สงขลาพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มอีก 1 ราย ยังปิดด่านสะเดาใช้ปาดังเบซาร์แทน (ชมคลิป)

บรรยากาศที่ด่านพรมแดนปาดังเบซาร์ ซึ่งเป็นวันแรกที่ต้องเปิดรับคนไทยในมาเลเซียแทนด่านสะเดา ที่ถูกสั่งปิด 7 วัน หลัง ตม.สะเดาพร้อมพวกติดเชื้อ 6 คน โดยเจ้าหน้าที่ยังเน้นการคัดกรองเข้มข้น พบผู้ป่วยกลุ่ม ตม.สะเดาเพิ่มอีก 1 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่จุดผ่านแดนถาวรปาดังเบซาร์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา ซึ่งวันนี้ได้เปิดรับคนไทยเดินทางกลับจากประเทศมาเลเซียเป็นวันแรก ทดแทนจุดผ่านแดนถาวรสะเดา ที่ต้องปิดลงชั่วคราว เป็นเวลา 7 วัน

หลังพบว่ามีตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสงขลา ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ที่จุดผ่านแดนถาวรสะเดา พร้อมพวกติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 6 คน ทำให้นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้ประกาศปิดจุดผ่านแดนถาวรสะเดา เพื่อทำการสะอาดฆ่าเชื้อก่อนจะเปิดให้บริการตามปกติอีกครั้งในวันที่ 30 เมษายนนี้

สำหรับวันนี้นั้นเป็นวันที่ 6 ของการเดินทางกลับจากประเทศมาเลเซีย ของคนไทยที่ตกค้างอยู่ โดยมีผู้ลงทะเบียนเดินทางเข้ามาจำนวน 101 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้มีการจัดเตรียมสถานที่ ในการคัดกรองเข้มตั้งแต่การเดินทางเข้ามา การฉีดฆ่าเชื้อสัมภาระ จุดตรวจคัดกรอง จุดพักสำหรับผู้มีไข้สูง ซึ่งมีมาตรการในการคัดกรองเข้มข้นเหมือนทุกวัน

โดยพบว่า การเดินทางเป็นไปด้วยความเรียบร้อยโดย จุดผ่านแดนถาวรปาดังเบซาร์ จะเปิดรับเฉพาะคนไทยที่เดินทางกลับจากมาเลเซีย ที่มีการลงทะเบียนล่วงหน้าเอาไว้เท่านั้น มีกำหนดเปิด 08.00-12.00 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในส่วนของจุดผ่านแดนถาวรสะเดา ในวันนี้นั้น ยังมีการบริการรถบรรทุกสินค้าผ่านเข้าแดนตามปกติ ในขณะที่เจ้าหน้าที่ก็ยังให้บริการในการคัดกรองคนขับรถบรรทุกสินค้าข้ามแดน ทั้งบริเวณด้านนอก รวมถึงภายในอาการ ซึ่งเจ้าหน้าที่บอกว่า ได้มีการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อไปเมื่อ 2 วันก่อนหลังทราบว่า ตม.สะเดาติดเชื้อ ในขณะนี้ภายในอาคารทั้งหมดก็ได้ทำการอบฆ่าเชื้อ เรียบร้อยแล้ว

นายชวกิจจ์ สุวรรณคีรี นายอำเภอสะเดา กล่าวว่า ในขณะนี้นั้นการให้บริการคัดกรอง ผู้ที่เดินทางกลับจากประเทศมาเลเซีย ผ่านทางจุดผ่านแดนถาวรปาดังเบซาร์แทน จุดผ่านแดนสะเดา ที่ต้องทำการปิดรับคนไทยกลับชั่วคราว เพื่อทำความสะอาดฆ่าเชื้อ ซึ่งมาตรการคัดกรอง ก็ยังดำเนินการอย่างเข้มข้น ในส่วนของคนไทยในมาเลเซียที่เดินทางกลับมาและเป็นกลุ่มเสี่ยง ที่ได้ทำการตรวจเพาะเชื้อแล้ว ทั้งหมดนั้น ไม่พบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แม้แต่รายเดียว ส่วน ตม.สะเดาที่ติดเชื้อนั้นก็ไม่ได้มาจากการเดินทางกลับของคนไทยในมาเลเซียแต่อย่างใด แต่เป็นการติดเชื้อจากการปฏิบัติหน้าที่

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา รายงานสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 ประจำวันนี้ว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่ม 1 รายทำให้ผู้ป่วยทั่วไปยืนยันสะสมของจังหวัดสงขลาอยู่ที่ 44 ราย โดยผู้ป่วยรายที่เพิ่มขึ้นนั้นยังคงเป็นกลุ่มที่ติดเชื้อจากตำรวจตรวจคนเข้าเมืองสะเดาเมื่อรวมกับผู้ป่วยกลุ่มดาวะห์จำนวน 19 คน ทำให้จังหวัดสงขลามีผู้ป่วยสะสมรวม 63 ราย และมีผู้รอผลตรวจอีก 10 รายซึ่งเป็นกลุ่มที่มาจากการนำตัวผู้สัมผัส ใกล้ชิดกับตมสะเดามาทำการเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งโดยจะทราบผลในวันพรุ่งนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปแอสเชไม่ขาย ‘เอ็มบัปเป้’ ให้ชุดขาว ยอมปล่อยหมดสัญญาถ้าไม่ต่อใหม่
บทความถัดไปคกก.โรคติดต่อฯ ออกคำแนะนำ ‘ผู้ประกอบการอาหาร-ขนส่งอาหาร-ผู้บริโภค’ สกัดโควิด-19