‘ผู้ว่าฯเมืองคอน’ ลงพื้นที่รอยต่อบางขัน-ตรัง หลังชาวบ้านบุกยื่นหนังสือขอให้เปิดทาง

พ่อเมืองคอนลงพื้นที่รอยต่อบางขัน-ตรัง หลังปิดเส้นทางแหล่งพบเชื้อโควิด-19 ชาวบ้านบุกยื่นหนังสือขอเปิดทาง

วันที่ 6 พฤษภาคม 2563 นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วย นายโชคชัย คำแหง รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ลงพื้นที่ ต.บ้านนิคม อ.บางขัน จ.นครศรีธรรมราช บริเวณจุดเส้นทางเชื่อมเข้าสู่ ต.ห้วยนาง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ซึ่งถูกปิดเส้นทาง ตามคำสั่งปิดจังหวัดของผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง หลังพื้นที่ อ.บางขัน พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ส่งผลให้ชาวบ้านที่ใช้เส้นทางสายดังกล่าวไม่สามารถสัญจรไปมาได้ ระหว่าง อ.บางขัน กับ จ.ตรัง จนนำมาสู่การนื่นจดหมายเรียกร้องขอให้เปิดด่านดังกล่าว

นายศิริพัฒกล่าวว่า การแก้ปัญหามีหลายวิธี ซึ่งจังหวัดนครศรีธรรมราชยืนยันเรื่องความเป็นอารยชน เป็นนครแห่งอารยธรรม มีความเจริญด้านจิตใจ ที่สำคัญประชาชนชาวอำเภอบางขันเป็นอารยชน แก้ไขปัญหาโดยมีวุฒิภาวะ ไม่ใช้อารมณ์ เชื่อว่าทุกภาคส่วนทำตามหน้าที่อย่างดีที่สุด

“การใช้ท่อปิดพื้นที่อาจไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาจังหวัดนครศรีธรรมราช จะใช้วิธีการขอความร่วมมือทั้งสิ้น แทบจะไม่มีอะไรเป็นเชิงสัญลักษณ์ในการปิดกั้นหรือห้ามอย่างเด็ดขาด เพราะเรื่องการแสดงออกเป็นเรื่องที่สำคัญ ยืนยันว่าจังหวัดนครศรีธรรมราชใช้ความร่วมมือ ไม่ประมาท ไม่ตื่นตระหนก ช่วยกันแก้ปัญหา จึงแก้ปัญหาได้เป็นอย่างดี ซึ่งอำเภอบางขันมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพียงครอบครัวเดียว และไม่ได้ระบาดไปยังภายนอกเลย เพราะมีการป้องกันอย่างดีทุกชุมชนรู้ดี แสดงให้เห็นว่าชาวนครศรีธรรมราช เอาใจใส่ในการป้องกันโรค” นายศิริพัฒกล่าว

นายศิริพัฒกล่าวว่า ขณะนี้จังหวัดนครศรีธรรมราชไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่มามากกว่าสามสัปดาห์รือประมาณ 24 วัน นี้คือความร่วมมือร่วมใจของชาวนครศรีธรรมราช ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่ อสม. หรือภาคส่วนราชการ แต่คือประชาชนทุกคน ที่เป็นชาวนครศรีธรรมราช เป็นหูเป็นตาเป็นปากเสียง

ด้านความเดือดร้อนที่ส่งผลกระทบต่อประชาชนจากการปิดด่านในครั้งนี้ คือการกระทบต่อเกษตรกรชาวสวน เช่นชาวสวนยาง ที่ขณะนี้เริ่มเปิดกรีดหน้ายางกันแล้ว บางส่วนเริ่มใส่ปุ๋ยบำรุงยาง ซึ่งคนกลุ่มนี้ต้องทำมาหากิน จึงได้รับผลกระทบโดยตรง พร้อมยืนยันว่าผู้ที่จะแลกเปลี่ยนการเดินทาง ต้องทำตามระเบียบตามมาตรฐานกลางของการควบคุมป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon