ไฟไหม้โรงงานผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติก ยังควบคุมเพลิงไม่ได้

ไฟไหม้โรงงานผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติก ยังควบคุมเพลิงไม่ได้
เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 22 เม.ย. 2563 ร.ต.อ.ภูเบศ ศรีเปี้ย สว.สอบสวน สภ.พล อ.พล จ.ขอนแก่น ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ “191” ว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานพลธนวัฒน์ ซึ้งตั้งอยู่เลขที่ 90 ม. 9 ริมถนนมิตรภาพ ต.หนองแวงนางเบ้า อ.พล จ.ขอนแก่น หลังรับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมประสานรถดับเพลิงจากเทศบาลต่างๆในพื้นที่ใกล้เคียง เข้าสกัดและควบคุมเพลิง ก่อนรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมกับ พ.ต.อ.ถนอมสิทธิ์ วงษ์วิจารย์ ผกก.สภ.พล และ นายเพชร สุพพัตกุล นายอำเภอพล

ที่เกิดเหตุดจ้าหน้าที่พบเพลิงกำลังลุกไหม้ที่ตัวอาคารโรงงานซึ่งเป็นโกดังชั้นเดียว ที่สร้างอยู่ในบริเวณเดียวกัน ทั้งอาคารสำนักงานและอาคารเก็บเม็ดพลาสติก อาคารการผลิตที่เต็มไปด้วยเครื่องจักรและอาคารเก็บบรรจุภันฑ์ที่ผลิตจากพลาสติก โดยเปลวเพลิงได้ลุกไหม้และลุกลามอย่างลวดเร็ว ทั้งยังคงมีกลุ่มควันสีดำ พวยพุ่งเต็มท้องฟ้า เจ้าหน้าที่จึงต้องเร่งระดมรถดับเพลิงกว่า 50 คัน มาทำการระดมฉีดน้ำดับไฟที่กำลังลุกลามแต่จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้

ด้านนางบัวไหล่ แสงจันทร์ อายุ58 ปี คนงานของโรงงานฯบอกว่า ขณะที่ทุกคนกำลังทำงานอยู่นั้น มีเสียงหม้อแปลงไฟฟ้าของโรงงานระเบิด และมีประกายไฟสะเก็ดไฟร่วงลงมาใส่พลาสติกที่อยู่ด้านล่าง จากนั้นไฟก็ลุกไหม้และลุกลามอย่างรวดเร็ว จึงรีบโทรแจ้งเจ้าของโรงงานและแจ้งตำรวจ เพื่อขอความช่วยเหลือ
ขณะที่ พ.ต.อ.ถนอมสิทธิ์ วงษ์วิจารณ์ ผกก.สภ.พล กล่าวว่า ในเบื้องต้นเท่าที่สอบถามคนงานที่กำลังทำงานอยู่ในโรงงานประมาณ 7 คนต่างก็พูดคล้ายๆกันว่ามีฝนตก ลมกระโชกแรง หลังฝนซา ก็มีเสียงระเบิดที่หม้อแปลงไฟฟ้าภายในโรงงาน จากนั้นก็มีเปลวไฟลุกขึ้นและลุกลามอย่างรวดเร็วคนงานพากันวิ่งออกมาจากโรงงาน และโทรศัพท์ขอความช่วยเหลือ ซึ่งในเบื้องต้นคนงานปลอดภัย ในขณะเดียวกัน ไฟได้ไหม้อาคารหลังที่1 ซึ่งเป็นโกดังเก็บเม็ดพลาสติก และเก็บพลาสติกชนิดขวดไปจนหมดทั้งหลังแล้วและลุกลามไปไหม้โกดังที่2 ซึ่งเป็นในส่วนที่ตั้งเครื่องจักรที่ใช้ผลิตบรรจุภันฑ์จากพลาสติก

ด้านนายเพชร สุพพัตกุล นายอำเภอพล กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการสกัดไฟไม่ให้ลุกลามไหม้อาคารและโกดังส่วนที่เหลือ ซึ่งได้ประสาน ปภ.เขต 6 นำรถดับเพลิงความดันสูง และรถดับเพลิงจากอำเภอใกล้เคียงมาช่วยดับไฟที่กำลังลุกลาม เพื่อจะสกัดไฟที่กำลังลุกไหม้ให้อยู่ในวงจำกัด และดับสนิทให้ได้โดยเร็ว ในส่วนของความเสียหายนั้นไม่สามารถประเมินได้ เพราะเพลิงยังไม่สงบ ซึ่งเจ้าของโรงงาน ซึ่งพักอาศัยอยู่ในเมืองขอนแก่นจะเดินทางมาให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ และให้เจ้าหน้าที่ประสานเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานมาตรวจสอบหาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ตามขั้นตอนต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image