ผู้ค้าตลาดประชารัฐนนท์โวย จังหวัดจ่อรื้อตลาด เหตุคุมพื้นที่ตามคำแนะนำ สธ.ยาก แจงจัดหาที่ขายใหม่ให้แล้ว

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าตลาดประชารัฐคนไทยยิ้มได้ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าศาลากลางจังหวัดนนทบุรี ประมาณ 10 คน นำโดย นางสาวกัญญารัตน์ นาคะอินทร์
นางนงลักษณ์ ระงับภัย นายพจน์รินทร์ สิทธิวรชาติ และนางวลีพร เกตุมอญ ได้เดินทางมายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนนทบุรี

โดยหนังสือสรุปใจความว่า ตามที่จังหวัดนนทบุรีได้มีคำสั่งปิดตลาดประชารัฐคนไทยยิ้มได้ ทำให้สมาชิกผู้ประกอบการได้รับความเดือดร้อน ไม่มีที่จำหน่ายสินค้า ซึ่งทางสมาชิกเข้าใจสถานการณ์และปฏิบัติตามคำสั่ง ต่อมา ผู้ประกอบการทราบว่ามีคำสั่งให้ปิดตลาดและทำการรื้อเต็นท์ภายในวันที่ 30 เมษายน ทำให้สมาชิกตกใจ และเสียใจว่าทำไมมีคำสั่งในช่วงวิกฤตการณ์อย่างนี้ เป็นการซ้ำเติมความเดือดร้อนประชาชน จึงขอให้ระงับการปิดตลาดและรื้อถอนเต็นท์ออกไปก่อนจนถึงสิ้นปี 2563 เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน แต่ทางจังหวัดก็ยืนยันจะรื้อตลาดภายในวันที่ 5 พฤษภาคมนี้

ต่อมา ผอ.ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนนทบุรี ได้เชิญผู้ค้าทั้ง 10 คนขึ้นไปทำการชี้แจงที่ห้องประชุมชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดนนทบุรี โดยมีนายชลธี ยังตรง รองผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี เป็นประธานการชี้แจง พร้อมด้วยพัฒนาการจังหวัดนนทบุรี เกษตรจังหวัดนนทบุรี เกษตรและสหกรณ์จังหวัดนนทบุรี พาณิชย์จังหวัดนนทบุรีโดยชี้แจงว่า ตลาดนี้ในเบื้องต้นเป็นตลาดชั่วคราว ซึ่งตั้งอยู่บริเวณศาลากลางจังหวัดนนทบุรี ควบคุมระยะห่างตามมาตรการของสาธารณสุขลำบาก จึงจำเป็นต้องจัดหาสถานที่ใหม่ให้อยู่อย่างถาวร ในระยะยาวได้มีการประสานตลาดน้ำต่างๆ ในจังหวัดนนทบุรี ทั้งตลาดน้ำวัดโตนด ตลาดน้ำไทรน้อยไว้ให้แล้ว เพื่อให้แม่ค้าจุดนี้จำนวน 54 ร้านค้าไปขายอย่างถาวร อีกทั้งอาจจะมีการกางเต็นท์ชั่วคราว จัดเป็นถนนคนเดินให้พ่อค้าแม่ค้ามาขาย และตลาดนี้ก็ได้ปิดมานานแล้วตั้งแต่โรคโควิด-19 เริ่มระบาด อีกทั้งทางจังหวัดจะหาช่องทางการขายในรูปแบบต่างๆ ให้ด้วย ซึ่งได้มีการประชุมคณะกรรมการตลาดร่วมกับหัวหน้าส่วนราชการต่างๆ แล้วมีความเห็นให้รื้อตลาดแห่งนี้ เพื่อคืนพื้นที่สีเขียวให้กับประชาชนทั่วไป ถึงอาจจะมีพ่อค้าบางคนไม่พอใจอยู่บ้าง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจังหวัดนนทบุรีชี้แจงยืนยันจะรื้อตลาด กลุ่มพ่อค้าได้ลงไปถือป้ายบริเวณตลาดเรียกร้องขอให้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรีให้เปิดให้พ่อค้าแม่ค้าขายได้ไปถึงสิ้นปี จากนั้นได้แยกย้ายกันกลับไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นายกฯเผยศก.ไทยทรุดยาว 6-9 เดือน จ่อเดินสายพบเอกชน แนะคนไทยปรับตัว new normal (คลิป)
บทความถัดไป‘อัสซาด’ ชี้คลายล็อกดาวน์ไม่ดีอาจทำหายนะ