พายุฤดูร้อนพัดถล่มเชียงราย บ้านเรือนเสียหายกว่า 500 หลังคาเรือน

พายุฤดูร้อนพัดถล่มเชียงราย บ้านเรือนเสียหายกว่า 500 หลังคาเรือน

เมื่อวันที่ 24 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากสภาพอากาศที่แปรปรวนกลางวันร้อนช่วงเย็นได้มีเมฆหนาทึบขึ้นและลมพัดแรงทำให้ช่วงคืนที่ผ่านมาได้มีฝนตกหนักบริเวณชายแดนไทย-สป.ลาว ติดกับแม่น้ำโขง โดยฝนและลมได้พัดกระหน่ำบริเวณ ต.บ้านแซว อ.แม่เงิน อ.เชียงแสน ไปจนถึง ต.สถาน ต.ริมโขง และเขต ต.เวียงเชียของ อ.เชียงของ รวมทั้งฝั่งแขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว โดยฝนได้ตกหนักทำให้น้ำเจิ่งนองและลมที่พัดแรงยังได้พัดเอาต้นไม้กิ่งไม้รวมทั้งข้าวของเครื่องใช้ตามบ้านเรือนปลิวตกกระจัดกระจายไปทั่วหลายจุด นอกจากนี้ยังได้ทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าดับอีกหลายจุดใเนขต ต.เวียงเชียงของ นอกจากนี้พบว่ายังมีลูกเห็บขนาดโตเท่าหัวแม่มือตกลงมาในหลายพื้นที่โดยเฉพาะที่บริเวณบ้านใหม่ธาตุทอง ต.สถาน ฝนและลมรวมทั้งลูกเห็นได้พัดกระหน่ำลงมาอย่างหนักมากเป็นประวัติการณ์

โดยชาวบ้านเล่าว่าลมได้มาตามช่องแม่น้ำโขงทางทิศเหนือมีความเร็วและแรงมากชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว และเนื่องจากไม่เคยเกิดขึ้นในบริเวณนี้ทำให้ไม่มีใครทันระวังตัว ลมแรงลูกเห็บกระหน่ำตามมานานกว่า 2 ชม. ทำให้บ้านเรือนเสียหายหนัก บางหลังถูกพัดจนเอน ร้านอาหารบางร้านยุบทั้งหลังมีเครื่องใช้ไฟฟ้าเสียหายจำนวนมาก จากการสำรวจเบื้องต้นเสียหายไม่ต่ำกว่า 500 หลังคาเรือน

Advertisement

ล่าวสุดทางนายทัศนัย สุธาพจน์ นายอำเภอเชียงของได้มอบให้กำนันผู้ใหญ่บ้านเร่งสำรวจความเสียหายทั้งหมด ซึ่งมีบ้านเสียหายเป็นจำนวนมากเกือบทุกหลังคาเรือน มากน้อยต่างกันไป ตอนนี้ได้เร่งให้บ้านที่เสียหายหนักมาแจ้งก่อนเพื่อจะได้ให้หน่วยทหารพราน อส.และจิตอาสาจากหมู่บ้านที่ไม่เสียหายมาช่วยกันซ่อมแซมให้พออาศัยได้ ส่วนที่เสียหายหนักกำลังหารือกันว่าจะทำอย่างไร มีหลายหลังที่เสียหายทั้งหลัง ซึ่งก็จะได้แจ้งทางจังหวัดในส่วนที่เกิดกำลังของพื้นที่จะดูแลชดเชยความเสียหายได้ ตอนนี้ได้เร่งให้ผู้ใหญ่บ้านทุกหมู่บ้านที่มีความเสียหายให้เร่งมาลงทะเบียนเพื่อจะได้ชดเชยความเสียหายจากภัยพิบัติ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image