ตะลึงทั้งงาน! แกะเทียนอย่างเหมือน “บิ๊กตู่นั่งเครื่อง” โผล่กลางงานที่โคราช

วันที่ 20 กรกฎาคม เวลา 09.00 น. นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา เป็นประธานเปิดงานประเพณีแห่เทียนพรรษา ประจำปี 2559 ของจังหวัดนครราชสีมา ภายใต้ชื่องาน ‘แห่เทียนโคราช เสริมบุญ สร้างบารมี’ ท่ามกลางนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเนืองแน่นนับหมื่นคน ที่เดินทางไปชมความสวยงามอลังการของขบวนเทียนพรรษากันอย่างคึกคัก

โดยในปีนี้จังหวัดนครราชสีมามีขบวนเทียนพรรษาจากคุ้มวัดต่างๆ เข้าร่วมประกวดรวม 40 ขบวนเทียน โดยการประกวดแห่เทียนพรรษาได้เริ่มเคลื่อนขบวนเทียนออกจากบริเวณแยกถนนราชดำเนิน และเคลื่อนขบวนเทียนไปตามถนนสายต่างๆ ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา ประกอบด้วย ถนนจอมสุรางค์ยาร์ต ถนนสุรนารี ถนนอัษฎางค์ และถนนจอมพล เป็นระยะทางรวมประมาณ 7 กิโลเมตร เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ชื่นชมความงดงามของขบวนเทียนพรรษาอย่างใกล้ชิด

 

ซึ่งเรียกเสียงฮือฮาไม่น้อยเมื่อมีขบวนแห่เทียนพรรษาขบวนหนึ่งได้มีการแกะสลักเทียนพรรษาเป็นรูป พล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ในลักษณะขับเครื่องบิน ด้านข้างเครื่องประดับธงชาติ

201607201002271-20041020133743

นอกจากนี้ ปีนี้ขบวนเทียนพรรษาของแต่ละคุ้มวัดได้เน้นประดิษฐ์แกะสลักเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติ และการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลทรงครองราชย์ครบ 70 พรรษา และคุ้มวัดที่ชนะเลิศการประกวดขบวนเทียนพรรษาประเภท ก. และประเภท ข. จะได้รับรางวัลถ้วยพระราชทานของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และรางวัลเงินสด โดยจะมีพิธีมอบรางวัลให้กับคุ้มวัดที่ชนะเลิศในช่วงค่ำของวันนี้

แห่เทียนโคราช

แห่เทียนโคราช1

แห่เทียนโคราช3

แห่เทียนโคราช5

แห่เทียนโคราช6

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon