รับศพ ‘ปลายฝน’ สาว19 ภาพรูปตัดพ้อ ‘บิ๊กตู่’ ก่อนผูกคอลาโลก ‘จาตุรนต์’ โพสต์แสดงความเสียใจ จี้รัฐเร่งเยียวยา

เมื่อวันที่ 29 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีหญิงชาวจ.ฉะเชิงเทรา โพสต์ภาพวาด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และระบุข้อความตัดพ้อรัฐบาล ทำให้คนไร้ทางออก ทำให้ไม่มีเงินซื้อนมให้ลูกกิน ก่อนมีเพื่อนโพสต์ไว้อาลัยหลังพบหญิงดังกล่าวจบชีวิตแล้ว จากการตรวจสอบหญิงดังกล่าว คือ น.ส.ปลายฝน อ่ำสาริกา อายุ 19 ปี เป็น รปภ. ซึ่งแขวนคอตายในห้องพัก หลังวาดภาพพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และเขียนระบายความอัดอั้นตันใจ โดยญาติรับศพกลับมาบำเพ็ญ

เมื่อเวลา 16.00น. ที่วัดแสนภูดาษ หมู่ที่ 2 ต.แสนภูดาษ อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา เจ้าหน้าที่อาสาสมัครจากมูลนิธิการกุศล เคลื่อนย้ายร่าง น.ส.ปลายฝน อ่ำสาริกา มาถึงยังที่ศาลาปลงสังเวช ภายในวัดแสนภูดาษ ท่ามกลางญาติพี่น้องเตรียมสถานที่จัดงานสวดพระอภิธรรมศพ โดยมี นางเรวดี ตันเสถียร หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัว จ.ฉะเชิงเทรา เป็นหน่วยงานรัฐหน่วยงานแรกที่เดินทางมารอรับตั้งแต่ช่วงบ่ายที่ผ่านมา หลังเจ้าหน้าที่เปิดโลงบรรจุศพ เพื่อเตรียมนำร่างออกมาตั้งทำพิธีรดน้ำศพ นายพร อ่ำสาริกา อายุ 69 ปี อยู่บ้านเลขที่ 13/4 ม.2 ต.หนองจอก อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา ตาของน.ส.ปลายฝน ได้เปิดผ้าคลุมศพ พร้อมใช้มือลูบใบหน้าและกล่าวว่า “ทำไมหนูถึงตัดสินใจเด็ดเดี่ยวนักลูก” ก่อนญาติจะดึงนายพรออกไป

นายพร กล่าวว่า เดิมหลานสาวเป็นคนตระเวนส่งนมอยู่ในพื้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา แต่เนื่องจากมีโรคประจำตัวเป็นภูมิแพ้ มีอาการแพ้แดดและเป็นลมจากความเหนื่อยล้าบ่อยครั้ง จึงได้เดินทางไปเป็น รปภ.ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งย่านบางแคตามการชักชวนของแฟนหนุ่ม ที่เพิ่งคบหากันประมาณ 4-5 เดือน แต่หลังทำงานได้ประมาณ 3 เดือน มีรายได้สัปดาห์ละ 2,000-2,500 บาท แต่ถูกหักค่าชุดครั้งละกว่า 1,000 บาท และถูกหักเงินค่าแรงเนื่องจากหยุดงานบ่อย ทำให้มีรายได้ไม่เพียงพอใช้จ่าย จึงเบิกค่ากินค่าใช้จ่ายล่วงหน้า วันละ 100-200 บาท หากเงินออก เมื่อหักค่าเบิกล่วงหน้า จะส่งเงินที่เหลือกลับมาให้ ระยะหลัง หลานบ่นอยากย้ายกลับมาอยู่บ้าน แต่เกรงจะหางานทำไม่ได้ แล้วจะไม่มีเงินซื้อนมให้ลูกกิน ตนจึงได้บอกให้อดทนทำไปก่อน เพราะเชื่อว่าในวันข้างหน้าจะดีขึ้น ประกอบกับเกิดสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด 19 จึงยังกลับไม่ได้ โดยไม่คิดว่าจะก่อเหตุดังกล่าว


“ส่วนหลานชายวัย 8 เดือน บุตรของหลานสาวนั้นอยู่ในความดูแลของผม ส่วนหลานสาวผมเลี้ยงดูเขามาตั้งแต่เกิด เนื่องจากพ่อแม่ของหลานสาวแยกทางกัน จึงเลี้ยงมาทั้งแม่เด็ก และเลี้ยงหลานอีกทอดหนึ่ง สำหรับการสวดพระอภิธรรมศพ จะตั้งสวดบำเพ็ญกุศลเป็นเวลา 4 คืนในเวลา 18.00น. ของทุกวัน เนื่องจากเกรงจะติดปัญหาช่วงเวลาเคอร์ฟิวหากสวดดึกเกินไป” นายพร กล่าว

ขณะที่ นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณีดังกล่าว แสดงความไว้อาลัย โดยมีใจความดังนี้ ขอแสดงความเสียใจแด่ครอบครัวและญาติพี่น้องของคุณปลายฝน ทราบว่าเป็นคนจังหวัดฉะเชิงเทราและจะมีงานบำเพ็ญกุศลศพที่วัดแสนภูดาษ อำเภอบ้านโพธิ์ ทราบรายละเอียดแล้วคงได้ไปร่วมงานครับ

ในเวลานี้ประชาชนเราคงต้องพยายามให้กำลังใจและหาทางช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ขอบคุณทุกท่านทุกองค์กรที่พยายามหาทางช่วยป้องกันไม่ให้คนฆ่าตัวตาย และที่ช่วยเหลือผู้ที่อดอยากเดือดร้อนจำนวนมาก เรายังจำเป็นต้องช่วยกันเร่งรัดให้รัฐบาลเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบหลายสิบล้านคนให้ทั่วถึงและรวดเร็วที่สุด

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon