พระราชบุรี ตระเวนแจกไข่ไว้กินยามยาก ชาวบ้านปลื้มใจ ถึงกับก้มกราบ

พระวัดเขาน้อยเทียมสวรรค์ อ.เมือง จ.ราชบุรี ใช้จักรยานยนต์พ่วงข้างตระเวนแจกไข่เป็ดครอบครัวละ 1 แผงถึงบ้าน ตามพระดำริสมเด็จพระสังฆราช ชาวบ้านซึ้งใจถึงกับก้มลงกราบรับความมีเมตตาของหลวงพ่อ

( 26 เม.ย. 63 ) ที่ชุมชนซอยห้วยต้นจัน หมู่ที่ 4 ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.ราชบุรี ชาวบ้านหลายคนได้ออกมายืนคอยบริเวณปากประตูหน้าบ้านของตัวเอง เนื่องจากได้มีการประกาศจากผู้ใหญ่บ้านว่าจะมีการนำไข่เป็ดมาแจกฟรีให้ทุกครัวเรือนได้บริโภคช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโควิด -19 เป็นการบรรเทาความเดือดร้อนทุกข์ยากที่ในช่วงนี้หลายอาชีพได้รับผลกระทบ ประชาชนต้องอยู่กับบ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ และรอคำสั่งจากภาครัฐจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย นอกจากนี้ก็ยังมีวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศได้จัดตั้งโรงทานตามพระดำริ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปริณายก บางวัดที่มีกำลังก็จะนำสิ่งของมาแจกถึงมือชาวบ้านทุกหลังคาเรือนโดยมีผู้นำชุมชนเข้ามาร่วม

อย่างวันนี้ทาง พระมหานนธรรมพล ขนติวโร เจ้าอาวาสวัดเข้าน้อยเทียมสวรรค์ ซึ่งมีวัดตั้งอยู่หมู่ที่ 4 ต.อ่างทอง อ.เมือง ได้ร่วมกับนายชำนาญ โซวเซ็ง สมาชิกเทศบาลตำบลห้วยชินสีห์ นายวิษณุ เปี่ยมพูน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 4 นายนุกูล โซวเซ็ว ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5 ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ยังมีประธานชุมชน ผู้นำชุมชนอีกหลายคน นำไข่เป็ดจำนวนมากใส่แผงๆละ 30 ฟอง จำนวน 410 แผง ใส่รถยนต์กระบะ และรถจักรยานยนต์พ่วงข้าง มีพระภิกษุหลายรูปได้ช่วยแจกให้แก่ชาวบ้านครอบครัวละ 1 แผงไว้บริโภค ตามทะเบียนบ้านจนครบ บ้านบางหลังมีคนออกไปทำงานในบางอาชีพที่ได้รับการยกเว้น ก็จะฝากไข่เป็ดไว้ให้ด้วย เพื่อให้ชาวบ้านได้รับไข่เป็ดอย่างทั่วถึงทุกครอบครัว

นายวิษณุ เปี่ยมพูล ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 4 เปิดเผยว่า ทางพระมหานนธรรมพล ขนติวโร เจ้าอาวาสวัดเข้าน้อยเทียมสวรรค์ ได้ร่วมกับกำนันตำบลอ่างทอง นำไข่เป็ดมาแจกให้แก่ชาวบ้านหมู่ที่ 4 และหมู่ที่ 5 ซึ่งเป็นไข่เป็ดที่ญาติโยมของหลวงพ่อ เจ้าอาวาสวัดเขาน้อยเทียมสวรรค์ได้เลี้ยงไว้ หลังจากที่ได้เคยนำสิ่งของอุปโภค บริโภคมา มีไข่ไก่ ข้าวสาร น้ำมันพืช บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มาแจกให้แก่ชาวบ้านในพื้นที่นี้แล้วถึง 2 ครั้ง และครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 รวม 2 หมู่บ้านคือ หมู่ 4 และหมู่ 5 มาครั้งนี้เปลี่ยนเป็นการแจกไข่เป็ด

หลังจากที่ชาวบ้านได้เคยไปทำบุญใส่บาตรที่วัดตลอดมา แต่ช่วงการเกิดแพร่ระบาดเชื้อโควิด – 19 วัดเขาน้อยเทียมสวรรค์ประกาศไม่ให้ชาวบ้านขึ้นไปทำบุญที่วัด เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ ทำให้ทุกวันพระนั้นจะมีพระภิกษุออกรับบิณฑบาตโปรดญาติโยมทุกวันในตอนเช้า เมื่อชาวบ้านเกิดความลำบากด้านอาหาร วัดที่มีกำลังพอจึงได้ร่วมกับชุมชน ดูแลช่วยเหลือชาวบ้านต่อไปจนกว่าสถานการณ์เชื้อโควิด -19 จะหมดไป

Advertisement

สำหรับการแจกไข่นั้น หลวงพ่อได้ใช้รถจักรยานยนต์พ่วงข้างใส่แผงไข่เป็ดจำนวนมากเพื่อสะดวกเข้าตามซอยเล็ก ๆ ที่รถยนต์เข้าไม่ถึง เพื่อให้ถึงมือชาวบ้านทุกหลังคาเรือน ชาวบ้านที่มารับแจกไข่เป็ดบางคนรู้สึกตื้นตันใจถึงกับก้มลงกราบหลวงพ่อ 3 ครั้ง ก่อนรับแผงไข่เป็ดด้วยความดีใจ ที่หลวงพ่อได้เมตตาช่วยเหลือให้ชาวบ้านได้มีกับข้าว มีอาหารไว้กินยามที่เกิดความทุกข์ยาก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image