ฮือฮา! ผู้ว่าอุดรฯ นำนักธุรกิจ หอบเงินแสน บุกโรงตึ๊ง ไถ่เครื่องมือทำกิน คืนให้ประชาชน

ผู้ว่าอุดรฯ นำนักธุรกิจ หอบเงินแสน บุกโรงตึ๊ง ไถ่เครื่องมือทำกิน หลังคนแห่มาจำนำ

เวลา 15.00 น. วันที่ 1 พฤษภาคม ที่บริเวณหน้าสถานธนานุบาลเทศบาลนครอุดรธานี 1 (โรงรับจำนำ) ถ.สี่ศรัทธา จ.อุดรธานี นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี นำรองผู้ว่าฯ หัวหน้าส่วนราชการ พร้อมนักธุรกิจจังหวัดอุดร นำโดย นายแสวง ศิริจันทโรภาส นายกสมาคมส่งเสริมพ่อค้าจีนอุดรธานี นายสวาท ธีรรัตนนุกูลชัย ประธานหอการค้าจังหวัดอุดรธานี ร่วมกิจกรรม “พ่อเมืองอุดรธานี ร่วมผู้ใหญ่ใจดีบ้านเฮา ซ่อยปลดหนี้จำนำให้ผู้มีรายได้น้อย” ร่วมใจทุกภาคส่วนร่วมฟันฝ่า โควิด-19 หลังจากมีผู้มีรายได้น้อยเดือดร้อนในช่วงการระบาดของไว้รัสโควิด-19 นำเครื่องครัว เครื่องมือหากิน และเครื่องมือช่าง มาจำนำไว้ที่สถานธนานุบาลเทศบาลนครอุดรธานี 1 ในราคาจำนำไม่เกิน 500 บาท จำนวน 140 ราย เป็นวงเงินรวม 55,300 บาท ซึ่งบรรยากาศเต็มไปด้วยรอยยิ้มผู้ที่ได้นำสิ่งของดังกล่าวมาจำนำ ต่างเดินทางมารอรับของหลังจากรับแจ้งว่า จะมีผู้ใหญ่ใจดี มาไถ่ถอนของที่จำนำไว้แล้ว และหลังจากทำเอกสารและรับของแล้ว จะได้รับแจกข้าวสารรายละ 5 กก.ด้วย

นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า ตนรับรู้ว่าชาวบ้านเดือดร้อนมาก จนต้องเอาเครื่องมือหากินมาจำนำ เพื่อเอาเงินไปใช้จ่ายที่จำเป็น ได้สั่งให้มีการสำรวจโรงรับจำนำของรัฐ 4 แห่ง โรงรับจำนำเอกชน 5 แห่ง พบในส่วนวงเงินจำนำไว้ไม่เกิน 500 บาท 375 ราย วงเงินรวม 157,900 บาท และวงเงินจำนำ 501-1,000 บาท 827 ราย วงเงินรวมราว 700,000 บาท เมื่อนำเรื่องไปคุยนักธุรกิจ “ผู้ใหญ่ใจดีอุดรธานี” ได้เสนอตัวมาช่วยปลดหนี้ให้ อย่างไรก็ตาม สำหรับวงเงินจำนำไม่เกิน 500 บาท จะไถ่ถอนทรัพย์สินออกมาให้ ส่วนวงเงินตั้งแต่ 501-1,000 บาท จะจ่ายดอกเบี้ยให้ 4 เดือน โดยวันนี้เริ่มกันที่สถานธนานุบาลเทศบาลนครอุดรธานี 1 จะไถ่ถอนทรัพย์สินให้ 140 ราย วงเงินรวม 55,300 บาท ส่วนที่เหลือในโรงรับจำนำอีก 7 แห่ง จะทำการไถ่ถอนและจ่ายดอกเบี้ย ให้เสร็จสิ้นภายใน 1 สัปดาห์

“คนที่ไถ่ถอนเครื่องมือหากินให้ เป็นผู้ใหญ่ใจดีของอุดรธานี ที่ต้องการช่วยเหลือชาวบ้าน ไม่ใช่ผู้ว่าฯเป็นคนไถ่ถอนให้ เหมือนเป็นมาตรการเสริมจากภาคธุรกิจ เมื่อทุกคนรับเครื่องมือหากินไปแล้ว ก็หวังว่า จะนำเครื่องมือนั้น กลับไปทำงานเลี้ยงชีพ ตามอาชีพที่ท่านถนัด พยายามอย่างไปสร้างหนี้ และอยากจะให้ท่านเป็นคนดีของสังคม” นายนิรัตน์ กล่าวอีกว่า

ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้มีการเตรียมรับชาวอุดรธานี จำนวน 400 ครที่เดินทางมาจาก จ.ภูเก็ตอย่างไร นายนิรัตน์ กล่าวว่า ทุกคนมาถึงจังหวัดอุดรฯจะได้รับการดูแล ลูกหลานชาวอุดรธานีกลับมา ก็ต้องดูแลกันให้ดีที่สุด ได้สั่งการให้เตรียมความพร้อม “ค่ายฮีโร่” หอพักภายใน มรภ.อุดรธานี เมื่อมาถึงก็จะรับการคัดกรอง ส่งเข้ารับการกักตัวทันที โดยมีบุคลากรทางการแพทย์ และหน่วยงานสนับสนุนพร้อม

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image