รอง มทภ.3 ติดตามการป้องกัน-แก้ไข ‘ไฟป่า-หมอกควัน’ ชมลด ‘ฝุ่นจิ๋ว’ ได้มีประสิทธิภาพ

เมื่อวันที่ 29 เมษายน พล.ต.จิรเดช กมลเพ็ชร รองแม่ทัพภาคที่ 3 รองผู้อำนวยการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 3 รองผู้บัญชาการกองบัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันภาคเหนือกองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า ได้เดินทางมาที่ จ.พะเยา ที่ห้องประชุมจอมทอง ชั้น 4 ศาลากลาง จ.พะเยา เพื่อติดตามผลการปฏิบัติการ การดำเนินงานของจังหวัดในเรื่องของการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควันในพื้นที่ จ.พะเยา โดยมีนายกมล เชียงวงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา พร้อมด้วย ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 34, ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพะเยา รองผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดพะเยา หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสารภัยจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมรายงานผลการดำเนินงาน

นายกมลกล่าวว่า จ.พะเยา ได้มีมาตรการดำเนินการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันอย่างเข้มข้น มีมาตรการการห้ามเผา มาตรการการดำเนินการทางด้านกฎหมาย การบูรณาการทุกภาคส่วนร่วมกันในการแก้ไขปัญหาอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

พล.ต.จิรเดชกล่าวว่า การแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันภาคเหนือปี 2563 ทุกภาคส่วนได้บูรณาการร่วมทำงานร่วมกันอย่างเป็นระบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งทุกพื้นที่ได้นำประชาชนจิตอาสาพระราชทาน เข้ามาร่วมแก้ไขปัญหาในทุกขั้นตอน โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็น Single Command เพื่อให้การแก้ไขปัญหาเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งจะแก้ปัญหาการเผาในที่โล่งทุกพื้นที่ ทั้งพื้นที่ป่า พื้นที่ทางการเกษตร พื้นที่ชุมชนและพื้นที่สองข้างทาง รวมถึงควบคุมไม่ให้ปริมาณฝุ่นละอองสูงเกินมาตรฐาน เพื่อสุขภาพที่ดีของประชาชนในพื้นที่ ที่สำคัญทุกภาคส่วนต้องสร้างการรับรู้สร้างความเข้าใจให้เกิดความตระหนัก โดยปรับรูปแบบข้อมูลและสถานการณ์ให้เข้าใจง่ายๆ ข้อมูลชุดเดียวกัน โดยไม่ให้เกิดความสับสน และการดำเนินการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพด้วยความต่อเนื่อง ซึ่งก่อให้เกิดความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาอย่างทันท่วงทีและยั่งยืนต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กก.โรคติดต่อแห่งชาติ เคาะ 4 กลุ่มกิจการ ควรเปิดบริการช่วง “โควิด-19” เผย ชง ศบค.แล้ว
บทความถัดไป‘อุตตม’สั่งตั้งโต๊ะดูแลรับเรื่องร้องเรียนเงินเยียวยา 5 พันบาท