ชาวไร่อ้อยพิจิตรเห็นด้วยขยายเวลาแบน 2 สารเคมี ชี้พาราควอตไม่อันตราย

เกษตรกรผู้ปลูกอ้อยพิจิตร เห็นด้วยประธานหอการค้าแห่งประเทศไทย ขยายเวลาแบน 2 สารสารเคมีออกไป เชื่อว่าพาราคลอต ไม่เป็นอันตราย อัดเครือข่ายสบับสนุนการแบน สารเคมี มีอะไรแอบแฝง

เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2563 นาย ศรชัย สิบหย่อม แกนนำเกษตรกรผู้ปลูกไร่อ้อย ตำบลหนองโสน อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร กล่าวว่า การที่มีกลุ่มเครือข่ายสนับสนุนการแบนสารเคมี ไปยื่นหนังสือต่อนาย สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมเพื่อให้ยึดตามมติเดิมเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2562 เลื่อนยกเลิกการใช้สารเคมี 2 สารเคมี คือ พาราควอต และคลอร์ไพริฟอสในวันที่ 1 มิถุนายน ตนในฐานะ เกษตรกรผู้ปลูกไร่อ้อย ตำบลหนองโสน ไม่เห็นด้วยกับการแบน 2 สารเคมี เนื่องจาก พาราควอต นั้นไม่มีสารพิษตกค้าง ไม่เหมือน คลอร์ไพริฟอส ที่ เอาไปกำจัดหนอน หรือกำจัดศตรูพืช อาจะมีสารตกค้าง ดังนั้นตนจึงไม่เห็นด้วยที่จะมาแบนสารเคมี พาราควอต

นาย ศรชัย กล่าวอีกว่า อยากถามว่า การที่ อยาก ให้ แบนสารเคมี 2 ตัวนี้ นั้นมีอะไรแอบแฝงหรือไม่ที่พยายามจะแบนกัน ได้ข่าวว่ามีสารตัวใหม่ เข้ามารอแล้วเพื่อจะกำจัดสารพาราควอต ออกไป ซึ่งเท่าที่มีข่าวออกมา สารเคมีตัวใหม่นั้นมีราคาแพงกว่า สารเคมีตัวเก่า ถึง 50% เกษตรกรผู้ปลูกไร่อ้อยจะลำบากอยู่ไม่ได้ เพราะราคาอ้อยก็ตกต่ำอยู่ในขณะนี้

นาย ศรชัย กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ คณะกรรมการ ก็มีมติออกไปแล้วว่าสิ้นเดือนมิถุนายน จะกลับมาพิจารณาใหม่ ดังนั้นตนเห็นด้วยกับนาย กลินท์ สารสิน ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยที่เสนอให้ขยายเวลา การแบนสารเคมี พาราควอต และคลอร์ไพริฟอส ออกไปจนกว่า เป็นปลายปี 2563 หรือจนกว่า สถานการณ์ การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จะหมดไปโดยไม่กำหนด ตนอยากฝากคนที่ออกมาแบน 2 สารเคมีนี้ ขอ ให้หยุดเถอะเห็นใจ เกษตรกร บ้าง ไม่อยาก ใช้ ของแพง แค่นี้ก็เดือดร้อนกันจะตายกันอยู่แล้ว เอา สารเคมี ราคาแพง มาให้ใช้ จะเอาเงินตรงไหน ไปซื้อต้นทุนก็เพิ่มอีก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มติกองทุนหมุนเวียน พักชำระหนี้-งดดอกเบี้ยช่วยครูสู้โควิด 3 เดือน
บทความถัดไปราคาน้ำมันดิบสวิงหนัก นักลงทุนแห่เทขาย จับตาราคาติดลบ