ผู้จัดการโรงงาน เงินเดือน 7 หมื่น ผันชีวิต ปลูกเมลอนขายออนไลน์ เลี้ยงชีพช่วงโควิด

ผู้จัดการโรงงานเงินเดือนกว่า 7 หมื่นบาท ผันชีวิตรองรับอนาคตในวันข้างหน้า ทำโรงเรือนปลูกเมลอนขายออนไลน์ รายได้งาม

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายไพโรจน์ ศรีดา อายุ 42 ปี ชาวตำบลลำดวน อ.ลำดวน จ.สุรินทร์ เจ้าของ “สวนครอบครัวศรีดา” ผู้จัดการโรงงานแห่งหนึ่งในจังหวัดระยอง ได้เงินเดือน 70,000 บาทต่อเดือน ผันชีวิตเพื่อรองรับอนาคตในวันข้างหน้า ลองปลูกเมลอน ขายออนกราว และออนไลน์ สร้างรายได้อย่างงาม

นายไพโรจน์ ศรีดา อายุ 42 ปี เจ้าของ “สวนครอบครัวศรีดา” เล่าว่า เป็นผู้จัดการโรงงาน บริษัทแห่งหนึ่ง ที่ จ.ระยอง เงินเดือนก็พอเลี้ยงครอบครัว แต่การทำงานในโรงงานบางครั้งก็ไม่ได้ยังยืนเสมอไป ตนเคยลองปลูกอะไรมาแล้วหลายอย่าง เช่น มะนาว ไผ่ แต่พอปลูกได้ตลาดก็ตัน เลยลองหันมาปลูกเมลอนดู โดยใช้ประสบการณ์จากการได้ปลูกดูแลให้เจ้านายที่โรงงานที่ทำอยู่ เลยหัดมาปลูกดูที่บ้าน ผลตอบรับจากเพื่อนบ้าน และเพื่อนทางเฟสบุ๊ค ขายออนไลน์ สั่งกันเป็นจำนวนมากจนไม่พอต่อความต้องการ ตอนแรกก็ทำแค่โรงเดียวพอเห็นว่า ลูกค้าให้ความสนใจจริงทำเพิ่มขึ้นอีกสองโรง

แต่ละโรงใช้ต้นทุนในการทำโรงเรือนประมาณ 50,000 บาท ( ทำเอง ) หากจ้างเขาก็ 7-8 หมื่นขึ้นอยู่ที่ขนาดของโรงเรือน ต้นทุนของระบบน้ำหยดก็อยู่ที่ 2,500 บาท ต่อโรง การเตรียมแปลงปุ๋ยอยู่ที่ 2,000 บาท ค่าเม็ดพันธุ์ ต้นละ 2-3 บาทแล้วแต่สายพันธุ์ ใช้เวลา 75 วันเก็บผลขาย กำไร 20,000 กว่าบาท ก็ถือว่าเป็นรายได้เสริม ถึงแม้ช่วงนี้ โรงงานจะสั่งหยุดงาน ช่วงวิกฤตโควิด-19 ก็ยังดีที่มีลูกเมลอนขายพอได้ใช้ในครอบครัว อนาคตถึงแม้ตนจะไม่ได้อยู่ที่โรงงานแต่ตนเองก็ได้เตรียมพร้อมไว้รองรับอนาคตวันข้างหน้าไว้แล้ว

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image