ระบาดแล้วทั่วประเทศ! ขอนแก่นเอาด้วย ตั้งตู้ปันสุข ช่วยกันเติมคนละไม้ คนละมือ

ชาวขอนแก่นน้ำใจงาม ซื้อตู้กับข้าวมาทำเป็นตู้ปันสุข เพื่อแบ่งปันสิ่งของ อาหารและน้ำดื่ม ให้กับผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 มารับของฟรี พบผ่านไปหนึ่งวันมีผู้นำสิ่งของมาให้มากกว่าผู้รับ

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 10 พ.ค.2563 ที่บริเวณริมถนนมิตรภาพ สายขอนแก่น-นครราชสีมา ด้านหน้าศูนย์บริการโตโยต้าชัวร์ สาขาขอนแก่น ในพื้นที่ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น พบว่ามีการตั้งตู้กับข้าวพร้อมกับมีป้ายติดไว้ระบุว่า “ตู้ปันสุข เชิญหยิบฟรี หยิบไปแต่พอดี ถ้าท่านมีใส่ของตู้แบ่งปัน” โดยมีประชาชนนำสิ่งของมาใส่ตู้กับข้าวแห่งนี้อย่างต่อเนื่อง โดยสิ่งของที่นำมา ส่วนใหญ่เป็นน้ำดื่ม, บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป, ไข่ไก่, ปลากระป๋อง, ยารักษาโรค และขนมต่างๆ ซึ่งพบว่ามีประชาชนนำสิ่งของมาให้ใส่ตู้ปันสุขมากกว่าผู้มารับ ทำให้สิ่งของตู้นี้มีของเกือบเต็มตลอดเวลา

นายโชคชัย คุณวาสี กรรมการผู้จัดการบริษัทโตโยต้าชัวร์ ขอนแก่น ซึ่งเป็นเจ้าของสถานที่ บอกว่า ได้มีชาวขอนแก่นติดต่อมาในการขอใช้สถานที่ด้านหน้าบริษัท สำหรับตั้งตู้ปันสุข เพื่อเป็นสะพานบุญให้ประชาชนที่พอมีกำลังได้แบ่งปันสิ่งของ อาหาร น้ำดื่มให้กับผู้ที่เดือดร้อนจากสถานการณ์โควิด-19 จึงสนับสนุนในการจัดตั้งและอำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ ทั้งยังคงมีการจัดเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของบริษัท คอยดูแลตู้ตลอดเวลา เพราะหากฝนตกก็ให้เคลื่อนย้ายเก็บเข้ามา หรือหากสิ่งของหมดก็ช่วยกันเติมสิ่งของในตู้ให้เต็ม
ด้าน นางกุลวดี เทศวงศ์ อายุ 38 ปี ชาว ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ได้เห็นจังหวัดอื่นมีตู้ให้ประชาชน ด้วยการนำสิ่งของมาวางให้ไว้เพื่อให้คนที่เดือดร้อนมารับไป จึงมีความคิดว่าอยากให้จังหวัดขอนแก่นมีบ้าง จึงตัดสินใจซื้อตู้กับข้าวที่ร้านเฟอร์นิเจอร์แห่งหนึ่งและบอกว่าจะเอาไปทำตู้ปันสุข เจ้าของร้านเฟอร์เจอร์จึงลดราคาให้จากราคา 2,200 บาท เหลือเพียง 1,700 บาท

“จากนั้นได้ติดต่อไปยังเจ้าของสถานที่เพราะเห็นว่าเป็นจุดที่มีคนผ่านไปมาจำนวนมากและอยู่ใกล้บ้าน ซึ่งก็ได้รับการสนับสนุน และนำมาตั้งเมื่อเย็นวานพร้อมนำสิ่งของจำนวนหนึ่งใส่ไว้ พอรุ่งเช้ามาดูเห็นว่าสินค้าขาดไปก็รู้สึกดีใจที่มีคนที่เดือดร้อนมารับไป และยังมีผู้ที่ต้องการแบ่งปันนำสิ่งของมาเติมไม่ขาดสาย ถือเป็นการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกันแม้จะเป็นเพียงสิ่งของเล็กน้อย”

ขณะที่นางราณี เรือนแก้ว อายุ 54 ปี ชาว จ.ขอนแก่น บอกว่า พอเห็นว่าขอนแก่นเรามีตู้ปันสุข สำหรับการแบ่งปันสิ่งของแก่ผู้ที่เดือดร้อน จึงนำสิ่งของที่มีอยู่ที่บ้านมาเติมใส่ตู้เพื่อช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อน ซึ่งโดยส่วนตัว รู้สึกสุขใจกับการแบ่งปันกัน และดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการให้

ทางด้านนายเชษฐ์ สีพรมมา อายุ 65 ปี อาชีพช่างโรงกลึง ในเขต จ.ขอนแก่น บอกว่า ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้งานลดน้อยลง รายได้ก็ลดลงด้วย ครอบครัวเดือดร้อนมากเพราะไม่มีการจ้างงาน ดังนั้นพอทราบข่าวจึงเดินทางรับสิ่งของในตู้เพื่อประทังชีวิตตนเองและครอบครับ เพราะแม้จะเป็นสิ่งของเล็กน้อยแต่ก็ช่วยแบ่งเบาภาระได้ในยามที่ขัดสนเช่นนี้ จึงขอให้ผู้ที่คิดจะบริจาคเจริญรุ่งเรืองและมีความสุขตลอดไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.ลงพื้นที่หาหลักฐาน ฆ่าโหดหนุ่มเบญจเพศในสวนยาง พร้อมเตรียมออกหมายจับคนร้าย
บทความถัดไปชมความแซ่บของ แต้ว ณฐพร อวดลีลาแดนซ์สุดพลิ้วที่เซ็กซี่มาก (คลิป)