เพชรบูรณ์คลายล็อกโรงแรมรีสอร์ต มีมติสั่งเปิดตั้งแต่ 3 พ.ค.

เพชรบูรณ์คลายล็อกโรงแรมรีสอร์ต มีมติสั่งเปิดตั้งแต่ 3 พ.ค. ไม่ต้องกักตัวนักท่องเที่ยว 14 วัน

เพชรบูรณ์คลายล็อกโรงแรมรีสอร์ต เปิดได้ตั้งแต่ 3 พ.ค.เป็นต้นไป ไม่ต้องกักตัวลูกค้าเข้าพัก 14 วัน แต่ตรวจเช็กวัดไข้ พนง.แทนทุกวัน วัดพระธาตุผาซ่อนแก้วแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังเขาค้อยังขอปิดต่อ

เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเพชรบูรณ์ โดยที่ประชุมมีการพิจารณาถึงมาตรการผ่อนคลายล็อกดาวน์ในกิจการหรือกิจกรรมบางอย่าง ที่จังหวัดเพชรบูรณ์มีประกาศคำสั่งที่ 922/2563 สั่งปิดหรือให้งดกิจการหรือกิจกรรมหรือสถานที่บางส่วน ซึ่งอยู่นอกเหนือข้อกำหนดทางส่วนกลาง จึงต้องมีการพิจารณาทบทวนเพื่อให้ความเห็นชอบจะให้ผ่อนคลายปลดล็อกอย่างไร อาทิ ร้านสะดวกซื้อให้เปิด-ปิดเป็นเวลาเหมือนเดิม ฯลฯ นอกจากนี้ ยังถกปมการเปิดโรงแรมรีสอร์ตเนื่องจากในที่ประชุมมีการตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับโรงแรมรีสอร์ตที่ผิดกฎหมายไม่ได้ขึ้นทะเบียน รวมอยู่ในคำสั่งให้เปิดกิจการด้วยหรือไม่ และการที่ลูกค้าหรือนักท่องเที่ยวที่มาจากจ่างจังหวัดหากเข้าพักจะต้องกักตัว 14 วันหรือไม่ โดยมีการหยิบยกกรณีชาวบ้านที่กลับมายังถูกกักตัว 14 วัน ซึ่งจะเป็นปัญหาในทางปฏิบัติและอาจมองเป็น 2 มาตรฐาน

นายสืบศักดิ์กล่าวว่า โรงแรมที่จะเปิดนั้นต้องเป็นโรงแรมตามกฎหมายเท่านั้น ส่วนโรงแรมรีสอร์ตผิดกฎหมายเปิดหรือปิดก็ผิดเหมือนเดิม คำสั่งเปิดจะไม่เกี่ยวกับโรงแรมที่ผิดกฎหมาย ปัจจุบันหากผิดกฎหมายจะเปิดหรือปิดก็จับกุมได้อยู่แล้ว เพราะฉะนั้น เปิดโรงแรมที่ถูกกฎหมายเท่านั้นและให้ว่าไปตามระบบก่อน ผู้ว่าฯจะไปยุ่งเกี่ยวกับโรงแรมรีสอร์ตที่ผิดกฎหมายไม่ได้ ฉะนั้น เปิดได้เฉพาะที่ลงทะเบียนเป็นโรงแรมที่ไม่ได้ลงทะเบียนก็ต้องว่าไปตามกฎหมาย

ในขณะที่ นพ.ชัยวัฒน์ ทองไหม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า จากรายงานการประชุมที่มีการบันทึกไว้ผู้ที่เข้ามาในจังหวัดหากเจตนามาเพียง 1-2 วันไม่ถึงกับต้องกักตัว 14 วัน แต่ให้รู้เพียงว่าใครมาและให้เสมือนเป็นญาติผู้ให้บริการจะต้องถูกกักตัวแทนและต้องเช็กพนักงานตัวเองทุกวันว่ามีอาการปกติหรือมีอาการที่ต้องพบแพทย์หรือไม่ โดยนายสืบศักดิ์จึงกล่าวสรุปว่า โรงแรมไม่ต้องกักตัวแต่ฝากนายอำเภอทุกแห่งโดยเฉพาะนายอำเภอหล่มเก่า, นายอำเภอเขาค้อ และนายอำเภอเมือง ต้องไปคุยกับท้องถิ่นและ อสม.ให้มีเวรไปตรวจคัดกรองวัดไข้พนักงานโรงแรมรีสอร์ต และมติที่ประชุมให้เปิดตั้งแต่วัยที่ 3 พ.ค.นี้เป็นต้นไป

Advertisement

 

“ตอนนี้ยังหละหลวมการส่งรายชื่อให้กับทางอำเภอ ธรรมดาทางโรงแรมต้องส่งรายชื่อผู้มาพักให้กับทางอำเภอ ซึ่งเราเองก็เก็บบ้างไม่เก็บบ้าง แต่ต่อไปนี้ทางอำเภอต้องเก็บทุกวันเพื่อจะได้ตรวจวัดไข้ และเพื่อความโปร่งใสทางอำเภอควรร่วมกับทางสาธารณสุขและท้องถิ่นต้อง ไปช่วยกันตรวจวัดไข้และดูแลเรื่องความสะอาด โดยให้ยึดหลักตามมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยการป้องกันเชื้อโควิด และหลักการ Social Distancing” นายสืบศักดิ์กล่าว และย้ำอีกว่า อย่ามีการปกปิดข้อมูล หากตรวจพบเชื้อในภายหลังจะทำให้เกิดความเสียหายกันทั้งระบบ

 

Advertisement

ข่าวแจ้งว่า ที่ประชุมยังพิจารณากรณีวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว อ.เขาค้อ แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจ.เพชรบูรณ์ ที่ก่อนหน้านี้คำสั่งจังหวัดเพชรบูรณ์สั่งปิด ซึ่งนายสืบศักดิ์ชี้แจงว่าหากปิดวัดพระธาตุผาซ่อนแก้วซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยว แต่ให้เปิดโรงแรมรีสอร์ตเกรงว่าจะไม่สอดคล้องกัน จึงสอบถามความเห็นนายภาคภูมิ ภูมี นายอำเภอเขาค้อ กระทั่งมีการชี้แจงว่า ได้สอบถามไปที่วัดพระธาตุผาซ่อนแก้วแล้วยังประสงค์ที่จะปิดต่อไปก่อน เพราะยังต้องเตรียมความพร้อมที่รับนักท่องเที่ยวเดินทางมาเข้าชมศาสนสถาน และทางกรรมการวัดขอประชุมหารือเพื่อวางมาตรการก่อน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image