ผู้ว่าฯสุราษฎร์ วิทยุด่วนสั่งกักตัว 1,143 คนมาจากภูเก็ต 14 วัน ให้ด่านตรวจสอบเข้มงวด

ผู้ว่าฯสุราษฎร์ วิทยุด่วนสั่งกักตัว 1,143 คนมาจากภูเก็ต 14 วัน ให้ด่านตรวจสอบเข้มงวด

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้มีหนังสือวิทยุด่วนที่สุดที่ สฎ 0018.2/49 ลงวันที่ 1 พฤษภาคม 2563 ถึง นายอำเภอทุกอำเภอ นายกเทศมนตรีเทศบาลนคร เทศบาลเมืองทุกแห่ง

โดยมีข้อความ ระบุว่า ด้วยจังหวัดภูเก็ตได้เปิดให้มีการลงทะเบียนผู้ที่ประสงค์จะเดินทางกลับภูมิลำเนา ผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งในส่วนของจังหวัดสุราษฎร์ธานี มีผู้ลงทะเบียนจำนวนมากถือได้ว่าเป็นบุคคลที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง จึง ให้ด่านตรวจควบคุม และชุดปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็ว กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เฝ้าระวัง ตรวจสอบ คัดกรองบุคคลดังกล่าว และให้ดำเนินการ หรือแจ้งให้ส่วนที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามมาตรการในการควบคุมโรคโดยเคร่งครัด

นอกจากนี้เพื่อเป็นการบริหารจัดการเกี่ยวกับมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด 19 ให้เป็นไปตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข จึงขอให้อำเภอดำเนินการกักกันตัว (Home Quarantine)โดยเจ้าพนักงานควบคุมโรคโดยเคร่งครัดเป็นเวลา 14 วัน พร้อมบันทึกในระบบรายงานติดตามข้อมูลผู้เดินทางเข้าหมู่บ้าน/ชุมชน (Thai QM) สำหรับอำเภอให้แจ้งเทศบาลตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบลในพื้นที่ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป เพื่อทราบและดำเนินการโดยเคร่งครัด

Advertisement

รายงานข่าวแจ้งว่า จากการตรวจสอบพบว่า ข้อมูลการลงทะเบียนที่ จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2563 ให้ผู้ที่มีความประสงค์จะเดินทางกลับภูมิลำเนา ซึ่งในส่วน จ.สุราษฎร์ธานี มีจำนวนมากถึง 1,143 คน นอกจากนี้ยังมีผู้ที่จะเดินทางผ่านพื้นที่ จ.สุราษฎร์ ธานีไปยังจังหวัดอื่นอีกจำนวนมาก จึงจำเป็นต้องสั่งคัดกรองอย่างเข้มงวดเนื่องจากในพื้นที่ไม่มีผู้ป่วยรายใหม่มาแล้ว 21 วัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image