมีนาวาเอกนภดล ฐิตวัฒนะสกุล ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธิน กองทัพเรือนายธนาวิทย์ ไชยนุพงศ์ นายกเทศมนตรีเมืองนราธิวาส ประชาชนในพื้นที่ร่วมงานจำนวนมาก โดยศาลเจ้าแม่โก้วเล้งจี่ นราธิวาส เป็นศาลเจ้าแห่งแรกในนราธิวาสสร้างเมือปี พ.ศ.2495 และเป็นศูนย์จิตใจและขวัญกำลังใจของชาวนราธิวาส นอกจากนี้ยังมีองค์พระพิฆเนศซึ่งเป็นองค์ที่สวยที่สุดและใหญ่ที่สุดด้วย

การแห่พระลุยไฟศาลเจ้าแม่โก้วเล้งจี่ในครั้งนี้จะเริ่มแห่พระเจ้าแม่รอบเทศบาลเมืองนราธิวาสและการลุยไฟพระในวันที่ 19 กรกฎาคม 2559 และการจัดงานครั้งนี้ เพือเป็นการอนุรักษ์สืบสานวัฒธรรมของบรรพบุรุชาวไทยเชื้อสายจีน เพื่อความสิริมงคล การกระตุ้นเศรษฐกิจของนราธิวาส และส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่และเพื่อหารรายได้มาซ่อมแซมบูรณะศาลเจ้าให้มีความมั่งคง

นายเถกิงศักดิ์ ยกศิริ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า การมุ่งมั่นรักษาประเพณีการประกอบพิธีกรรม โดยอนุรักษ์ในสิ่งที่บรรพบุรุษได้ตกทอดมาเป็นเวลายาวนานให้คงอยู่ต่อไป และศาลเจ้าแม่โก้วเล้งจี่แห่งนี้เป็นมีความศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เคารพของประชาชนชาวนราธิวาสมายาวนาน ทั้งนี้ สำหรับการดูแลความปลอดภัยมีเจ้าหน้าที่ ทหาร ตำรวจและฝ่ายปกครองช่วยกันดูแลรักษารอบๆ งานเพื่อป้องกันเหตุความไม่สงบ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ศานิตย์’ย้ำต้องเอาผิดพ่อแม่นักเรียนนักเลงกระตุ้นจิตสำนึก แนะโจ๋เจออริให้ทำท่าซารางเฮโย (คลิป)
บทความถัดไป‘ตุรกี’ปลดผู้พิพากษา 2,745 คนทั่วประเทศ-ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 265 ราย