สงขลาเปิดโรงแรมแห่งที่4-5 กักตัวคนเดินทางเข้าประเทศ

เดินทางกลับขยายโรงแรมแห่งที่ 4และ5เดินทางกลับ วันที่ 12 เรียบร้อยดี

การเดินทางกลับวันที่ 12 ของคนไทยในมาเลเซียเป็นไปด้วยความเรียบร้อย พบกลุ่มเสี่ยงมีไข้ 19 คน ส่งเก็บตัวอย่างตรวจหาโควิด 19 ในขณะที่ทางฝ่ายปกครองประสานผู้ประกอบการเปิดโรงแรมรอรับการกักตัวเพิ่มอีก 2 แห่ง หลังจากเต็ม 3 แห่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 29 เมษายน บรรยากาศการเดินทางกลับภูมิลำเนาของคนไทยในมาเลเซีย ผ่านทางด่านพรมแดน 5 แห่งในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งดำเนินการมาเป็นวันที่ 12 แล้ว พบว่ามีผู้เดินทางกลับผ่านทางด่านพรมแดนปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จังหวัดสงขลา จำนวน 99 คน ในจำนวนนี้มีไข้และมาจากพื้นที่เสี่ยง จำนวน 19 คน นำส่งโรงพยาบาลสะเดา เพื่อตรวจสารคัดหลั่ง โดยในช่วง 12 วันที่ผ่านมานั้น มีกลุ่มที่มีไข้ และมีความเสี่ยงไม่น้อยกว่า 90 คน แต่ยังไม่พบว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่อย่างใด ส่วนในเรื่องของการกักตัวนั้น วันนี้ เข้ากักตัวในโรงแรมอำเภอสะเดา ซึ่งเปิดสถานที่กักตัวของรัฐ จำนวน 50 คน

อย่างไรก็ตามจากการที่มีคนไทยเดินทางกลับจากประเทศมาเลเซียอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ 18 เมษายนที่ผ่านมา โดยผ่านด่านพรมแดนในจังหวัดสงขลาเฉลี่ยวันละ 100 คน ส่วนใหญ่เป็นคนที่มีภูมิลำเนาในภาคเหนือ ตะวันออกเฉียงเหนือและภาคกลาง ทำให้ต้องเข้ากักตัวในสถานที่กักตัวของรัฐ โดยจังหวัดสงขลาได้เตรียมโรงแรมไว้เป็นที่กักตัว ซึ่งขณะนี้เต็มแล้ว 3 แห่ง คือ โรงแรมสาธิตแกรนด์วิว โรงแรมเอ็มโซโฮ และโรงแรงสยามธนา รวมประมาณ 800 ห้องล่าสุดจึงได้ขยายโรงแรมเพิ่มอีก 2 แห่ง คือ โรงแรมสาธิต และ โรงแรมเอ็มวิลเลจ เพื่อรองรับผู้กักตัว ที่คาดว่าจะเดินทางเข้ามาอย่างต่อเนื่อง จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงจากรัฐบาล

นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผวจ.สงขลา กล่าวว่าในส่วนของการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาว ว่ายังต้องรอฟังแนวทางจากส่วนกลาง ซึ่ง ศบค.จะมีการประชุมแล้วกำหนดเป็นแนวทางเดียวกันทั่วประเทศอีกครั้ง ไม่มีจังหวัดใดที่จะคลายล็อกเป็นเอกเทศ จะมีรายละเอียดอีกที จะมีอะไรบ้าง จะมีรายละเอียดแค่ไหนอย่างไร ส่วนคำสั่งต่างๆ ของคณะกรรมการโรคติดต่อระดับจังหวัด นั้นจะเป็นการขยายเวลาให้เป็นไปตาม พรก.ฉุกเฉิน เป็นเบื้องต้น ไม่เช่นนั้นจะเกิดช่องว่างในการทำงาน อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่าทุกอย่างจะล็อกตาม ศบค.ทั้งหมด เพียงแต่เมื่อมีแนวทางที่ชัดเจนก็จะมาพิจารณา เพื่อออกคำสั่ง ของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดอีกครั้ง แต่ทั้งหมดก็จะเป็นไปในแนวทางเดียวกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เสพสื่ออย่างรู้ทัน ภูมิคุ้มกันโควิด กับ นพ.ยงยุทธ ที่ปรึกษากรมสุขภาพจิต
บทความถัดไป“บิ๊กตู่”ประชุมสภากลาโหม ชี้หลังโควิด โลกเปลี่ยน สั่งเตรียมรับมือภัยคุกคามใหม่