ไฟไหม้บ่อขยะทั้งคืน กลุ่มควันปกคลุมทั้งตำบล จนท.ระดมกำลัง เร่งดับเพลิง

ไฟไหม้บ่อขยะทั้งคืน กลุ่มควันปกคลุมทั้งตำบล จนท.ระดมกำลัง เร่งดับเพลิง

เมื่อเวลา 11.40 น. วันที่ 10 พฤษภาคม นายศรี ศรีพุทธรินทร์ นายอำเภอมหาชนะชัย พร้อมด้วยนายวิเศษ ปรีแผ้ว นายช่างโยธาอาวุธโสฝ่ายป้องกันและปฏิบัติการ ปภ.ยโสธร และนายนิกร ศิริศักดิ์สกุล นายกองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)หัวเมือง อ.มหาชนะชัย จ.ยโสธร ได้ระดมนำรถดับเพลิงจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ใกล้เคียง จำนวนกว่า 5 คัน เข้าระดมฉีดน้ำดับไฟที่กำลังลุกไหม้ภายในบ่อขยะของ อบต.หัวเมือง อ.มหาชนะชัย จ.ยโสธร ซึ่งได้เกิดไฟลุกไหม้ภายในบ่อขยะซึ่งมีพื้นที่กว่า 10 ไร่ ตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 16.00 น. ของเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม โดยไม่ทราบสาเหตุท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนจัดอุณหภูมิแตะ 40 องศา

ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิงก็ได้เข้าช่วยกันฉีดน้ำดับไฟภายในบ่อขยะตลอด แต่ไม่สามารถดับไฟเอาไว้ได้เนื่องจากมีปริมาณขยะจำนวนมาก และเปลวไฟได้ลุกลามไหม้ขยะไปทั่วบริเวณจึงยากต่อการดับไฟ จนกระทั่งช่วงเข้าวันนี้ทาง อบต.หัวเมือง ได้นำรถแบ็กโฮเข้าไปตักขยะที่ทับถมกันอยู่จำนวนมาก และกำลังถูกไฟลุกไหม้เพื่อจะได้ให้รถดับเพลิงได้ฉีดน้ำดับไฟได้ทั่วถึง ก่อนจะได้มีการฝังกลบขยะทั้งหมดต่อไป แต่จนถึงขณะนี้ก็กินเวลาไปนานกว่า 13 ชั่วโมง ก็ยังไม่สามารถที่จะดับไฟเอาไว้ได้ ส่งผลให้มีกลุ่มควันจำนวนมากลอยคละคลุ้งไปทั่วบริเวณรวม ทั้งมีกลิ่นเหม็นไหม้กระจายไปเป็นบริเวณกว้างกินพื้นที่โดยรอบๆบ่อขยะหลายกิโลเมตร

นายนิกร กล่าวว่า ตนได้รับแจ้งว่ามีไฟไหม้ภายในบ่อขยะแห่งนี้ตั้งแต่เวลาประมาณ 16.00 น. ของวันที่ 9พฤษภาคม จากนั้นตนจึงได้สั่งให้ระดมรถดับเพลิงทั้งขององค์การบริหารส่วนตำบลหัวเมือง และพื้นที่ใกล้เคียง จำนวนกว่า 5 คัน เข้าช่วยกันฉีดน้ำดับไฟตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา แต่ก็ไม่สามารถดับได้เนื่องจากไฟไหม้กองขยะไปทั่วบริเวณซึ่งมีพื้นที่กว่า 10 ไร่ และในวันนี้ ตนจึงได้นำรถแบ็กโฮเข้ามาตักคุ้ยขยะที่ทับถมกันอยู่จำนวนมาก และกำลังถูกไฟไหม้เพื่อให้รถดับเพลิงสามารถฉีดน้ำดับไฟได้อย่างทั่วถึง ก่อนจะได้ทำการฝังกลบต่อไปและคาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 17.00 น. ของวันนี้จะสามารถดับไฟที่ลุกไหม้เอาไว้ได้ ส่วนสาเหตุการเกิดไฟไหม้ขยะในครั้งนี้ จากการสังเกตุ ตนคาดว่าน่าจะเกิดจากผู้ไม่หวังดีจงใจที่จะจุดไฟเผาขยะเพื่อให้ลุกไหม้ในครั้งนี้อย่างแน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หมอแจง 2 ปัจจัยเสี่ยง “โควิด-19” ระลอกสอง ชี้ยอดติดเชื้อเลข 2 หลัก ควรจัดการเฉพาะพื้นที่
บทความถัดไปญี่ปุ่นเล็งยกเลิกภาวะฉุกเฉิน 34 จังหวัดก่อนกำหนด หลังสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้น