แห่ไหว้หลวงพ่อโสธรหนาแน่น หลังปลดล็อกโควิด!!
หลังปลดล็อก – ไหว้หลวงพ่อโสธรช่วงเทศกาลหยุดยาวแรกในวันแรงงาน คนเริ่มหนาตาแล้ววันนี้ หลังปิดโบสถ์ วิหาร หยุดล็อกดาวน์ต่อเนื่องมาอย่างยาวนานถึงกว่าหนึ่งเดือนครึ่ง ท่ามกลาง จนท.สาธารณสุขที่เข้ามาจัดแถวตรวจคัดกรองอย่างเข้มงวด
เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเดินทางมาทำบุญกราบไหว้ขอพรพระต่อองค์หลวงพ่อโสธร ที่วัดโสธรวรารามวรวิหาร อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา หลังจากได้เริ่มมีการเปิดพระอุโบสถและพระวิหารองค์จำลองในช่วงเทศกาลหยุดยาวแรก “วันแรงงาน” มาตั้งแต่เมื่อวันที่ 30 พ.ค.ที่ผ่านมา ว่าในวันนี้เริ่มมีประชาชนเดินทางมาทำบุญไหว้พระเพิ่มมากขึ้นกว่าในช่วง 2 วันแรก
หลังจากการปลดล็อกดาวน์ปิดวัด สอบถามจากทางเจ้าหน้าที่อาสาจราจร สภ.เมืองฉะเชิงเทรา ซึ่งมาอำนวยความสะดวกด้านการจราจรที่บริเวณด้านหน้าวัด ทราบว่า “ในวันนี้เริ่มมีประชาชนเดินทางกลับเข้ามาทำบุญไหว้พระ ขอพรกันอย่างคึกคักมากขึ้นแล้ว หลังจากทางวัดได้ปิดพระอุโบสถหลังใหญ่และพระวิหารองค์จำลองไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 มี.ค.ที่ผ่านมา
เพื่อสกัดกั้นการระบาดของโรคโควิด-19 ตามคำสั่งของจังหวัดฉะเชิงเทรา จนทำให้บริเวณวัดแห่งนี้อยู่ในภาพเงียบเหงา ซบเซามายาวนานถึงกว่า 1 เดือนเศษ และหลังจากเริ่มเปิดโบสถ์ วิหาร มาตั้งแต่เมื่อวานก่อน (30 พ.ค.63) ได้มีประชาชนเดินทางมาทำบุญอย่างประปรายเพียงบางส่วนเท่านั้น เนื่องจากส่วนใหญ่ยังไม่ทราบว่าเปิดวัดแล้ว
จนมาในวันนี้ซึ่งตรงกับวันเสาร์ ซึ่งเป็นวันหยุด จึงมีประชาชนทยอยเดินทางมาทำบุญอย่างหนาตาเพิ่มมากขึ้น และคาดว่าในวันพรุ่งนี้จะยิ่งเพิ่มมากขึ้นกว่านี้ไปอีก” จนท.อาสาจราจรที่บริเวณหน้าวัดโสธรระบุ
ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณประตูทางเข้า ทั้งพระอุโบสถและพระวิหารนั้น ได้มีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขชุมชนเข้ามาตั้งจุดตรวจคัดกรองอย่างเข้มงวด ก่อนที่ประชาชนจะผ่านเข้าไปยังภายในตัวอาคารโบสถ์ วิหาร โดยมีการจัดแถวเรียงคิวกันเป็นแนวยาว และเว้นระยะห่างกันอย่างน้อย 1 เมตร เพื่อตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายก่อนที่จะอนุญาตให้ผ่านเข้าไปได้
ทั้งยังให้ประชาชนที่เดินทางมาทำบุญทำการล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ ทั้งด้านฝั่งขาเข้าและขาออกจากตัวอาคาร โดยได้มีการปิดประตูทางเข้าและออกให้เหลือเพียงด้านเดียว นอกจากนี้ในบริเวณพื้นที่ทำบุญไหว้พระและแก้บน ประชาชนต่างให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ด้วยการเว้นระยะห่างจุดที่นั่งไหว้พระอย่างเหมาะสมจนดูสวยงามเป็นระเบียบ
ท่ามกลางความคึกคักของบรรดาพ่อค้าแม่ค้าในตลาดค้าของฝากหน้าวัด ที่เริ่มฟื้นตัวกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง หลังจากมีผู้คนเดินทางเข้ามาทำบุญอย่างพลุกพล่านมากขึ้น

