โคราช ยอดผู้ติดเชื้อโควิด19 ยังคงที่ 19 ราย หายป่วยเพิ่ม 2 ราย ยังคงรักษาตัวใน รพ. 5 ราย

โคราช ยอดผู้ติดเชื้อโควิด19 ยังคงที่ 19 ราย หายป่วยเพิ่ม 2 ราย ยังคงรักษาตัวใน รพ. 5 ราย ขณะที่ 30 สถานที่เสี่ยงไม่ผ่อนปรน ต้องรอประเมินสถานการณ์ก่อน

นครราชสีมา – วันนี้(4 พฤษภาคม 2563) ที่ศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้การติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หอประชุมเปรมติณสูลานนท์ ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วย นายอภินันท์ เผือกผ่อง รองผู้ว่าราชการจังหวัดฯ , นายแพทย์ชาญชัย บุญอยู่ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา และนพ.สุรัตน์ ส่งวิรุฬห์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ร่วมกันแถลงข่าวสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และมาตรการป้องกันรวมทั้งการรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อ

โดยพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ผลการคัดกรองประชาชน ยอดสะสม ณ วันที่ 3 ม.ค. – 25 เม.ย. 2563 จำนวนทั้งหมด 91,426 คน พบว่า มีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์ตรวจหาเชื้อ จำนวน 828 ราย (เก่า 824 + ใหม่ 4 ราย) ซึ่งในจำนวนนี้ ตรวจไม่พบเชื้อ 807 ราย รอผลตรวจทางห้องปฏิบัติการ จำนวน 2 ราย และพบผู้ป่วยยืนยันเป็นโรค COVID – 19 จำนวน 19 ราย โดยรักษาหายแล้ว 14 ราย กลับไปกักตัวต่ออีก 14 วันที่บ้านจำนวน 12 ราย และกักตัวต่อที่ รร.ปัญจดารา 2 ราย ยังมีที่ต้องรักษาตัวอยู่อีก 5 ราย โดยอยู่ที่ รพ.มหาราช 2 ราย , รพ.สูงเนิน 1 ราย และ รพ.โชคชัย 2 ราย ซึ่ง 4 ราย มีอาการดีขึ้น และ 1 ราย อาการคงที่

Advertisement

สำหรับยอดผู้ที่ต้องถูกกักตัว มียอดสะสม 147 ราย อยู่ในสถานที่กักตัวปัจจุบัน 57 ราย โดยกักตัวอยู่ที่ รร.ปัญจดารา 31 ราย , รพ.เทพรัตน์ฯ 1 ราย , รพขามทะเลสอ 2 ราย และกักตนเองที่บ้าน 23 ราย ส่วนผู้เดินทางจากต่างประเทศเข้าจังหวัดนครราชสีมา Local Quarantine มีจำนวน 13 ราย เป็นชาวกัมพูชา 6 ราย กับชาวเมียนมา 7 ราย ขณะที่ผู้เดินทางจาก State Quarantine เข้าจังหวัดนครราชสีมาเพื่อกักตัวที่บ้าน มีจำนวน 20 รายโดยมาจากประเทศสาธารณรัฐเกาหลี 10 ราย ,สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 4 ราย ,มัลดีฟ 3 ราย และประเทศเยอรมัน อเมริกา และรัสเซีย ประเทศละ 1 ราย ส่วนข้อมูลโปรแกรม COVID 19 KORAT รายงานจาก 32 อำเภอ พบว่า มีผู้ที่เดินทางเข้าจังหวัดนครราชสีมา รวม 52,701 ราย เฝ้าระวังครบ 14 วันมีจำนวน 47,899 ราย ปัจจุบันยังต้องติดตามต่อเนื่องอีก 4,802 ราย

ทั้งนี้ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้มีหนังสือด่วนแจ้งถึง ทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากได้มีการผ่อนปรนกิจการต่าง ๆ 6 กลุ่ม โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 3 พฤษภาคม 2563 จึงให้มีการเตรียมความพร้อมและปฏิบัติ โดยขอให้ทุกส่วนราชการติดตามข่าวสารการกำหนดมาตรการจากศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVD-19) ทางสื่อต่าง ๆ แล้วลงมือปฏิบัติทันที ไม่ต้องรอการสั่งการจากจังหวัด , ให้อำเภอแจ้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ทราบและเตรียมพร้อมปฏิบัติด้วย ,วันที่ 3 พฤษภาคม 2563 ซึ่งเป็นวันแรกของการดำเนินการตามมาตรการการผ่อนปรน อาจมีปัญหาในทางปฏิบัติและต้องการคำแนะนำ ขอให้ทุกหน่วยงานจัดเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานที่สํานักงาน ให้สามารถให้คำแนะนำและแก้ไขปัญหาได้อย่างทันท่วงที โดยเฉพาะอำเภอและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นให้ปฏิบัติงานในวันดังกล่าวเสมือนวันปฏิบัติราชการตามปกติด้วย

Advertisement

นกจากนี้ จังหวัดนครราชสีมาขอแจ้งมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่กระจายของโรคโควิด-19 สำหรับผู้เดินทาง เข้ามาในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ช่วงวันหยุดยาว ให้ปฏิบัติตามประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา เรื่องมาตรการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สำหรับผู้เดินทางเข้ามาในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา และคำสั่งจังหวัดนครราชสีมา ที่ 491/2563 ลงวันที่ 2 พฤษภาคม 2553 เรื่องปิดสถานที่ซึ่งมีโอกาสเสี่ยงต่อการแพร่โรคติดต่ออันตราย จนกว่าจะได้ประเมินสถานการณ์ และมีข้อกำหนดให้ผ่อนคลายต่อไป ดังนี้ โรงมหรสพ / สถานบริการ / ผับ บาร์ สถานบันเทิง / สวนน้ำ /สนามเด็กเล่น /สวนสนุก / สวนสัตว์ /สถานที่เล่นสเกต หรือโรลเลอร์เบลด หรือการละเล่นอื่นๆ ในทำนองเดียวกัน / โต๊ะสนุกเกอร์และบิลเลียด /สถานที่เล่นโบว์ลิ่งหรือตู้เกม / ร้านเกม ร้านอินเทอร์เน็ต / สระว่ายน้ำสาธารณะ / สนามชนไก่ / ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ ให้เปิดได้เฉพาะซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านขายยา สินค้าเบ็ดเตล็ดที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิ ตและร้านขายปลีก ธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคม ธนาคารที่ทำการของหน่วยงานรัฐและวิสาหกิจ ส่วนแผนกร้านอาหาร ให้เปิดเฉพาะนำไปบริโภคที่อื่น /สถานที่ออกกำลังกาย ฟิตเนส / คลินิกเวชกรรมเสริมความงาม / ศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุม และสถานที่จัดนิทรรศการ / พิพิธภัณฑ์ / ห้องสมุดสาธารณะ / สถานรับเลี้ยงเด็ก / สนามมวยและโรงเรียนสอนศิลปะการต่อสู้ (ยิม) /สถานที่สักหรือเจาะผิวหนังสถาบันลีลาศหรือสอนลีลาศ/สนามม้า / สถานประกอบกิจการอาบอบนวด ยังคงปิด / ร้านเสริมสวย แต่งผมหรือตัดผมสําหรับสุภาพบุรุษและสตรี ให้เปิดได้เฉพาะกิจกรรม สระ ตัด ซอยผมแต่งผม และต้องไม่มีผู้นั่งรอในร้าน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image