“บิ๊กแจ๊ส”ส่งแบ็กโฮขุดลอกคลองช่วยชาวบ้าน เจอสจ.ขวางอ้างรองบฯ “หนองเสือ”โอดขาดน้ำ 6เดือนแล้ว(ชมคลิป)

เมื่อเวลา 13.00น. วันที่ 4 พฤษภาคม 2563 ที่หน้าวัดศรีคัคณางค์ (วัดหัวช้าง) ต.บึงชำอ้อ อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี ชาวบ้าน และเกษตรกร ต.บึงกาสาม ต.บึงชำอ้อ และ ต.บึงบา กว่า100 คน ได้ร่วมตัวกันประสานทีมงานคนรักปทุม ว่าจ้างโป๊ะรถแบ็คโฮขุดลอกคลองระบายน้ำที่เก้า เนื่องจากระดับน้ำในคลองแห้งขอดจนหญ้าขึ้น เกษตรกรไม่สามารถสูบน้ำเพื่อเลี้ยงพืชสวนเกษตรมานานกว่า 6 เดือนแล้ว ชาวบ้านจึงล่ารายชื่อกัน 300 ครอบครัวที่เดือดร้อนจากคลองแห้ง เพื่อประสาน อบต.บึงชำอ้อ อบต.บึงกาสาม และชลประทานรังสิตเหนือมาช่วยเหลือ แตไม่มีความคืบหน้า ชาวบ้านจึงต้องแก้ปัญหากันเอง พร้อมประสานทีมงานคนรักปทุมช่วยเหลือ โดยจ้างรถแบ็กโฮมาขุดลอกคลองระบายน้ำ แต่ต่อมามีสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด(ส.อบจ.)รายหนึ่งมาห้ามนำเครื่องจักรลงคลอง โดยอ้างว่าจะนำเครื่องจักรมาดำเนินการเอง  และอยู่ระหว่างของบประมาณช่วยเหลือ แต่ชาวบ้านไม่ยินยอมเพราะรอมานานหลายเดือนแล้ว

พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีต ผบช.น. ว่าที่ผู้สมัครนายกอบจ.ปทุมธานี ทีมคนรักปทุม กล่าวว่า ประชาชนเดือดร้อนจากน้ำในคลองแห้ง เกษตรกรสูบน้ำไปเลี้ยงพืชสวนไม่ได้ และปลาหน้าวัดเริ่มตาย เนื่องจากพื้นที่ อ.หนองเสือ เป็นที่ดอนประกอบกับปริมาณน้ำมีน้อย ชาวบ้านจึงขออนุญาตจากกรมชลประทาน เมื่อได้รับอนุญาตแล้วมาปรึกษาตนกับนายเสวก ประเสริฐสุข นายก อบต.เชียงรากใหญ่ ขอความช่วยเหลือจึงประสานรถแม็คโครขุดดินในคลองเพื่อแหวกช่องทางน้ำ และไม่ได้เอาดินเคลื่อนย้ายไปไหน

” เมื่อนำเครื่องจักรมาลงเพื่อทำงาน กลับถูกขัดขวางทั้งๆที่จะทำเพื่อประชาชน และมีการขู่ว่าจะแจ้งความถ้ามีการขุดลอก ผมจะรับผิดชอบเอง ถ้าผมจะติดคุกเพราะช่วยเหลือประชาชน ผมก็ยอม เบื้องต้นก่อนมาดำเนินการผมได้ประสานปรึกษาไปที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ท่านบอกว่าอะไรที่ช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนได้ ให้ทำไปเลย ซึ่งท่านจะประสานอำนวยความสะดวกให้โดยเอาความเดือดร้อนของประชาชนเป็นหลัก” พล.ต.ท.คำรณวิทย์ กล่าว

ด้านนายเสวก ประเสริฐสุข นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเชียงรากใหญ่ กล่าวว่า การใช้โป๊ะรถแบ็กโฮขุด โดยให้เปิดเป็นร่อง เอาดินที่ขูดถมสองฝั่ง เพื่อให้เกิดความลึกเป็นร่องน้ำ ทั้งนี้ชาวบ้านเดือดร้อนเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลตั้งนานแล้ว แต่ไม่มีผู้นำระดับจังหวัดเข้ามาดูแลอย่างแท้จริง เมื่อมีคนจะเข้ามาช่วยก็มาห้าม ตนไม่เห็นด้วย ภาคส่วนที่เกี่ยวข้องต้องดูแลความยากลำบากของประชาชนก่อน

นางรุ่งทิวา ธรรมธารา อายุ 49 ปี ชาวเกษตรกรที่เดือดร้อน กล่าวว่า ขณะนี้เกิดภัยแล้งน้ำในคลองแห้งมาก มีชาวบ้านที่ใช้น้ำเดือดร้อนจำนวนมาก ไม่มีน้ำใช้ในการเกษตรเลยมา 6 เดือนแล้ว เนื่องจากบริเวณคลองเป็นเนินดินสูง ทำให้น้ำไหลไม่สะดวก ชาวบ้านตำบลบึงกาสาม ตำบลบึงชำอ้อ และตำบลบึงบา ร่วมมือกันใช้แรงงานขุดทางน้ำแต่ไม่เห็นผล เพราะคลองมีความเป็นดอนสูง แรงงานคนสู้ไม่ไหว จึงใช้เรือโป๊ะรถแบ็คโฮมาช่วยขุดคลองที่เป็นเนินดิน ระยะทางประมาณ 4-5 กิโลเมตร เพื่อให้น้ำไหลสะดวกขึ้น บรรเทาความเดือดร้อนที่มีมานานแล้ว
“ที่ผ่านมาสอบถามหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อบต. ชลประทานฯ ก็บอกเพียงให้รอ ชาวบ้านรอกันมานานแล้ว ใครจะแจ้งความเราก็ไม่กลัว จะสู้ไปด้วยกัน”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เพลิดเพลิน! พบฝูงโลมาปากขวด 100 ตัว กำลังเล่นน้ำ บริเวณใกล้เกาะบอน (คลิป)
บทความถัดไป‘สมเด็จพระสังฆราช’ ประทานคติธรรมเนื่องในวันวิสาขบูชา ขอสาธุชนสั่งสม ‘ความไม่ประมาท’