พบรถทะเบียนกัมพูชาวิ่งชายแดนสระแก้ว ชาวบ้านงงเข้ามาได้อย่างไร จว.ปิดชายแดน หวั่นนำเชื้อโควิด-19 แพร่

พบรถทะเบียนกัมพูชาวิ่งชายแดนสระแก้ว ชาวบ้านงงเข้ามาได้อย่างไร จว.ปิดชายแดน หวั่นนำเชื้อโควิด-19 แพร่

รถยนต์เขมรข้ามพรมแดนเข้ามาวิ่งในอำเภอชายแดนสระแก้ว ทั้งๆ ที่จังหวัดประกาศปิดพรมแดนทั้งหมด ชาวบ้านกลัวจะนำเชื้อโควิด-19 เข้ามาแพร่ระบาด สอบถามพ่อเมืองผ่านทางโซเชียล ปล่อยให้เกิดขึ้นได้อย่างไร

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดสระแก้ว เมื่อวันที่ 24 เมษายน ว่า ได้มีสมาชิกของเพจ สระแก้วบ้านเรา คนหนึ่ง นำภาพรถยนต์ติดทะเบียนประเทศกัมพูขา กำลังวิ่งอยู่บนถนนภายในอำเภอตาพระยา พร้อมกับโยนคำถามว่า รถยนต์ทะเบียนกัมพูชาคันดังกล่าว ข้ามพรมแดนเข้ามาวิ่งในประเทศไทยได้อย่างไร ทั้งๆ ที่จังหวัดสระแก้วได้ประกาศปิดพรมแดนทั้งหมดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

สมาชิกเพจสระแก้วบ้านเราระบุว่า การที่ชาวกัมพูชาเดินทางเข้ามาในประเทศไทยอาจจะนำเชื้อไวรัสมาแพร่ระบาดในจังหวัดสระแก้ว ซึ่งการกระทำดังกล่าวดูจะไม่ยุติธรรมกับชาวสระแก้วที่ต้องเก็บตัวอยู่บ้านตามคำแนะนำของทางราชการ หรือต้องกักตัวเอง 14 วัน ถ้าเดินทางจากพื้นที่อื่นเข้ามาในจังหวัดสระแก้ว ทั้งนี้เพื่อเป็นการร่วมมือกันในการสกัดกั้นการแพร่ระบาดของไวรัสจนเป็นผลสำเร็จ ที่สามารถสกัดกั้นไม่ให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มจากเดิม 10 คน หลังจาก 14 วัน และผู้ติดเชื้อทั้ง 10 คน ได้รับการรักษาจนหายเป็นปกติ และเดินทางกลับไปใช้ชีวิตในชุมชนของแต่ละคนแล้ว

จากประเด็นดังกล่าวทำให้มีการแสดงความคิดเห็นมากมายจากประชาชนที่อาศัยอยู่ในอำเภอชายแดน ที่นำข้อเท็จจริงที่พบเห็นมานำเสนอว่า ไม่เฉพาะแต่ในตัวอำเภอตาพระยาเท่านั้นที่พบรถยนต์ทะเบียนกัมพูชา  ตามหมู่บ้านรอบนอกที่ติดชายแดน เช่น ที่บ้านทัพไทย บ้านทับทิมสยาม 03 ก็มีรถยนต์ชาวเขมรวิ่งเข้า-ออก พรมแดน อยู่ทุกวัน รวมทั้งในอำเภออรัญประเทศ อำเภอคลองหาด ในตลาดโรงเกลือ และ ตลาดบ้านเขาดิน ก็มีรถยนต์ชาวกัมพูชาวิ่งอยู่เกลื่อนเหมือนในยามปกติ ที่ไม่มีการประกาศปิดพรมแดนของจังหวัดสระแก้ว ทุกการแสดงความคิดเห็นที่นำมาโพสต์ ต่างเป็นห่วง กังวล ว่าชาวกัมพูชาจะนำเชื้อไวรัส โควิด-19 เข้ามาแพร่ระบาดในจังหวัดสระแก้ว

อย่างไรก็ตาม มีความเห็นบางส่วนตั้งข้อสังเกตว่าอาจเป็นรถยนต์ของชาวไทยที่ขอทะเบียนกัมพูชาเอาไว้เนื่องจากอาจต้องเดินทางเข้าไปทำธุรกิจในประเทศกัมพูชาบ่อยครั้ง ซึ่งกลุ่มนี้ก็มีอยู่เป็นจำนวนมากเช่นกัน ขณะที่อีกบางส่วนได้เรียกร้องให้ นายวรพันธุ์ สุวัณณุสส์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ออกมาชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศาลกีฬาโลกรับอุทธรณ์คำร้อง ส.ยกน้ำหนักไทยโดนสหพันธ์แบน 3 ปีปมใช้ยาโด๊ป
บทความถัดไปผู้ถือหุ้น “EA” ไฟเขียวออกหุ้นกู้ใหม่ 1.5 หมื่นล้าน 22 พ.ค.รับปันผล 0.30 บาท/หุ้น