“ชาวสวนชายแดนใต้เฮ!” ราคาทุเรียนดีสวนกระแสศก. ออเดอร์ส่งออกแล้ว 20 ล้านตัน

เกษตรกรทุเรียนชายแดนใต้เตรียม “เฮ” ราคาดี สวนกระแสเศรษฐกิจและสถานการณ์ COVID-19 ออร์เดอร์ 20 ล้านตัน ส่งออกผลสดเต็มลูก

รายงานข่าวว่าจากบริษัท ม่านกู่หวาง ฟู้ด จำกัด อ.เทพา จ.สงขลาเปิดเผยว่าจากสถานการณ์ COVID-19 ส่งผลกระทบหลายด้าน จึงสร้างความกังวลใจต่อเกษตรกรปลูกทุเรียนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เนื่องจากทุเรียนอยู่ในระหว่างออกดอกและผล เพื่อตัด จำหน่ายพร้อมส่งออกในห้วงเดือน ก.ค.

นายประเสริฐ คณานุรักษ์ ผู้จัดการบริษัท ม่านกู่หวาง ฟู้ด จำกัดเปิดเผยว่าปีนี้ประเทศจีนสั่งออร์เดอร์มาแล้ว 20 ล้านตัน มากกว่าปีที่แล้ว 8 ล้านตัน สวนกระแสเศรษฐกิจทั้งในและต่างประเทศ และคาดว่าผลผลิตทุเรียนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ จะมีราคาแพงกว่าปีที่แล้วร้อยละ 20 ส่วนการส่งออกจะส่งในรูปของผลสดเต็มลูก ไม่แปรรูป เพื่อจำหน่ายในประเทศจีน

นายประเสริฐ กล่าวว่า บริษัทเตรียมแผนการขยายพื้นที่เพื่อรับซื้อผลทุเรียนวันละ 300 ตัน พร้อมยืนยันว่า ทุเรียนในพื้นที่ ไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด ทางบริษัทจึงวางแผนรับผลผลิตทุเรียนครอบคลุมถึง จ.สุราษฎร์ธานี ขอให้เกษตรกรช่วยกันดูแลสวนทุเรียน ตัดแต่งกิ่ง ดูแลดอกและผลให้มีคุณภาพเพื่อเพิ่มมูลค่าทุเรียน

พลเรือตรีสมเกียรติเปิดเผยว่า ศอ.บต. ประชุมหารือเตรียมการแก้ไขปัญหาผลผลิตไม้ผลจังหวัดชายแดนภาคใต้ ปี 63 เมื่อเดือน ก.พ.เพื่อหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการหาทางช่องส่งออก จำหน่ายทุเรียนและไม้ผลอื่นๆเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร

Advertisement

พลเรือตรีตรีสมเกียรติเปิดเผยว่าการส่งออกทุเรียนในต่างประเทศ ศอ.บต.ได้ประสานไปยังผู้ประกอบการโรงงานทุเรียนในพื้นที่ อ.เทพา จ.สงขลา และอีกหลายแห่ง ซึ่งปีที่แล้วสามารถรับซื้อได้ 12,000 ตัน และปีนี้คาดว่าประมาณ 20,000 ตันหรือ 20 ล้าน กก. ขอให้ประชาชนสบายใจว่า สามารถส่งออกต่างประเทศโดยเฉพาะตลาดประเทศจีน ยืนยันว่าราคาผลผลิตจะไม่ต่ำกว่าปีที่แล้ว และมีโอกาสที่จะสูงขึ้นกว่าเดิม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image