วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือคุณตาวัย 74 ปี พิการขาซ้ายขาด อาศัยอยู่เพียงลำพัง

วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือคุณตาวัย 74 ปี พิการขาซ้ายขาด อาศัยอยู่เพียงลำพัง

วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือคุณตาวัย 74 ปี พิการขาซ้ายขาด อาศัยอยู่เพียงลำพังในเพิงพักหลังเล็ก ประทังชีวิตจากข้าวที่เพื่อนบ้านหามาให้ พบไม่ได้รับความช่วยเหลือจากรัฐ เหตุยังไม่ได้รับสัญชาติไทย

เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพิงพักหลังเล็กๆ ที่พอหลบแดดหลบฝนได้หลังนี้ ตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านไหล่น้ำ หมู่ 3 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เป็นที่พักอาศัยของ นายสุนัย ไม่มีนามสกุล คุณตาวัย 74 ปี ชาวกะเหรี่ยง พิการขาซ้ายขาดจากอุบัติเหตุเมื่อ 20 ปีก่อน ที่อาศัยอยู่เพียงลำพังในช่วงบั้นปลายของชีวิต

โดย น.ส.จุ๋ม ไม่มีนามสกุล ซึ่งเป็นเพื่อนบ้าน เล่าว่า สำหรับเพิงพักเล็กๆ หลังนี้มีขนาดประมาณ 2 x 2.5 เมตร เกิดจากเพื่อนบ้านที่ได้ช่วยกันสร้างให้ และทุกๆ เช้าเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้ๆ ก็จะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันนำข้าวพร้อมกับข้าวมาส่งให้คุณตาสุนัยกิน ในยามที่ต้องอาบน้ำและเข้าห้องน้ำก็จะเข้ามาให้ความช่วยเหลือ

ตาสุนัยเล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังด้วยภาษากะเหรี่ยงว่า ตนเองเดินทางมาอาศัยอยู่ในประเทศไทยตั้งแต่อายุ 20 ปีเศษ โดยมารับจ้างทำงานทั่วไปในพื้นที่ อ.สังขละบุรี และใกล้เคียง ต่อมาในปี พ.ศ.2531 ทางอำเภอได้สำรวจบุคคลที่ยังไม่ได้สัญชาติไทยเพื่อให้ขึ้นทะเบียนทำบัตรบุคคลบนพื้นที่สูง กลุ่มชาวเขา ตนจึงได้ไปทำไว้ จนเวลาล่วงเลยมากว่า 30 ปีแล้ว ก็ยังไม่ได้รับสัญชาติไทย ทำให้ทุกวันนี้แม้ตนเองจะอายุ 74 ปี แล้วก็ไม่มีสิทธิได้รับเบี้ยยังชีพและเบี้ยคนพิการ ทำให้ต้องดำรงชีวิตอยู่ด้วยความยากลำบาก ต้องอาศัยความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้านอย่างเดียว

Advertisement

ส่วนสาเหตุของความพิการ เกิดจากเมื่อ 20 ปีก่อน ตนเองประสบอุบัติเหตุถูกรถยนต์ชนขณะขับรถจักรยานยนต์ จนทำให้ต้องกลายเป็นผู้พิการมาจนถึงทุกวันนี้ ตนเองจึงอยากวิงวอนผู้ใจบุญให้ความช่วยเหลือเนื่องจากช่วงนี้เพื่อนบ้านที่ให้ความช่วยเหลือตนเองก็ได้รับความเดือดร้อนเช่นกันจากวิกฤตการระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 หลายคนต้องตกงานไม่มีงานทำ ไม่มีรายได้ ถ้ามีใครมามอบข้าวสาร อาหารแห้งให้เพื่อนบ้านได้ทำอาหารให้ตนเองกินก็จะดีมาก นอกจากนี้ เพิงพักที่มีขนาดเล็กเวลาเพื่อนบ้านหรือคนรู้จักมาเยี่ยมต้องยืนคุยกัน ทำให้เกรงใจเขาเหล่านั้น ที่สำคัญเริ่มเข้าสู่ฤดูฝนแล้ว ทำให้เริ่มวิตกกังวล จึงอยากให้คนที่ใจบุญยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือตนด้วย จะเป็นพระคุณอย่างยิ่ง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image