แรงงานไทยในมาเลย์ทะลักเข้าสตูล เสนาธิการทหารคุมเข้มด่านทางบก-ทะเล

แรงงานไทยในมาเลย์ทะลักเข้าสตูล 200 คน ขณะที่เสนาธิการทหารตรวจด่านทางบก-ทะเล

ที่ด่านถาวรจังหวัดสตูล ทั้งด่านถาวรวังประจัน อ.ควนโดน และด่านถาวร ท่าเรือตำมะลัง อ.เมืองสตูล ยังคงเปิดให้แรงงานที่ติดต่อผ่านสถานกงสุลใหญ่ในมาเลเซียเดินทางเข้ามาได้ จากมาตรการผ่อนผันในช่วงสถานการณ์โรคโควิด-19 โดยแรงงานเดินทางกลับเป็นวันที่ 6 ยอดสะสมแรงงานใน จ.สตูล ที่ส่งไปสังเกตอาการของโรคยังจุดบริการของรัฐตามภูมิลำเนา ล่าสุดมีแรงงานเข้ามาร่วม 200 คน ในพื้นที่ จ.สตูล

ด้าน พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ เสนาธิการทหาร ได้เป็นผู้แทน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) และ พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด/หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง

ลงพื้นที่ จ.สตูล ตรวจเยี่ยมด่านถาวรท่าเรือตำมะลัง อ.เมืองสตูล และด่านถาวรวังประจัน อ.ควนโดน โดยย้ำว่าคนไทยที่กลับมาในครั้งนี้ทางด่าน จ.สตูล ส่วนใหญ่มาจากเกาะลังกาวี และรัฐเปอร์ลิส ซึ่งเป็นเมืองที่ไม่มีการระบาดของเชื้อโควิด ที่กลับมานอกจากจะมีใบรับรองแพทย์แล้วยังต้องมีการคัดกรองโรคอีกชั้น

จึงขอให้ประชาชนรับทราบและไม่ตั้งกำแพงกั้นว่าเขาเหล่านั้นติดโรค ซึ่งเขาอาจจะติดโรคจากเราก็ได้ โดยขณะนี้ทุกคนต้องระมัดระวังตัวเอง

เสนาธิการทหารกล่าวเพิ่มเติมว่า เส้นทางการลักลอบเข้ามาชายแดนสตูลทั้งสองด่าน จากรายงานพบว่าค่อนข้างเข้ามาลำบาก เพราะเป็นทางน้ำต้องจ้างเหมาเรือเข้ามา อีกทั้งด่านวังประจันเป็นป่าเขาสูงชัน ถึงอย่างไรก็ให้กำลังสกัดเฝ้าระวังเพื่อความไม่ประมาท ล่าสุดพบเพียง 2 คนที่ควบคุมตัวไว้ได้ ส่งดำเนินคดีตามกฎหมายและเข้าสู่กระบวนการกักกันโรคเช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รายงานหน้า 2 : ทางออก-สูตรไหนดี รีสตาร์ต-คง‘พรก.ฉุกเฉิน’
บทความถัดไปวช.-กรมควบคุมโรค ประมวลสถานการณ์ป่วย-ตาย-หาย โควิดไทย โควิดโลก 23 เม.ย.63