นครพนมคึกคักหยุดยาว ปชช.แห่ไหว้พระธาตุพนม เที่ยวน้ำตกตาดขาม

วันที่ 18 กรกฎาคม  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม นักท่องเที่ยวทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัดต่างเดินทางมาเที่ยวชมความงดงามของน้ำตกตาดขามในช่วงวันหยุดยาวเข้าพรรษา 5 วัน ซึ่งมีปริมาณนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ซึ่งในช่วงนี้อยู่ในช่วงฤดูฝนปริมาณน้ำตกมากและมีความสวยงาม  ส่งผลดีต่อแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สำคัญของ จ.นครพนม ก็คือน้ำตกตาดขาม ในบ้านดอนบาก หมู่ 6 ต.นางัว อ.บ้านแพง จ.นครพนม แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัด ซึ่งในช่วงนี้มีน้ำจากเทือกเขาภูลังกาไหลลงสู่น้ำตกส่งผลให้ประชาชน นักท่องเที่ยว เดินทางไปเที่ยวชมคึกคัก ส่งผลดีต่อภาคเศรษฐกิจการค้า การท่องเที่ยว โดยเฉพาะในช่วงวันหยุด จะมีประชาชน นักท่องเที่ยวจำนวนมาก และยังทำให้พ่อค้าแม่ค้ามีรายได้เพิ่มขึ้น จากปกติในช่วงฤดูที่มีน้ำตกสวยงาม สามารถขายอาหารได้วันละ 3,000-5,000  บาท  ถ้าเป็นวันหยุดยิ่งเพิ่มมาขึ้นเป็นเท่าตัวเลยทีเดียว

201607181032154-20070327123839

นายประทีป  ชัยภูวงค์  อายุ 50 ปี  รองหัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติภูลังกา น้ำตกตาดขาม เปิดเผยว่า  ในช่วงนี้ฝนตกต่อเนื่อง ทำให้มีปริมาณน้ำสะสมบนเทือกเขาภูลังกา  ไหลลงสู่น้ำตกตาดขาม แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สำคัญของ จ.นครพนม ที่มีความสวยงาม ทำให้มีประชาชน นักท่องเที่ยว เดินทางมาท่องเที่ยว พักผ่อน เล่นน้ำ ยิ่งช่วงวันหยุดยิ่งคึกคัก โดยทางอุทยานแห่งชาติภูลังกา ได้เตรียมพร้อมในการจัดสถานที่รองรับประชาชน นักท่องเที่ยว ในช่วงนี้  รวมถึงจัดเจ้าหน้าที่คอยดูแลเฝ้าระวังจุดเสี่ยงอันตราย รวมถึงตรวจสอบเฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลาก ป้องกันอันตรายกับนักท่องเที่ยว และคอยดูแลใกล้ชิดสำหรับผู้ที่ลงเล่นน้ำ นอกจากนี้ ยังมีการประเมินสถานการณ์น้ำรายวัน หากมีความเสี่ยงอันตราย จะงดให้ลงเล่นน้ำทันที หรือหากมีความเสี่ยงน้ำป่าไหลหลาก จะประกาศเตือน ประชาชน นักท่องเที่ยว งดเล่นน้ำทันที  ฝากประชาสัมพันธ์สำหรับผู้ต้องการอยากมาท่องเที่ยว ในช่วงนี้ทางอุทยานแห่งชาติภูลังกา ยินดีต้อนรับ และขอความร่วมมือในการรักษาความสะอาด รวมถึงปฏิบัติตามเจ้าหน้าที่แนะนำเคร่งครัด ป้องกันอันตรายจากปัญหาจมน้ำ

201607181032152-20070327123839

Advertisement

ส่วนที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร โดย จ.นครพนม ร่วมกับ ททท. จัดพิธีห่มผ้าพระธาตุพนม เป็นผ้าห่มองค์พระธาตุที่แพง และหนักที่สุดในโลก ปักจากคริสตัลชวารอฟสกี้ 60,000 เม็ด โดยใช้ผ้าทอจากอิตาลี หนัก 60 กก.ใช้เวลาเย็บและปักมือ 3 ปี  จากโครงการ ร่วมสาธุการแรงศรัทธา พิธีสมโภชพระประจำวันเกิด ชีวิตล้ำเลิศตลอดปี ชาวไทย ชาวลาว นักแสวงบุญจากทั่วประเทศ เดินทางมาที่จังหวัดนครพนม เพื่อนมัสการพระธาตุพนม และพระประจำวันเกิด 7 พระธาตุ ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหารเนืองแน่นไปด้วยพุทธศาสนิกชน มาทำบุญไหว้พระในเทศกาลวันเข้าพรรษาและวันอาสาฬหบูชา นับหมื่นคน โรงแรมและที่พัก เต็มทั้งจังหวัด บางรายต้องไปพักที่ จ.สกลนครและมุกดาหาร

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image