สั่งปิด 3 ร้านอาหาร เขื่อนลำปาว ชั่วคราว หลังละเลยไม่ปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่าง

สั่งปิด 3 ร้านอาหาร เขื่อนลำปาวชั่วคราว หลังละเลยไม่ปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่าง

เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม นายตระกูล หนูนิล นายอำเภอสหัสขันธ์ พร้อมชุดปฏิบัติการหน่วยเคลื่อนที่เร็ว ตำรวจ สาธารณสุข เทศบาล และฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ออกตรวจเยี่ยมผู้ประกอบการร้านอาหารแพริมเขื่อนลำปาว จุดแหลมโนนวิเศษ ต.โนนบุรี อ.สหัสขันธ์ และผู้ประกอบการโรงแรม ที่พัก โฮมสเตย์ของ อ.สหัสขันธ์ หลังนายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจ.กาฬสินธุ์ ได้ออกประกาศฉบับที่ 5 และ 6 ในมาตรการผ่อนปรนให้เปิดร้านจำหน่ายอาหาร และบริการโรงแรมที่พัก

ทั้งนี้หลังมีประกาศของจังหวัดฉบับที่ 5 และ6 ที่ผ่อนปรนให้กับร้านอาหาร และโรงแรมที่พัก พื้นที่อ.สหัสขันธ์ ที่มีแหล่งท่องเที่ยวหลายแห่ง ยังคงคุมเข้มในมาตรการตามประกาศของจังหวัดกาฬสินธุ์ ในการผ่อนปรนอย่างมีเงื่อนไข ที่ผู้ประกอบการจะต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด โดยล่าสุดทางเจ้าหน้าได้สั่งปิดการบริการอาหารบนแพ บริเวณริมเขื่อนลำปาว 3 แห่ง เป็นการชั่วคราว เนื่องจากมีประชาชนเดินทางมาใช้บริการจำนวนมาก และยังพบว่ามีการละเลยในการเข้มงวดของมาตรการป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ซึ่งได้ขอให้หยุดบริการทุกประเภทไว้และขอทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการอีกครั้ง และดำเนินการให้ทางเทศบาล ต.โนนบุรี ทำการปิดทางเข้าออกบริเวณหลมโนนวิเศษอีกครั้ง ขณะที่การเข้าตรวจโรงแรมพบว่าทุกแห่งได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ตลาดเทศบาลต.โนนบุรี ยังคงเข้มข้นมาตรการตรวจคัดกรองประชาชนที่เดินทางเข้าออกตลาดสด แม่ค้าและประชาชนทุกคนต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย

นายตระกูล หนูนิล นายอำเภอสหัสขันธ์ กล่าวว่า จากข้อมูลการเฝ้าระวังของศูนย์อำนวยการต้านโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 อ.สหัสขันธ์ พบว่าในวันที่ 2-3 พฤษภาคม มีคนเดินทางกลับภูมิลำเนามากถึง 62 คน ทำให้ขณะนี้มีผู้กักกันตัวอยู่ที่ 213 ราย ยอดสะสมผู้กักกันตัวทั้งหมด 1,308 ราย สิ้นสุดการกักกันไปแล้ว 1,095 ราย ขณะที่การออกตรวจร้านอาหาร โรงแรม และตลาดสด ยังคงพบปัญหาเนื่องจาก อ.สหัสขันธ์ เป็นพื้นที่ท่องเที่ยวมีทัศนียภาพที่สวยงามโดยเฉพาะบริเวณแหลมโนนวิเศษ บริเวณสะพานเทพสุดา ส่วนหนึ่งของเขื่อนลำปาว จำเป็นต้องสั่งปิดการให้บริการชั่วคราวเนื่องจากมีประชาชนเดินทางเข้ามาใช้บริการจำนวนมาก รวมถึงการละเมิดมาตรการอีกหลายข้อ ทั้งนี้ ทางคณะกรรมการฯ จะเรียกผู้ประกอบการเข้ามาทำข้อตกลงตามเงื่อนไขอีกครั้งแล้วจะพิจารณาว่าจะให้เปิดบริการอีกหรือไม่ อย่างไรก็ตามในส่วนของโรงแรม ที่พัก และโฮมสเตย์ ได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี รวมถึงตลาดสดที่ยังคงคุมเข้มมาตรการสำคัญในการเฝ้าระวังป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ยามวิกฤต วัดช่วยบ้าน! พระขนข้าวสารใส่เรือ ช่วยชาวบ้านริมคลอง
บทความถัดไป“สมศักดิ์” การันตี “ประยุทธ์”เป็นคนเปิดโอกาส แนะพวกบ่นรัฐบาล มองให้ลึกที่ผลงาน