กระทิงแก่งกระจานเริงร่ารับหน้าฝน ขยายพันธุ์ออกลูกเพียบ

กระทิงแก่งกระจานเริงร่ารับหน้าฝน ขยายพันธุ์ออกลูกเพียบ หลังอุทยานฯสร้างแหล่งน้ำและอาหารสัตว์ป่าตั้งแต่ปี 2555 มีสัตว์ป่าเข้าไปเป็นจำนวนมาก

วันที่ 30 เมษายน นายมานะ เพิ่มพูล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี กล่าวว่า หลังจากออกตรวจบริเวณห้วยคมกฤต ใจกลางอุทยานฯ ซึ่งเป็นพื้นที่สร้างแหล่งน้ำและอาหารสัตว์ป่าตั้งแต่ปี พ.ศ. 2555 ถึงปัจจุบันมีสัตว์ป่าใช้ประโยชน์โดยเฉพาะช้างและกระทิง

ทำให้สัตว์ป่าไม่ออกไปรบกวนประชาชนในพื้นที่รอบนอก อุทยานแห่งชาติจัดการดูแลพื้นที่ป่ามาหลายปี พบมีการแพร่พันธุ์ขยายสัตว์ป่าโดยเฉพาะฝูงกระทิงมีกระทิงรุ่นลูกที่กำเนิดใหม่จำนวนมาก การสร้างแหล่งน้ำและอาหารสัตว์ป่าเป็นการแก้ไขปัญหาสัตว์ป่าในระยะยาว

โดยเฉพาะการที่สัตว์ป่าเมื่อออกหากินไปในพื้นที่ของประชาชนจะส่งผลกระทบทำลายพืชผลทางการเกษตรและเสี่ยงต่อที่จะถูกล่า ดังนั้นการดึงสัตว์ไว้ในป่าโดยสร้างแหล่งน้ำและอาหารสัตว์ป่าไว้จึงได้เป็นที่น่าพอใจ นอกจากการพบสัตว์กีบขนาดใหญ่

เจ้าหน้าที่พบสัตว์ป่าผู้ล่าสัตว์อื่นเป็นอาหารเช่น เสือดาว หมาไน และมีโอกาสพบเสือโคร่ง เนื่องจากมีแหล่งหญ้า โป่งและน้ำอุดมสมบูรณ์ทำให้สัตว์กีบเจริญพันธ์ได้ดี เหยื่อมีมาก สัตว์ที่กินเหยื่อจึงเพิ่มปริมาณได้มากขึ้น

นามานะกล่าวว่า ล่าสุดฝ่ายวิชาการได้รายงานผลการปฏิบัติงานการติดตั้งกล้องถ่ายภาพสัตว์ป่า หรือ Camera trap ประจำเดือนเมษายน พบสัตว์ป่าทั้งหมดจำนวน 18 ชนิด แบ่งได้เป็นพบบริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานที่ 19 เขาพะเนินทุ่ง จำนวน 11 ชนิด

มีเสือดำ -เสือดาว เสือไฟ แมวดาว หมีควาย เก้งหม้อ พังพอนกินปู หมีหมา เม่นใหญ่แผงคอยาว ชะมดแผงหางหล้อง หมูป่า ลิงเสน และพบบริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานที่ 20 ห้วยคมกฤต จำนวน 8 ชนิด มีช้างป่า กระทิง กวางป่า เก้ง หมาจิ้งจอก อีเห็นเครือ เม่นใหญ่แผงคอยาว และไก่ป่า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้TIJ ถกวิถีชีวิตใหม่สู้โควิด-19 ชี้แนวทาง “เปิดเมืองอย่างไรให้ปลอดภัย”
บทความถัดไป‘จุติ’ สั่งการเยียวยาครอบครัว ‘ปลายฝน’ ด่วน หลังเครียดหนักผูกคอตาย วาดภาพลุงตู่ตัดพ้อ