น่าชื่นชม หนุ่มเมืองสกลฯกักตัวด้วยรถอิซิ่ง สกัดโควิดเพื่อครอบครัว (ชมคลิป)

หนุ่มเมืองสกลนครกักตัวเองอยู่ในรถอิซิ่ง หลังกลับจากทำประมงที่ชลบุรี ยันเป็นห่วงคนในครอบครัว รวมทั้งอยากรับผิดชอบต่อสังคม จึงต้องแยกตัวเองออกจากคนอื่น ถ้าจะกักตัวอยู่ใกล้คนในบ้านก็เกรงจะไม่ปลอดภัย

วันที่ 23 เมษายน 2563 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ บ.วังม่วง ม.1 ต.ทุ่งแก อ.เจริญศิลป์ จ.สกลนคร หลังพบว่ามีลูกบ้านรายหนึ่งได้เดินทางกลับมาจากนอกพื้นที่ เข้ารายงานตัวต่อกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อสม.และเป็นไปตามแผนการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ซึ่งลูกบ้านรายนี้ได้รับการกักตัว

แต่ที่แปลกกว่าชาวบ้านรายอื่นก็คือชายคนนี้ชื่อว่า นายสงกา อินธิจักร อายุ 43 ปี ซึ่งเดินทางกลับจาก จ.ชลบุรี อาชีพทำประมง รู้สึกเป็นห่วงเป็นใยต่อคนในครอบครัวรวมทั้งรับผิดชอบต่อสังคม ต้องแยกตัวเองออกจากคนอื่นจะไปหลบในกระต๊อบหัวไร่ปลายนาก็ไม่มี ถ้าจะกักตัวอยู่ใกล้คนในบ้านก็เกรงจะไม่ปลอดภัย

จึงเอาสิ่งที่มีอยู่ในบ้านก็คือ รถไถนาพ่วงทำการเกษตรนี้แหละ หรือภาษาชาวบ้านเรียกว่ารถอิซิ่งขับลงไปอยู่หลังบ้านในที่นาประมาณ 200 เมตร เพื่อกักตัวเองอยู่ลำพัง แต่ก็มีมุ้ง หมอน น้ำดื่ม ยากันยุง ไว้พร้อมแล้ว จากนั้นทำการกักตัวเอง 14 วัน ซึ่งที่กักตัวจากรถไถนาพ่วงก็สามารถบังแดดบังฝนได้แต่ลมนั้นไม่แน่ใจ ทั้งนี้ทุกวัน มี จนท.อสม นักวิชาการสาธารณสุขจาก รพ.สต.บ้านดอนสร้างไพร เข้ามาดูแลติดตามอาการอย่างใกล้ชิด ขณะนี้ยังไม่มีอาการป่วยไข้และเหลือเวลาอีก 2 วัน ก็จะครบกำหนดการกักตัวเฝ้าดูอาการแล้ว

นายสงกา อินธิจักร ยินดีที่จะเปิดเผยข้อมูลพร้อมวิธีการให้สามารถไปเลียนแบบการกักตัวได้ โดยบอกว่ารู้สึกดีที่ทำเพื่อครอบครัวตนเองและสังคมอยู่ตรงนี้ก็มีร้อนบ้างตามประสาเพราะน่าร้อน แต่ก็มีเปลที่ผูกไว้นอนเล่นพักผ่อนใต้ต้นไผ่ก็ช่วยผ่อนคลายจากความร้อนได้ อาหารการกินครอบครัวทำไว้ให้แล้วนำมาแขวนไว้โดยรักษาระยะห่างหากวันไหนหิวก่อนก็มีอาหารแห้ง

เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปสามารถทำกินเองได้ทนอีกนิดก็จะพ้นระยะของการกักตัวแล้ว ต้องขอบคุณทุกภาคส่วนกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อสม.จนท.นักวิชาการสาธารณสุข รพ.สต.บ้านดอนสร้างไพร ที่เข้ามาดูแลอย่างใกล้ชิดตามมาตรการการของสาธารณสุข โดยเฉพาะคนในชุมชนที่ไม่มีใครรังเกียจหวาดระแวงใดๆ ต่างพากันเข้าใจและปฏิบัติตามภาครัฐสั่งการได้เป็นอย่างดี

นายสมาน ศิลาแดง นายกเทศมนตรีตำบลเจริญศิลป์ และประธานสันนิบาตจังหวัดสกลนคร เปิดเผยว่า ในฐานนะคนท้องถิ่นกับสถานการณ์ในขณะนี้ ตนจะประสานไปยัง อบจ.จังหวัดสกลนคร เพื่อนำงบประมาณที่ได้รับบริจาคจากพี่น้องชาวท้องถิ่นจังหวัดสกลนครและผู้ใจบุญร่วมต่อสู้โควิด-19 นำออกมาช่วยเหลือ

เช่น ผู้ที่รับผิดชอบต่อสังคมอย่างชายรายนี้ที่กักตัวเองตามมาตรการป้องกันและแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ก็จะส่งเสริมสนับสนุนเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็นให้ เพื่อแบ่งเบาภาระต่อครอบครัวในช่วงสถานการณ์ที่ได้รับผลกระทบในด้านรายได้ในขณะนี้ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เฟด-นาดาล-คิง’ หนุนแนวคิดรวมองค์กร ‘เอทีพี-ดับเบิลยูทีเอ’ ฝ่าวิกฤตไวรัส
บทความถัดไปรวดเร็วทันใจ’ศาลปากน้ำ’เปิดช่อง’โครงการ WALK & DRIVE THRU’ยื่นเอกสารคดี5 นาทีเสร็จไม่ต้องลงจากรถ กันโควิด