เหตุการณ์นาที นำตัวจ.ส.ต.ปืนโหด ทำแผนรับสารภาพ จ่อยิง”ร.ต.อ.”ดับคาโรงพัก

รอง ผบช. ภ. 7 พร้อม ผบก.ภ.จว.ราชบุรีนำตัว จ.ส.ต.ธีระพงษ์ โพธิ์ทอง ผบ.หมู่จราจร แถลงข่าวพร้อมทำแผนประกอบคำรับสารภาพหลังก่อเหตุใช้อาวุธปืนประจำตัวยิงรอง สว.จราจรดับคาโรงพักราชบุรี

เป็นภาพเหตุการณ์ เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 17 กรกฎาคม พล.ต.ต.สรศักดิ์  เย็นเปรม รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 (รองผบช.ภ. 7) พร้อมด้วยพล.ต.ต. พชร บุญญสิทธิ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดราชบุรี  (ผบก.ภ.จว.ราชบุรี ) พ.ต.อ.อำนวย พงษ์สวัสดิ์  ผกก.สภ.บ้านโป่ง นำตัว จ.ส.ต.ธีระพงษ์  โพธิ์ทอง ผบ.หมู่จราจรมาทำแผนประกอบคำรับสารภาพ หลังก่อเหตุใช้อาวุธปืนขนาด 9 มม. ยิง ร.ต.อ.สายัณห์ ชัยโชค รองสารวัตรจราจร สภ.บ้านโป่งเสียชีวิตคาโรงพักเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา  หลังจากนั้นได้นั่งจักรยานยนต์รับจ้างหลบหนีไปอยู่ที่บ้านญาติในตำบลท่าไม้ อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี  และมาถูกทางเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมทหารติดตามค้นหาจนสามารถจับกุมได้เมื่อช่วงเช้ามืดวันนี้ และได้นำตัวมาทำแผนบริเวณจุดเกิดเหตุท่ามกลางการดูแลรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่คอยดูแลบริเวณทางขึ้นลงบันได ซึ่งมีประชาชนมายืนคอยสังเกตการณ์ แต่ไม่สามารถขึ้นมาบริเวณชั้น 2 จุดเกิดเหตุได้

พล.ต.ต.สรศักดิ์  เย็นเปรม รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 เปิดเผยว่า หลังได้รับรายงานทางผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดราชบุรีได้วางแผนสืบสวนที่เกิดเหตุและวางแผนเรื่องการจับกุม เนื่องจากการกระทำความผิดครั้งนี้เป็นการกระทำความผิดเป็นเหตุที่เกิดขึ้นระหว่างตำรวจในสังกัดสถานีตำรวจภูธรบ้านโป่งด้วยกัน เบื้องต้นสาเหตุเกิดจากความเครียดเรื่องส่วนตัว ก่อนที่จะขึ้นโรงพักพยายามจะมาปล่อยอารมณ์ที่สถานีตำรวจเรื่องที่ตัวเองมีความอึดอัด ขณะเดียวกันที่ ร.ต.อ.สายัณห์ได้ปฏิบัติหน้าที่การตั้งจุดตรวจจุดสกัด กำลังนำบันทึกการตรวจยึดรถต่างๆมาที่สถานีตำรวจ ปรากฎว่ามาประสบเหตุและพยายามที่จะพูดคุยกันให้ผู้กระทำความผิดได้กลับไปพักผ่อน เนื่องจากมีอาการมึนเมา ตรงนี้ไม่ทราบว่ามีความรู้สึกอย่างไรในเวลานั้น ในการใช้อาวุธปืนยิง ร.ต.อ.สายัณห์ฯ ได้รับบาดเจ็บถึง 3 นัด ติดต่อกัน จากนั้นหันไปยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกนาย  ซึ่งอยู่ตรงนั้นเป็นคนที่คอยช่วยที่จะให้ผู้กระทำความผิดกลับบ้าน แต่ไม่สามารถทัดทานได้ เวลาแค่เสี้ยวไม่กี่วินาทีก็ใช้ปืนยิง ร.ต.อ.สายัณห์ ไปอีกหนึ่งนัด จากนั้นจึงหลบหนีไป

พล.ต.ต.สรศักดิ์ กล่าวว่า ทางผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพร้อมผู้กำกับ สภ.บ้านโป่ง ชุดสืบสวนจังหวัดได้ออกติดตามจับกุมจ.ส.ต. ธีระพงษ์ ได้และนำมาให้การรับสารภาพในเบื้องต้น พร้อมนำชี้จุดที่เกิดเหตุทำแผนรับสารภาพ และจะดำเนินการอย่างเฉียบขาดดำเนินคดีตามกฎหมาย ในเรื่องการฆ่าเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ในเครื่องแบบ

พล.ต.ต.สรศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนเรื่องทางวินัยทางผู้บังคับการตำรวจภูธรราชบุรีได้พิจารณาตามอำนาจหน้าที่ ได้มีคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน สำหรับผู้ต้องหาคดีนี้ หลังจากนั้นจะตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัยร้ายแรงอีกครั้ง คดีนี้น่าจะจบเรื่อง ส่วนที่เหลือคงต้องไปหาสาเหตุด้านจิตใจ ส่วนผู้เสียชีวิตคงต้องมีการดูแลกันในฐานะที่ได้เสียชีวิตขณะกำลังปฏิบัติหน้าที่ ขอฝากเรื่องกรณีนี้ว่าการดื่มสุราอาจทำให้ขาดสติ จึงจะต้องรวบรวมข้อมูลต่างๆนำเรียนผู้บังคับบัญชาและเป็นภาพรวมของข้าราชการตำรวจที่จะต้องปฏิบัติ  เบื้องต้นได้ตั้งข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา พยายามฆ่าเจ้าพนักงาน พกพาอาวุธปืนและสิ่งอื่นๆ ส่วนญาติผู้เสียชีวิตจะต้องดูแลตามสิทธิโดยชอบธรรม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon