กก.อิสลามสตูลถกเครียดเรื่องละหมาด ก่อนได้ยุติ มัสยิดไหนพร้อมเริ่มได้ศุกร์นี้

ถกเครียด! ก่อนมีมติ

กก.อิสลามสตูล มัสยิดไหนพร้อมเริ่มละหมาดได้ศุกร์นี้

(6 พ.ค.63) ที่สำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจังหวัดสตูล ต.ฉลุง อ.เมืองสตูล นายอรุณ อุมาจิ ประธานคณะกรรมการอิสลาม ได้หารือเร่งด่วนกับ 30 คณะกรรมการที่ดูแลมัสยิดทั่วทั้งจังหวัดสตูล 237 แห่ง พร้อมเจ้าหน้าที่ สสจ.สตูล , สนง.วัฒนธรรมจัวหวัด และนายก้องสกุล จันทราช นายอำเภอเมือง ร่วมหารือและกำหนดความพร้อมแนวทาง หลังจุฬาราชมนตรีผ่อนปรนให้มีการละหมาดวันศุกร์ได้ ภายใต้มาตการควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด

ซึ่งข้อกังวลที่ทางคณะกรรมการนำมาหารือ ในเรื่องของการจำกัดจำนวนคนเข้ามัสยิดซึ่งหลายฝ่ายเกรงว่าประชาชนจะไม่เข้าใจ ที่มีการกำหนดให้มีการลงทะเบียนตามพื้นที่ที่จำกัด เพื่อจำกัดจำนวนคนเข้าละหมาดวันศุกร์ ประกอบกับเครื่องวัดอุณหภูมิที่มีไม่เพียงพอในการอำนวยความสะดวก รวมทั้งการทำจุดมาร์กให้แล้วเสร็จทันในวันศุกร์นี้

ข้อสรุปคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด ได้สรุปให้ มัสยิดไหนพร้อม ตามข้อสั่งการจากจุฬาราชมนตรีก็สามารถดำเนินให้ละหมาดในวันศุกร์นี้ได้เลย ส่วนมัสยิดไหนยังไม่พร้อมให้เปิดในวันศุกร์ถัดไป โดยให้ยึดตามแนวทางของ สำนักจุฬาอย่างเคร่งครัด ให้มีการวัดไข้ก่อนละหมาด โดยมีกรรมการมัสยิด หรือ อสม. หรือ จนท.รพ.สต ทั้งนี้ คณะกรรมการอิสลามจะขอความร่วมมือให้ อสม.ในแต่ละพื้นที่ ได้ดำเนินการวัดไข้ร่วมกับคณะกรรมการของแต่ละมัสยิด

พร้อมกันนี้ สนง.คณะกรรมการอิสลามจังหวัดจะขออนุมัติ ผวจ.ในการจัดซื้อเครื่องวัดไข้ให้กับมัสยิดทุกแห่ง โดยมอบให้ สสจ.จัดซื้อจากงบของป้องกันบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สธ.ย้ำ ‘ห้องแล็บยะลา’ ตรวจโควิด-19 ได้มาตรฐาน ขอให้ประชาชนวางใจได้
บทความถัดไปผลวิจัยชี้ “ล็อกดาวน์” คุมโควิด เสี่ยงทำ 1.4 ล้านคนดับเพิ่มจากวัณโรค